You are here:

11 truyện kể cho bé mầm non hay và có nhiều ý nghĩa sâu sắc

Đánh Giá Bài Viết
5/5
Truyện kể cho bé cover

11 truyện kể cho bé mầm non hữu ích và phổ biến bao gồm:

 1. Truyện Dê đen và dê trắng
 2. Truyện Cậu bé Tích Chu
 3. Cậu bé chăn cừu
 4. Chú lừa khôn ngoan
 5. Tiếng vọng của núi
 6. Kiến và chim bồ câu
 7. Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường
 8. Đeo chuông cho mèo
 9. Ngỗng và rùa
 10. Cún con đi lạc
 11. Chú lừa hát

 

Truyện kể cho bé mầm non là gì?

Truyện kể cho bé mầm non là những cuốn sách được minh họa chi tiết bằng các hình ảnh gần gũi, dễ hiểu và dễ nhớ, mang lại những câu chuyện ý nghĩa về đời sống cho các bé. Những cuốn truyện cho trẻ mầm non còn là một phần không thể thiếu trong việc phát triển toàn diện tính cách của các bé.

Những câu chuyện đều mang một thông điệp hữu ích riêng, giúp trẻ ghi nhớ rõ các phẩm chất tốt như trung thực, thông minh, can đảm và biết giữ lời hứa. Ngoài ra, truyện kể cho bé cũng giúp cha mẹ dành nhiều thời gian bên cạnh và quan tâm đến các bé nhiều hơn, giúp trẻ có một thói quen sống lành mạnh từ khi còn bé.

Truyện kể cho bé mầm non là gì

 

Cách lựa chọn truyện cho trẻ mầm non theo độ tuổi

1. Trẻ có độ tuổi từ 0-18 tháng tuổi

Khi trẻ ở giai đoạn chào đời chính là thời điểm các bé muốn lắng nghe tiếng nói của cha mẹ nhất. Do vậy, bạn có thể lựa chọn những truyện kể cho bé trong khi con ăn hoặc chơi đùa với con. Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ nên đọc truyện ngắn cho bé mỗi ngày bằng những cuốn sách được thiết kế bằng bìa cứng, nhẹ và bền để trẻ có thể thoải mái cầm trên tay.

Nên lựa chọn những cuốn sách có nhiều màu sắc tươi sáng, hình ảnh lớn, đơn giản hoặc có âm thanh như tiếng xe lửa, động vật, gia điệu bài hát để trẻ thích thú hơn trong việc đọc sách.

Ngoài ra, cha mẹ nên dành nhiều thời gian đọc đi đọc lại một mẫu truyện kể cho bé nghe, để bé có thể ghi nhớ rõ những tên gọi quen thuộc cũng như học theo các vần điệu của bài hát nhanh hơn.

2. Trẻ có độ tuổi từ 18 tháng đến 3 tuổi

Trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 3 tuổi chính là thời điểm các con bắt đầu tập nói, phát âm hoặc hát theo những vần điệu của các bài hát theo sở thích của trẻ. Do vậy, đây chính là thời điểm phù hợp để các bé tiếp xúc với truyện mầm non. Cha mẹ có thể khuyến khích các bé đọc thêm nhiều những truyện cho trẻ mầm non khác nhau, giúp trẻ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích hơn.
Bạn cũng có thể tìm kiếm các mẫu truyện ngắn cho bé, có nhiều hình ảnh và câu từ đơn giản, để trẻ không cảm thấy nhàm chán trong quá trình đọc, cũng như kích thích trí thông minh của trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể đọc truyện cho bé bằng giọng văn biểu cảm, thay đổi nhiều giọng cho phù hợp với các nhân vật trong câu chuyện, thu hút sự tập trung của trẻ và đặt các câu hỏi liên quan để bé có thể phát huy được tư duy tốt nhất.

3. Trẻ có độ tuổi từ 3-6 tuổi

Trẻ ở độ tuổi mầm non thường có sự tò mò, ham học hỏi và thích khám phá, đó chính là lý do các bé thích đặt nhiều câu hỏi cho ba mẹ. Các bé thường quan tâm đến những truyện mầm non có chủ đề thiên nhiên, thời tiết, động vật hay các món đồ thiết bị trong gia đình. Cha mẹ cũng có thể lựa chọn truyện kể cho bé để trau dồi nhiều cảm xúc cho bé như sự sợ hãi, buồn bã, vui vẻ và lo lắng, giúp trẻ học được cách kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dạy các con cách tự lập, tính kỷ luật và kỹ năng sống thông qua những mẫu truyện mầm non cho bé. Những cuốn sách chỉ có vài dòng ngắn và nhiều hình ảnh nổi bật, nhiều màu sắc sẽ thu hút các bé yêu thích việc đọc sách hơn.

Truyện kể cho bé, Cách lựa chọn theo độ tuổi

 

11 Truyện kể cho bé mầm non phổ biến

1. Truyện kể cho bé: Dê đen và dê trắng

Truyện Dê đen và dê trắng kể về hai chú dê bắt gặp con sói. Dê trắng đã sợ hãi và lo lắng khi đối diện với sói, giúp sói dễ dàng ăn thịt được dê trắng. Trong khi dê đen đã dùng trí thông minh để chiến thắng con sói hung ác.

Một ngày nọ, dê trắng đi vào rừng để tìm kiếm lương thực và nước uống. Không may sau đó, chú dê đã bắt gặp sói trong rừng và tỏ ra sợ hãi, rụt rè, lúng túng trước mọi câu hỏi của sói, khiến cho sói dễ dàng tiến đến và ăn thịt dê trắng.

Vài ngày sau, dê đen cũng bắt đầu đi sâu vào rừng để tìm nước uống và thức ăn. Lúc này, dê đen cũng bắt gặp sói nhưng sói hung dữ đã không làm được gì dê đen, do sự dũng cảm và thông minh của dê đen.

 • Ý nghĩa của truyện dê đen và dê trắng

Qua câu truyện hai chú dê này, các bé có thể rút ra bài học về cách cư xử trước các tình huống nguy hiểm, khó khăn, cũng như biết cách kiểm soát sự bình tĩnh, lạc quan và bản lĩnh trước mọi vấn đề. Ngược lại, sự sợ hãi, nhút nhát và rụt rè của bản thân sẽ giúp cho kẻ ác, cái xấu chiến thắng được cái thiện.

Truyện kể cho bé: Dê đen và dê trắng

 

2. Truyện về Cậu bé Tích Chu

Cậu bé Tích Chu là một trong những mẫu truyện kể cho bé mang đến nhiều bài học ý nghĩa sâu sắc và nhân văn. Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé được đặt tên là Tích Chu, do cha mẹ mất sớm nên cậu bé đã ở với bà từ khi còn nhỏ. Bà chính là người nuôi nấng, chăm sóc và yêu thương, lo lắng cho cuộc sống của Tích Chu. Ngược lại, Tích Chu chỉ mải mê ham chơi mà không hề suy nghĩ đến tình cảm cũng như sự hy sinh của bà dành cho cháu.

Một ngày nọ, bà bị ốm nặng nhưng Tích Chu lại chỉ mải mê đi chơi mà không hề quan tâm đến bà đang khát nước. Mãi đến khi vui chơi xong và mệt vì đói thì Tích Chu mới quay về nhà kiếm bà, tuy nhiên bà đã hóa thành chim cúc cu và bay đi tìm nước uống.

Lúc này, Tích Chu mới biết hối hận và trải qua nhiều nguy hiểm, khó khăn để lấy được nước suối mang về cho bà uống, để bà trở lại thành người. Từ đó, Tích Chu trở nên ngoan ngoãn, biết yêu thương bà mà không còn ham chơi nữa.

 • Ý nghĩa truyện Cậu bé Tích Chu

Mẫu truyện ngắn cho bé này mang ý nghĩa phê phán hành vi ham chơi, không biết yêu thương, quan tâm phụ giúp những người thân xung quanh như ông bà, cha mẹ của những đứa trẻ không ngoan.

Đặc biệt, câu chuyện này cũng phê phán cách dạy con nuông chiều của bậc phụ huynh, khiến trẻ ỷ lại mà không có nhận thức đúng đắn. Ngoài ra, mọi lỗi lầm đều có thể được khắc phục bằng những nỗ lực, sự quan tâm và yêu thương người xung quanh chúng ta.

Truyện kể cho bé: Cậu bé Tích Chu

 

3. Truyện Cậu bé chăn cừu

Ngày xửa ngày xưa, ở một làng nọ có cậu bé chăn cừu, công việc của cậu là canh giữ đàn cừu ăn cỏ trên cánh đồng tránh xa những con sói hung dữ và lùa đàn cừu về trước khi mặt trời lặn.

Tuy nhiên, việc chăn cừu cứ lặp đi lặp lại ngày qua ngày, làm cho cậu bé chăn cừu cảm thấy nhàm chán. Vào một ngày nọ, cậu bé quyết định tạo niềm vui cho bản thân bằng cách lừa dân làng rằng có sói ăn thịt cừu. Cho đến khi có một con sói hung dữ tiến đến ăn thịt cừu thật thì đã không còn ai muốn tin cậu bé nữa. Điều này làm cho cậu bé hối hận về những việc mà bản thân đã gây ra.

 • Ý nghĩa truyện Cậu bé chăn cừu

Cậu bé chăn cừu là truyện kể cho bé tuyệt vời, giúp bé nhận định được tác hại của việc nói dối để bé biết rằng trung thực là một đức tính quan trọng trong cuộc sống, được mọi người xung quanh yêu mến và quý trọng hơn.

Truyện kể cho bé: Cậu bé chăn cừu

 

4. Truyện về Chú lừa khôn ngoan

Chú lừa khôn ngoan là một truyện kể cho bé về một con lừa ăn cỏ trên một ngọn đồi mà không hề nhận ra sự xuất hiện của con sói hung dữ. Khi lừa ngẩng đầu lên thì đã nhận ra con sói đã đứng trước mặt mình. Tuy nhiên, lừa đã bắt đầu la hét và nói rằng bản thân mình đang bị thương rất nặng. Sau đó, lừa đã nhờ sói lấy giúp cái gai đã đâm vào chân mình ra, tránh cho cái gai vướng vào cổ họng của sói khi ăn thịt lừa.

Nghe hợp lý nên sói đã tiến đến và giúp lừa, nhưng khi sói đến gần, lừa đã đấm sói mấy cái và nhanh chân chạy trốn, khiến sói vô cùng xấu hổ về sự ngu ngốc của bản thân.

 • Ý nghĩa truyện Chú lừa khôn ngoan

Truyện Chú lừa khôn ngoan đã mang đến ý nghĩa sâu sắc, phải bình tĩnh trước những khó khăn và sử dụng trí thông minh của bản thân để tìm cách vượt qua.

Truyện kể cho bé: Chú lừa khôn ngoan

 

5. Truyện về Tiếng vọng của núi

Tiếng vọng của núi là truyện kể cho bé về một chú gấu con đang đi dạo chơi trong rừng, vô tình chú phát hiện ra một hạt dẻ và reo mừng lên tiếng “A”. Ngay lập tức, từ trong núi vọng lại tiếng “A” y hệt.

Gấu con ngạc nhiên, lập tức hỏi “Bạn là ai?”, từ trong núi cũng vọng lại “Bạn là ai?”. Gấu con càng tò mò và hỏi thêm nhưng chỉ nhận lại những tiếng vọng y hệt câu nói của gấu con. Gấu con bực tức bèn hét to “Tôi ghét bạn”, thế là núi có tiếng vọng lại “Tôi ghét bạn”, khiến cho gấu con tủi thân và òa khóc.

Về đến nhà, gấu con liền kể cho mẹ nghe những việc đã xảy ra. Gấu mẹ cười hiền từ bảo rằng gấu con nên quay trở lại và nói với núi rằng “Tôi yêu bạn”. Gấu con vâng lời mẹ và làm theo, quả nhiên có tiếng vọng lại “Tôi yêu bạn”, khiến cho gấu con bật cười vui vẻ trong hạnh phúc.

 • Ý nghĩa truyện Tiếng vọng của núi

Tiếng vọng của núi là một trong những mẫu truyện kể cho bé cực kỳ ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, yêu thương của bản thân đến những người xung quanh cũng sẽ nhận được tình yêu và sự quan tâm từ họ.

Truyện kể cho bé: Tiếng vọng của núi

 

6. Truyện Kiến và chim bồ câu

Kiến và chim bồ câu là một truyện kể bé nghe về hai loài vật tốt bụng, giúp đỡ nhau khi gặp nguy hiểm. Câu chuyện kể về một chú kiến không may bị rớt xuống nước. Do quá hoảng loạn và lo lắng nên chú kiến đã la lên nhờ sự giúp đỡ. Nghe tiếng kêu cứu, bồ câu liền nhanh trí nhặt một chiếc lá gần đó và thả xuống nước để kiến có thể leo lên bờ an toàn.

Một hôm, kiến phát hiện người thợ săn đang ngắm bắn bồ câu. Ngay lập tức, kiến đã bò đến và cắn vào chân thợ săn, khiến anh ta giật mình và phát ra tiếng động, giúp bồ câu bay đi. Sau đó, cả hai đã cảm ơn và vui vẻ trở thành bạn bè của nhau.

 • Ý nghĩa của truyện Kiến và chim bồ câu

Kiến và chim bồ câu là truyện ngắn cho bé mang ý nghĩa về việc giúp đỡ người khác, cũng như lòng biết ơn trong cuộc sống khi được người khác giúp đỡ.

Truyện kể cho bé: Kiến và chim bồ câu

 

7. Truyện ngắn về Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường

Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường là một trong những mẫu truyện kể cho bé nghe hay nhất, miêu tả về tình bạn đẹp đẽ của những loài chim. Câu chuyện kể về một chú chim Thiên Đường đã bay rất xa để lựa chọn những chiếc lá thật đẹp và những ngọn cỏ thật mềm, lót ổ cho mùa đông sắp đến.

Khi tìm được những chiếc lá sồi đỏ thẫm, chim Thiên Đường bắt đầu tha về tổ, Nhưng khi Sáo Đen ngỏ lời xin, chim Thiên Đường đã vui vẻ đồng ý trao tặng những chiếc lá sồi cho Sáo Đen, rồi tiếp tục bay đi tìm lá.

Ít lâu sau, chim Thiên Đường đã tìm thấy một cành hoa lau rực rỡ và tha về tổ. Nhưng bay đến tổ Gõ Kiến, Thiên Đường đã dành tặng những cành hoa xinh đẹp này cho bày Gõ Kiến con. Tiếp tục bay đi, Thiên Đường lại bắt gặp một cụm cỏ mật khô và thơm mát. Nhưng khi bay qua tổ Mai Hoa, Thiên Đường phát hiện ra tổ chim Mai Hoa trống toang và Mai Hoa thì đang bị bệnh. Do vậy, Thiên Đường quyết tặng những cụm cỏ thơm mát này cho Mai Hoa và nhổ lông của bản thân để lót ổ cho bạn.

Khi đông đến, chiếc tổ sơ sài của chim Thiên Đường không chống chọi lại được những cơn gió lạnh lẽo, khiến cho bộ lông của Thiên Đường trở nên xù xơ xác. Khi biết được tin này, các bạn chim đã lần lượt rủ nhau đến sửa lại tổ cho Thiên Đường và dùng lông của mình để tạo thành bộ lông rực rỡ dành tặng Thiên Đường. Từ đó, chim Thiên Đường đã có được bộ lông rực rỡ nhất khu rừng, là một vật kỉ niệm đầy ý nghĩa cho tình bạn.

 • Ý nghĩa truyện Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường

Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường là một trong những mẫu truyện kể cho bé nghe, mang lại ý nghĩa nên biết yêu thương, giúp đỡ đến mọi người xung quanh. Khi đó, chúng ta sẽ được mọi người yêu mến và quý trọng vì tấm lòng lương thiện.

Truyện kể cho bé: Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường

 

8. Truyện về Đeo chuông cho mèo

Đeo chuông cho mèo là truyện kể cho bé với nội dung sâu sắc về con mèo và những con chuột sống trong một gia đình. Do mèo luôn có tập tính săn bắt chuột nên cuộc sống họ nhà chuột dần trở nên khó khăn hơn. Một ngày nọ, họ nhà chuột bàn tính tìm cách để thoát khỏi mèo.

Sau đó, có một chú chuột nhắt trong đàn đã nêu ý kiến rằng hãy đeo chuông cho mèo để khi mèo tiến đến gần chuột, chuông sẽ phát ra âm thanh để chuột dễ dàng lẩn trốn. Họ nhà chuột đều tán đồng ý kiến này, tuy nhiên không một ai dám đứng ra để thực hiện việc đeo chuông cho mèo.

 • Ý nghĩa truyện Đeo chuông cho mèo

Đeo chuông cho mèo là truyện cho trẻ mầm non mang ý nghĩa về lời nói phải đi đôi với hành động. Có những lời nói ra thì dễ nhưng để thực hiện thì rất khó, vì vậy chúng ta cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi muốn nói ra điều gì đó.

Truyện kể cho bé: Đeo chuông cho mèo

 

9. Truyện về Ngỗng và rùa

Ngỗng và rùa là truyện kể cho bé về tình bạn tốt giữa hai vợ chồng Ngỗng và rùa. Khi mùa hè đến, thời tiết dần dần nóng hơn, khiến cho hồ nước bắt đầu cạn kiệt nên ngỗng và rùa bắt đầu đi tìm một chỗ ở mới.

Tuy nhiên, rùa lại không biết bay nên hai vợ chồng ngỗng đã quyết định dùng một cành cây để rùa ngậm vào chính giữa, còn hai đầu còn lại sẽ được vợ chồng ngỗng ngậm. Họ đã quyết định với nhau rằng rùa không được mở miệng, tránh việc rơi xuống đất, sau đó bắt đầu bay đi tìm kiếm chỗ ở mới.

Khi bay lên trời cao, đã có nhiều người nhận ra và chọc ghẹo, rùa tức giận nên đã mở miệng ra trả lời. Ngay sau đó, rùa rơi xuống đất, còn vợ chồng ngỗng đã bay đi mất.

 • Ý nghĩa truyện Ngỗng và rùa

Ngỗng và rùa là truyện mầm non mang ý nghĩa không nên nóng giận hoặc vội vàng khi bị một ai đó trêu ghẹo. Hãy thật bình tĩnh trong mọi vấn đề, tránh gây hại cho bản thân. Khi được mọi người giúp đỡ, hãy tập trung và không nên để ý quá nhiều đến những vấn đề khác xung quanh, tránh gây ra rủi ro cho bản thân.

Truyện kể cho bé: Ngỗng và rùa

 

10. Truyện về Cún con đi lạc

Cún con đi lạc là truyện kể cho bé về một cậu bé đi bị lạc mất một chú chó yêu quý của mình. Sau đó cậu bé đã đi tìm kiếm xung quanh và lang thang khắp nơi nhưng vẫn không tìm thấy chú chó ở đâu.

Cậu bé trở về nhà với tâm trạng buồn bã và bắt gặp anh hàng xóm đang ngồi bên hiên nhà. Cậu tiến đến chào hỏi và hỏi thăm về chú chó nhỏ của mình, anh hàng xóm đã chỉ ra chú chó nhỏ của cậu bé.

 • Ý nghĩa truyện Cún con đi lạc

Cún con đi lạc là truyện ngắn cho bé với ý nghĩa không ngừng nổ lực, kiên trì, nhẫn nại và có lòng tử tế, bạn sẽ nhận được kết quả hơn mong đợi.

 

11. Truyện về Chú lừa hát

Chú lừa hát là truyện kể cho bé nghe về một con lừa thuộc sở hữu của một người giặt đồ thuê, con lừa thường vận chuyển đồ đã giặt từ nhà ra bờ sông và ngược lại. Tuy nhiên, con lừa lại không muốn thưởng thức những món ăn mà chủ cho nên đã đã quyết định cùng cáo đi đến cánh đồng trồng toàn dưa hấu để thưởng thức món ăn.

Khi cao hứng, lừa đã quyết định cất giọng hát mặc cho cáo ra sức khuyên ngăn. Thấy vậy, cáo đã bỏ mặt lừa và nhanh chóng bỏ chạy trước khi dân làng đến để đánh đuổi lừa.

 • Ý nghĩa truyện Chú lừa hát

Chú lừa hát là câu truyện kể cho bé mang ý nghĩa về việc lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh, không nên quá tự cao để nhận lại kết cục không mong muốn.

Truyện kể cho bé: Chú lừa hát

 

Hy vọng những chia sẻ về các mẫu truyện kể cho bé mầm non được CleaniS chia sẻ sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu ích trong việc lựa chọn truyện cho các bé, giúp trẻ làm quen trong các phương pháp dục sớm trước khi tham gia vào chương trình giáo dục tiểu học.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ