You are here:

16 đồ chơi giáo dục sớm cho trẻ em giúp phát triển tư duy

Đánh Giá Bài Viết
5/5
đồ chơi giáo dục sớm

16 món đồ chơi giáo dục sớm mà phụ huynh nên tham khảo cho trẻ:

 1. Nhà kho bằng gỗ
 2. Giá vẽ hai mặt
 3. Bàn cảm giác
 4. Các loại nhạc cụ
 5. Xe đẩy
 6. Bảng chữ cái tiếng việt
 7. Mô hình lắp ráp 3D
 8. Toán học giải trí
 9. Đồ chơi nhà bếp
 10. Đồ chơi giáo dục sớm bằng gỗ kích thích tư duy
 11. Gấp giấy Origami
 12. Tranh ghép mô hình 3D
 13. Mô hình nhà xốp 3D
 14. Ngôi nhà 3D
 15. Sách gấp giấy 3D
 16. Đồ chơi giáo dục sớm với công nghệ 4.0

Sau đây CleaniS sẽ chia sẻ chi tiết về công dụng của từng món đồ chơi giáo dục sớm dành cho trẻ em nhé!

 

Đồ chơi giáo dục sớm cho trẻ là gì?

Đồ chơi giáo dục sớm là những loại đồ chơi vừa có tác dụng giúp trẻ giải trí, vui chơi vừa giúp phát triển tư duy, trí thông minh của trẻ. Đế chơi các loại đồ chơi giáo dục sớm, đòi hỏi bé cần phải suy nghĩ và sáng tạo để tìm ra cách hoàn thành trò chơi.

Đồ chơi giáo dục sớm sẽ tạo cho trẻ một môi trường học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh và điều này giúp cho cha mẹ dễ dàng dạy bảo con trẻ hơn thay vì hàng ngày phải thúc ép, quát mắng.

Đồ chơi giáo dục sớm cho trẻ là gì?

 

Cha mẹ có nên dùng đồ chơi giáo dục sớm cho con mình?

Hiện nay các loại đồ chơi giáo dục sớm được rất nhiều cha mẹ lựa chọn để sử dụng, điều này có thể giúp trẻ phát triển tư duy một cách toàn diện. Dưới đây là một số lợi ích khi cho con bạn sử dụng đồ chơi giáo dục sớm:

 • Những đồ chơi giáo dục sớm như bộ câu đố sẽ kích thích được sự hứng thú trong học tập, khám phá những kiến thức mới của trẻ.
 • Những đồ chơi giáo dục sớm như lắp ráp các khối có sẵn thành một ngôi nhà hay robot sẽ kích thích được trí não và phát triển khả năng tư duy sáng tạo của trẻ.
 • Trẻ sẽ được rèn luyện các kỹ năng như tiếp nhận, xử lý và giải quyết vấn đề, tình huống trong nhiều trường hợp.
 • Nhiều trò chơi giáo dục sớm sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, từ đó nâng cao tinh thần tập thể và mạnh dạn hơn trong giao tiếp với mọi người xung quanh.
 • Trò chơi giáo dục sớm giúp gắn kết được tình yêu thương giữa cha mẹ với con cái.

Vì sao cha mẹ nên dùng đồ chơi giáo dục sớm cho con mình?

 

Các loại đồ chơi giáo dục sớm chất lượng tốt mà bạn cần tham khảo

5 loại đồ chơi giáo dục sớm theo phương pháp Montessori

Montessori là một phương pháp giáo dục đặc biệt của Nhật Bản, được tạo ra bởi nhà giáo dục Maria Montessori. Theo phương pháp này, mỗi một đứa trẻ sẽ được xác định là duy nhất và được đào tạo tùy theo năng lực và khả năng của riêng mình. Nếu muốn áp dụng phương pháp Montessori, các bậc phụ huynh cần tạo điều kiện để trẻ có được môi trường học tập thoải mái, thân thiện với nhiều giáo cụ học tập riêng biệt.

5 đồ chơi giáo dục sớm theo phương pháp Montessori bao gồm:

1. Nhà kho bằng gỗ

Nhà kho bằng gỗ là loại đồ chơi giáo dục sớm giúp kích thích trí tưởng tượng, tò mò của trẻ với những mô hình bằng gỗ mô phỏng hình ảnh nhà kho và các con vật. Ở trò chơi này, con trẻ sẽ được trải nghiệm cảm giác làm một nhà quản lý nhà kho hay một người đi tham quan và có thể tự tạo nên câu chuyện của riêng mình.

Bộ đồ chơi giáo dục sớm này thường được sản xuất bằng chất liệu gỗ an toàn cho trẻ nhỏ, nên được rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn cho con trẻ sử dụng.

Đồ chơi giáo dục sớm: nhà kho bằng gỗ

 

2. Giá vẽ hai mặt

Giá vẽ hai mặt là loại đồ chơi giáo dục sớm giúp các bạn nhỏ phát huy tối đa khả năng nghệ thuật về hội họa. Dụng cụ đồ chơi giáo dục sớm này sẽ có một mặt bảng dùng phấn viết lên để bé có thể học tập tại trường, mặt còn lại sẽ sử dụng màu vẽ giúp bé hóa thân thành nhà họa sĩ với các tác phẩm độc đáo.

Đồ chơi giáo dục sớm: Giá vẽ hai mặt

 

3. Bàn cảm giác

Các đồ chơi giáo dục sớm trong phương pháp Montessori thường chú trọng vào 2 khía cạnh của trẻ là hoạt động và khám phá. Bộ đồ chơi bàn cảm giác là một lựa rất hoàn hảo để giúp trẻ có thể phát triển khả năng nhận biết và phản xạ.

Bộ đồ chơi giáo dục sớm này được cấu tạo với 1 chiếc bàn sẽ được đổ đầy cát (có thể thay thế bằng gạo hoặc nước) sau đó cho thêm các món đồ chơi nhỏ như: xe hơi, bóng, xô, xẻng,… Khi đầy đủ các công cụ cần thiết, bé có thể tự do vui chơi bằng các hoạt động như cân đo, múc cát, nước, gạo trong đó,…. Đây cũng là một hoạt động ngoài trời hữu ích, giúp gắn kết tình yêu thương, vui đùa của các con và bố mẹ.

Đồ chơi giáo dục sớm: Bàn cảm giác

 

4. Các loại nhạc cụ

Bộ đồ chơi giáo dục sớm các loại nhạc cụ sẽ giúp đánh thức, phát triển khả năng phản xạ, nhạy bén và rèn luyện năng khiếu âm nhạc từ bên trong bé ngay từ khi còn nhỏ. Đây còn là một hoạt động giải trí thú vị mà trẻ có thể chơi cùng với các bạn, tạo ra một môi trường học tập, vui chơi và giải trí thân thiện, lành mạnh cho trẻ. Bạn có thể mua cho con mình các loại nhạc cụ thông minh để trẻ chơi khi có thời gian rảnh.

Đồ chơi giáo dục sớm: Các loại nhạc cụ

 

5. Xe đẩy

Đồ chơi giáo dục sớm xe đẩy phù hợp với những bé có độ tuổi từ 8 – 9 tháng tuổi trở lên, giúp trẻ có thể tập đi nhanh và sớm hơn. Bạn có thể lựa chọn một số loại xe đẩy tiện lợi và đảm bảo an toàn như:

 • Xe đẩy con gà.
 • Xe đẩy tập đi có nhạc.
 • Xe đẩy Mastela.
 • Xe đẩy Mamago.
 • Xe đẩy Tomorrow Sky.

Đồ chơi giáo dục sớm: Xe đẩy

 

5 loại đồ chơi giáo dục sớm bằng gỗ

Gỗ là một trong những loại vật liệu an toàn cho trẻ em, có giá thành hợp lý và có thể chế tạo thành nhiều loại đồ chơi đa dạng. Dưới đây là 5 loại đồ chơi giáo dục sớm bằng gỗ mà bạn nên tham khảo cho các con của mình.

1. Bảng chữ cái tiếng việt

Bộ đồ chơi bảng chữ cái tiếng việt là một món đồ chơi giúp trẻ kích thích trí thông minh và tư duy về ngôn ngữ một cách tốt nhất. Bộ đồ chơi giáo dục sớm này còn giúp trẻ học chữ cái dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, những chữ cái bằng gỗ có màu sắc rất sinh động, điều này sẽ giúp bé hứng thú với việc học tiếng việt cùng với cha mẹ của mình.

Đồ chơi giáo dục sớm: Chữ cái tiếng việt

 

2. Mô hình lắp ráp 3D

Mô hình lắp ráp là loại đồ chơi giáo dục sớm phổ biến dành cho trẻ, giúp trẻ phát triển trí não và khả năng phán đoán. Loại đồ chơi giáo dục sớm này có rất nhiều chi tiết nhỏ và trẻ có thể sáng tạo để lắp ghép những mảnh nhỏ thành một ngôi nhà, chiếc xe ô tô hay con robot. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành được tư duy sáng tạo, nâng cao khả năng sắp xếp, tưởng tượng và xử lý các tình huống.

Bạn có thể lựa chọn những mô hình lắp ráp phù hợp với sở thích và độ tuổi của con mình để giúp cho trẻ hứng thú hơn trong việc lắp ghép.

Đồ chơi giáo dục sớm: Mô hình lắp ráp 3D

 

3. Toán học giải trí

Đồ chơi toán học giải trí bằng gỗ là một bộ môn giúp trẻ có thể phát triển tư duy và cải thiện được khả năng tính toán trong thời gian ngắn. Cha mẹ có thể vui chơi, hướng dẫn và dạy các bé những phép tính toán đơn giản để bé làm quen với những con số.

Bộ đồ chơi giáo dục sớm này là một trong những loại đồ chơi kích thích trí thông minh của trẻ rất tốt, được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho con mình.

Đồ chơi giáo dục sớm: Toán học giải trí

 

4. Đồ chơi nhà bếp

Bộ đồ chơi giáo dục sớm nhà bếp là một trò chơi thích hợp cho các bạn nhỏ yêu thích nấu ăn và phụ bếp với mẹ, đặc biệt là bé gái. Thông qua trò chơi nhà bếp này, các em sẽ rèn luyện được tính cách cẩn thận, sáng tạo để tạo nên các món ăn mới lạ và đẹp mắt.

Các bà mẹ có thể dành thời gian cùng các con vui đùa, nấu ăn, để sẽ tạo nên những kỉ niệm đẹp và ý nghĩa, giúp vun đắp tình cảm mẹ con.

Đồ chơi giáo dục sớm: Đồ chơi nhà bếp

 

5. Đồ chơi giáo dục sớm bằng gỗ kích thích tư duy

Đồ chơi giáo dục sớm bằng gỗ kích thích tư duy là một loại đồ chơi khiến bé tò mò, khám phá và tìm hiểu mọi thứ. Chẳng hạn như, khi bé chơi mô hình xe lửa, bé phải tìm hiểu cách lắp ráp các đường ray với nhau để làm sao xe có thể chạy trơn tru mà bánh xe không bị trượt ra ngoài. Từ trò chơi này, trẻ sẽ phát triển được đa trí thông minh, thể hiện sự tự tin, bản lĩnh và đưa ra những phương án để giải quyết các vấn đề.

Đồ chơi giáo dục sớm bằng gỗ kích thích tư duy

 

5 loại đồ chơi giáo dục sớm được làm bằng giấy

1. Gấp giấy Origami Nhật Bản

Gấp giấy Origami là trò chơi giáo dục sớm có nguồn gốc từ Nhật Bản, giúp trẻ kích thích hiệu quả trí não, khả năng phản xạ và sự nhạy bén. Để gấp thành các con vật khác nhau, các em phải tìm hiểu cách làm như thế nào và sáng tạo để có thể hoàn thành con vật đó.

Bạn có thể học và nghiên cứu các cách gấp giấy Nhật Bản trên các trang mạng xã hội để xem những bước làm chi tiết rồi hướng dẫn lại cho trẻ. Bạn cũng có thể tìm mua một số loại sách hướng dẫn gấp dẫn Origami chi tiết từ cơ bản đến nâng cao:

 • Nghệ thuật gấp giấy Origami cơ bản.
 • Nghệ thuật gấp giấy Origami nâng cao.
 • Origami Việt Nam – chuyện của giấy.
 • Gấp giấy Origami thủ công – trò chơi gấp giấy.
 • Nghệ thuật gấp giấy Origami theo từng bước.
 • Bé khéo tay hay làm – nghệ thuật xếp giấy Nhật Bản.

Đồ chơi giáo dục sớm: Gấp giấy Origami

 

2. Tranh ghép mô hình 3D

Để chơi trò chơi tranh ghép mô hình 3D, các bé sẽ phải ghép các mảnh ghép riêng lẻ lại với nhau để tạo thành một bức tranh hoành chỉnh. Các bé có thể chọn những bức tranh mà mình yêu thích như: công chúa, sư tử, voi, ngôi nhà,… Trò chơi giáo dục sớm này có thể kích thích sự hứng thú, rèn luyện tính cẩn thận, tư duy và sáng tạo cho trẻ.

Đồ chơi giáo dục sớm: Tranh ghép mô hình 3D

 

3. Mô hình nhà xốp 3D

Đồ chơi mô hình nhà xốp 3D là một trò chơi khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng lại được trẻ em sử dụng rất phổ biến ở nước ngoài. Chất liệu của bộ đồ chơi giáo dục sớm này rất an toàn đối với trẻ nhỏ, giúp cho bé có thể thỏa thích vui chơi, học hỏi được nhiều kỹ năng, xây dựng tư duy phán đoán tốt, phát huy tính cẩn thận và tỉ mỉ.

Đồ chơi giáo dục sớm: Mô hình nhà xốp 3D

 

4. Ngôi nhà 3D

Một đồ chơi giáo dục sớm mà bạn có thể tham khảo cho các bé là tranh ghép mô hình 3D. Khi chơi mô hình này, bé sẽ phát huy hết khả năng sáng tạo nhằm thiết kế và sắp xếp các các chi tiết một cách logic để có thể xây dựng một công trình theo phong cách, thẩm mỹ riêng.

Đây là một trò chơi rất thú vị mà cha mẹ có thể cùng các con vui chơi ngay từ sớm để bé có thể phát huy hết trí tưởng tượng của mình.

Đồ chơi giáo dục sớm: Ngôi nhà 3D

 

5. Sách gấp giấy 3D

Một món đồ chơi giáo dục sớm mà bạn nên thử cho các con của mình sử dụng là sách gấp giấy 3D, giúp phát huy hết khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ.. Ở trò chơi này, mỗi một trang giấy sẽ là một mô hình đã được vẽ và cắt sẵn, việc mà trẻ cần làm là ghép những chi tiết này lại thành mô hình 3D hoàn chỉnh theo hướng dẫn.

Sách gấp giấy 3D là một đồ chơi giáo dục sớm mới xuất hiện trên thị trường gần đây và được rất nhiều chuyên gia giáo dục khuyến khích sử dụng,

Đồ chơi giáo dục sớm: Sách gấp giấy 3D

 

Đồ chơi giáo dục sớm với công nghệ 4.0

Với công nghệ hiện đại ngày càng tiên tiến như hiện nay, thì việc cho các trẻ tiếp xúc với công nghệ thông tin từ sớm là một việc rất quan trọng để giúp bé có thể phát triển đa dạng trí thông minh. Bạn có thể cho trẻ vui chơi và học tập trên các ứng dụng giáo dục được nghiên cứu kỹ lưỡng từ các chuyên gia, dưới đây là một số lợi ích khi trẻ sử dụng đồ chơi giáo dục sớm với công nghệ 4.0:

 • Các bài học trong ứng dụng giáo dục được thiết kế sinh động và kèm theo hình ảnh minh họa chân thực với màu sắc hấp dẫn.
 • Khi bé tương tác và hoạt động chạm, ấn trẻ sẽ dễ dàng học nhanh và ghi nhớ các con chữ lâu dài.
 • Thông qua các trò chơi giải trí trẻ vừa được vui chơi vừa được ôn tập lại những kiến thức đã học.
 • Nhiều mẫu truyện kể cho bé, trò chơi tiếng anh, trò chơi rèn luyện trí nhớ, trên các ứng dụng giáo dục không chỉ giúp trẻ rèn luyện nhiều kỹ năng mà còn học được nhiều bài học hay, ý nghĩa trong cuộc sống.

Đồ chơi giáo dục sớm với công nghệ 4.0

 

Ở bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn những món đồ chơi giáo dục sớm, hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn được trò chơi mà con bạn yêu thích. Thông qua trò chơi mong rằng con bạn sẽ rèn luyện được hết các kỹ năng mềm và phát triển toàn diện về mọi mặt. Ngoài việc sử dụng các loại đồ chơi giáo dục sớm ra, thì bạn cũng có thể cho con mình tham gia những trò chơi sáng tạo để nâng cao được tính tự lập ở trẻ.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ