You are here:

20 cách dạy trẻ tự lập phụ huynh cần tham khảo và thực hiện

Đánh Giá Bài Viết
5/5
Dạy trẻ tự lập

20 cách dạy trẻ tự lập ngay từ nhỏ để bé có thể thành công trong tương lai mà cha mẹ cần tham khảo gồm:

 1. Dạy trẻ tự lập bằng cách cho trẻ quyết định và lựa chọn
 2. Để trẻ tự làm việc cá nhân
 3. Để trẻ tự đi học
 4. Dạy trẻ tính tự giác
 5. Dạy trẻ cách tự kiểm soát cảm xúc
 6. Để trẻ tiếp xúc với mọi người xung quanh
 7. Cho phép con được phạm lỗi
 8. Dạy bé tính kiên trì
 9. Cho phép trẻ được đóng góp ý kiến của mình
 10. Dạy trẻ tự lập bằng cách giao trách nhiệm cho bé
 11. Tránh giúp đỡ trẻ vô điều kiện
 12. Đưa ra các lựa chọn nhưng có giới hạn
 13. Để trẻ quyết định mọi việc trong một số thời điểm
 14. Luôn động viên và đồng cảm với trẻ
 15. Đừng đặt nặng vấn đề khi con gặp thất bại
 16. Để trẻ tự giải quyết vấn đề
 17. Luôn cổ vũ khích lệ
 18. Tạo thói quen tốt
 19. Định hình việc cần làm và hành vi đúng lứa tuổi của trẻ
 20. Cho phép con được làm những điều mình thích nhưng phải có điều kiện

Trong bài viết dưới đây, CleaniS sẽ chia sẻ các thực hiện 20 cách dạy trẻ tự lập nhé!

 

Dạy trẻ tự lập là gì?

Dạy trẻ tự lập là giúp trẻ tự giác, tự lo liệu, tự giải quyết công việc của mình không cần ai nhắc nhở, tự tạo dựng cuộc sống cá nhân mà không dựa dẫm, trông chờ hay phụ thuộc vào người khác. Với các bé có tính tự lập ngay còn nhỏ, bé sẽ tự tin, bản lĩnh hơn và luôn có được ý chí nỗ lực, phấn đấu, kiên trì, dám vượt qua khó khăn gian khổ trong cuộc sống để thành công.

Dạy trẻ tự lập là gì?

 

4 lợi ích của việc dạy trẻ tự lập từ sớm

Trải qua một thời gian dài phát triển, một đứa trẻ sẽ dần lớn lên thành những người trưởng thành, vì vậy nếu bạn dạy trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ thì có thể giúp bé có được tương lai tốt đẹp sau này.

Một số lợi ích khi dạy trẻ tự lập từ sớm, bao gồm:

 • Phải mất một thời gian để trẻ em có thể đưa ra những lựa chọn và quyết định tốt nhất cho mình. Nếu có thể tự đưa ra được các lựa chọn sớm trong đời, các em sẽ bắt đầu hiểu bản thân hơn và hiểu được những điều mang lại hạnh phúc trong cuộc sống.
 • Mọi thứ trong cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, hạnh phúc và được như mong đợi. Nếu con bạn là một đứa trẻ tự lập, bé có thể tự nhận ra sai lầm mà mình mắc phải và cân nhắc tìm đến sự hỗ trợ, hướng dẫn của cha mẹ để được chỉ dẫn phát triển theo hướng tốt hơn.
 • Trẻ em vẫn luôn có lòng tự trọng của riêng mình. Nếu bạn dạy trẻ tự lập từ sớm, bé sẽ nhận thấy giá trị của bản thân, có niềm tin mạnh mẽ vào những quyết định của chính mình.
 • Đọc sách có thể giúp trẻ tiếp nhận nhiều thông tin, nhưng trẻ sẽ ghi nhớ lâu hơn nếu được trải nghiệm thực tế. Chẳng hạn, khi đọc về các bước làm một bông hoa, bé có thể cảm thấy dễ dàng nhưng khi làm được tế, bé mới nhận ra những khó khăn, những sai lầm và tự đó có được những kinh nghiệm bổ ích về sau. Do đó, khi có tính độc lập, trẻ sẽ bắt đầu tự học mọi thứ và nhận thức rõ hơn về bản thân.

Vì sao cha mẹ nên dạy trẻ tự lập từ sớm?

 

Nên dạy trẻ tự lập từ khi nào?

Nên dạy trẻ tự lập khi trẻ được 1 tuổi đến 2 tuổi, tùy theo tốc độ phát triển của từng bé. Đồng thời, bạn cũng không nên quá lo lắng khi nhận thấy con mình có mức phát triển khác với những đứa trẻ khác cùng lứa tuổi.

Mặc dù trẻ không thể tự chăm sóc cho bản thân mình khi mới 8 tháng đến 1 tuổi (thời điểm chập chững biết đi) nhưng trẻ vẫn hiểu được các đồ vật liên quan với nhau như thế nào và có thể sử dụng vật dụng đó đúng chức năng. Do đó, bạn có thể dạy trẻ tự lập ở những điều cơ bản nhất.

Trẻ sẽ thực sự bắt đầu phát triển ý thức về bản thân trong vài tháng sau khi tròn 1 tuổi. Khi đến 18 tháng, bé bộc lộ rõ ràng về tính cách và bản tính của riêng mình. Sau giai đoạn này, bé có xu hướng khẳng định sự độc lập của mình bằng cách muốn tự làm nhiều việc. Bạn có thể dạy bé tự lập thông qua một số việc như mặc quần áo, rửa tay, tự ăn, đi lại và vệ sinh cá nhân,…

Nên dạy trẻ tự lập từ khi nào?

 

7 việc làm dạy trẻ tự lập từ sớm

Bạn có thể dạy trẻ tự lập, giúp trẻ phát triển và hoàn thiện các kỹ năng vận động một cách tự nhiên thông qua 7 hoạt động cơ bản trong đời sống cá nhân sau đây:

 • Sử dụng thìa: đây là hoạt động tự lập có thể áp dụng khi trẻ được 13 tháng tuổi. Đến lúc 4 tuổi, trẻ đã có thể sử dụng vật dụng thành thạo như người lớn và bạn chỉ cần ở bên cạnh để giúp đỡ, dạy bé cách cư xử trên bàn ăn.
 • Cởi quần áo: có thể áp dụng hoạt động này đối với trẻ có độ tuổi từ 13 – 24 tháng.
 • Đánh răng: có thể áp dụng khi trẻ được 3 tuổi. Tuy nhiên, các nha sĩ cho biết, ở độ tuổi này trẻ chưa thể vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng mà vẫn cần sự trợ giúp của người lớn. Bạn có thể dạy trẻ tự lập bằng cách để trẻ tự đánh răng sau mỗi bữa ăn hoặc để trẻ tự thực hành trước rồi sau đó bạn giúp đỡ hoàn thành phần còn lại.
 • Rửa và lau khô tay: kỹ năng này rất quan trọng và có thể áp dụng dạy cho bé từ 24 tháng tuổi. Bạn có thể dạy bé các bước rửa tay đúng cách và lau khô tay sau mỗi lần đi vệ sinh để tránh các vi khuẩn gây hại vào cơ thể.
 • Mặc quần áo: khi trẻ được 24 tháng tuổi, bạn có thể dạy trẻ tự lập bằng việc để các em tự mặc quần áo và cởi giày.
 • Sử dụng nhà vệ sinh: bạn có thể dạy các bé trước khi đi vệ sinh phải tự cởi giày dép, tự kéo quần lên xuống và xả nước ở bồn cầu sau khi đi vệ sinh. 
 • Chuẩn bị bữa sáng: một đứa trẻ từ 3 tuổi trở đi có thể tự lấy đồ ăn cho mình khi đói. Vì vậy, bạn hãy dạy trẻ tự lập bằng cách để sữa, ngũ cốc của trẻ ở tủ bếp hoặc tủ lạnh có chiều cao ngang tầm với bé để bé có thể tự chủ động trong việc ăn uống. 

7 việc làm dạy trẻ tự lập từ sớm

 

Cần làm gì để dạy trẻ tự lập tốt hơn?

Cha mẹ cần khuyến khích và động viên khi trẻ học được một bài học hay một kỹ năng mới để giúp trẻ tự tin và có thêm động lực cố gắng. Bạn không nên đặt kỳ vọng và tạo áp lực về thời gian mỗi khi để con tự làm điều gì, vì mỗi một đứa trẻ sẽ có một tốc độ làm việc khác nhau.

Khi dạy trẻ tự lập, ban đầu bạn có thể sẽ gặp khá nhiều khó khăn và rắc rối, chẳng hạn như dạy bé cách rửa tay thì sẽ làm phòng tắm bừa bộn trong vài ngày. Nhưng cần nhớ rằng, khi được luyện tập nhiều, các bé sẽ càng thành thạo và giỏi hơn. Bạn cũng nên chú ý theo dõi và quan sát khi trẻ bắt đầu thử nghiệm tự lập làm mọi việc, để đảm bảo an toàn cho trẻ khi làm những việc nguy hiểm như: cầm dao, kéo, bật lò nướng và chạm vào nguồn điện.

Cần làm gì để dạy trẻ tự lập tốt hơn

 

20 cách dạy trẻ tự lập hiệu quả mà cha mẹ cần tham khảo

1. Dạy trẻ tự lập bằng cách cho trẻ quyết định và lựa chọn

Điều đầu tiên để dạy trẻ tự lập là hãy để bé tự quyết định những việc đơn giản như: chọn quần áo, cặp túi, giày dép,…

Theo phần lớn các phương pháp nuôi dạy con thông minh hiện nay (chẳng hạn như phương pháp Montessori), cha mẹ không nên dạy dỗ con mình theo cách thức bảo thủ khi bắt ép bé phải nghe theo quyết định của mình. Khi trẻ cần quyết định một việc gì đó, bạn cần đặt mình vào vị trí của trẻ để đưa ra lời khuyên, giúp trẻ có được những sự lựa chọn tốt nhất thay vì làm giúp công việc cho trẻ.

 

2. Để trẻ tự làm việc cá nhân

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, đối với những trẻ từ 10 – 18 tháng tuổi, cha mẹ nên dạy trẻ tự lập trong việc ăn uống. Ở giai đoạn này, trẻ có thể tự xúc, bốc, nắm và ăn các loại thực phẩm mềm, xốp, nhỏ một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ tiếp xúc và chơi các trò chơi sáng tạo liên quan đến những hoạt động tự chăm sóc bản thân để trẻ làm quen và tự giác hơn.

Rất nhiều phụ huynh lo sợ rằng, nếu dạy trẻ tự lập trong ăn uống, họ sẽ mất nhiều thời gian trong việc dọn dẹp và vệ sinh những vết bẩn dính trên quần áo của trẻ. Tuy nhiên, việc để trẻ tự ăn có thể giúp trẻ phát triển được khả năng tìm tòi, quan sát và sáng tạo

Khi trẻ được 5 tuổi, bạn hãy dạy trẻ tự lập trong việc mặc quần áo, sắp xếp và trang trí tủ sách, bàn học, dọn dẹp phòng ngủ,… Đối với các bé 10 tuổi trở lên, bạn có thể dạy trẻ tự lập trong việc sắp xếp quần áo vào trong tủ, cách giặt sạch khăn lau mặt, giặt quần áo bẩn của bản thân,…

 

3. Để trẻ tự đi học

Bạn nên dạy trẻ tự lập bằng cách để trẻ tự đi học nếu vị trí nhà bạn cách trường không xa hoặc có những chuyến xe bus đến thẳng trường học. Nếu bạn thường xuyên đưa đón trẻ đi học trong một thời gian dài sẽ khiến trẻ hình thành tính phụ thuộc và ỷ lại, điều này không tốt cho việc hình thành tính cách tích cực ở trẻ.

Bạn có thể để con mình đi bộ hoặc xe bus khi đến trường, nhưng đừng quên dặn dò và dạy kỹ năng thoát hiểm cho trẻ, những điều cần chú ý để trẻ tự giác và cẩn trọng hơn.

Dạy trẻ tự lập, Để trẻ tự đi học

 

4. Dạy trẻ tính tự giác

Kỷ luật và chủ động là hai điều vô cùng quan trọng trong tính cách của người, kể cả ở một đứa trẻ mới lớn. Bố mẹ cần dạy trẻ tính tự giác trong các hoạt động như: chủ động học bài, thức dậy, vệ sinh cá nhân,.. hoặc giúp đỡ cha mẹ làm một số việc nhà như: quét nhà, rửa chén, lau nhà,… Những công việc nhỏ này sẽ giúp trẻ học cách tự chăm sóc bản thân và không bị bỡ ngỡ khi rời xa vòng tay cha mẹ.

Cha mẹ có thể dạy trẻ tập bằng việc tự giác rửa chén khi bé lên 4 tuổi. Tuy nhiên, da bé dễ nhạy cảm nên bạn cần lưu ý và chọn các loại nước rửa chén có chiết xuất từ thiên nhiên dịu nhẹ cho cho làn da, kháng khuẩn, không gây kích ứng với da để đảm bảo an toàn sức khỏe của trẻ nhé!

 

5. Dạy trẻ cách tự kiểm soát cảm xúc

Một phương pháp dạy trẻ tự lập khác mà cha mẹ có thể áp dụng đó chính là dạy bé cách kiểm soát cảm xúc bản thân. Bạn có thể để bé vui chơi thỏa thích theo mong muốn của bản thân, nhưng với điều kiện trẻ phải tự biết kiểm soát, tiết chế cảm xúc của mình, không được tự tiện nổi nóng, lớn tiếng ở nơi đông người, gây gổ và đánh nhau với bạn bè,…

Nếu không biết cách kiểm soát cảm xúc, tinh thần và tính cách của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều trong tương lai. Trẻ sẽ trở nên xấu tính, nóng giận và không quan tâm đến cảm xúc người khác, khiến nhiều người xa lánh, không muốn kết thân.

 

6. Để bé tiếp xúc với mọi người xung quanh

Người lớn luôn sợ con mình bị nguy hại khi tiếp xúc với những người lạ. Tuy nhiên, để tính cách trẻ được hoạt bát, mạnh dạn, tự tin và dễ dàng thích nghi với cuộc sống, bạn nên để cho con mình vui vẻ tiếp xúc, nói chuyện với mọi người xung quanh, trong sự giám sát của bạn hoặc người thân.

Dạy trẻ tự lập bằng cách để bé tiếp xúc với mọi người xung quanh

 

7. Cho phép trẻ được phép phạm lỗi

Một cách dạy trẻ tự lập là cho phép con được phép phạm lỗi, bởi vì không ai có thể tránh khỏi việc mắc sai lầm. Vậy nên, bạn nên cho phép con bạn được làm sai nhưng sau đó hãy hướng dẫn, chỉ ra những điều chưa đúng trong việc bé làm.

Sau những lần phạm lỗi, chắc chắn con bạn sẽ tự rút ra kinh nghiệm, hình thành được tính tự lập và chủ động xử lý các tình huống gặp phải.

 

8. Dạy bé tính kiên trì

Kiên trì là một đức tính cần thiết ở một đứa trẻ, vì vậy cha mẹ hãy dạy cho con mình tính kiên trì để bé có thể hoạt động và phát huy tối đa khả năng của mình.

Trong cuộc sống, đôi lúc trẻ sẽ bị chùn bước, bị nản lòng và muốn bỏ cuộc. Vì vậy, thay vì áp đặt, tạo áp lực cho trẻ, bạn nên gợi ý cách giải quyết, luôn cổ động tinh thần và khuyến khích các con.

 

9. Trẻ được đóng góp ý kiến của mình

Khi trao đổi một công việc gì đó, cha mẹ nên cho các con tham gia đóng góp ý kiến và nói lên quan điểm của chính mình. Qua cách thức dạy trẻ tự lập này, bạn sẽ hiểu được con mình muốn gì và có thể giúp bé hình thành khả năng lập luận chặt chẽ.

Dạy trẻ tự lập, Trẻ cần được đóng góp ý kiến

 

10. Dạy trẻ tự lập bằng cách giao trách nhiệm cho bé

Việc dạy trẻ tự lập không có nghĩa là để trẻ làm một gì quá lớn lao như quản lý tài chính của gia đình hay đưa ra các quyết định lớn. Sự tự lập ở trẻ cần bắt đầu từ chính những điều nhỏ nhặt nhất thuộc về bản thân bé, chẳng hạn như trong một chuyến dã ngoại của gia đình bạn hãy nhờ bé lên kế hoạch, lập danh sách các món ăn, sắp xếp quần áo cho chuyến đi,…

 

11. Tránh giúp đỡ trẻ vô điều kiện

Hiện nay rất nhiều cha mẹ thường nhầm lẫn giữa việc hướng dẫn, giúp trẻ tự lập với việc liên tục can thiệp vào các công việc của trẻ khi con làm sai hoặc làm việc gì đó mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết.

Khi trẻ còn nhỏ tuổi, tốt nhất là bạn nên hướng dẫn hoặc gợi ý cho trẻ cách bắt đầu công việc để bé có thể phát huy hết khả năng, thực hiện một cách nhanh gọn, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, lúc bé lớn có đủ nhận thức, bạn nên để bé tự giải quyết vấn đề, trừ khi các con đến chỗ bạn tìm sự giúp đỡ và tránh can thiệp một cách vô cớ vào cuộc sống của trẻ.

 

12. Đưa ra các lựa chọn nhưng có giới hạn

Nếu bạn đưa con trẻ đi nhà hàng và hỏi sở thích ăn uống của trẻ, chắc chắn lúc này trẻ sẽ bị choáng ngợp bởi thực đơn đa dạng và phong phú. Thay vào đó, bạn có thể dạy trẻ tự lập đưa ra lựa chọn bằng cách gợi ý các món mà bé có thể ăn rồi hỏi trẻ muốn chọn món ăn nào.

Việc dạy trẻ tự lập với các lựa chọn có giới hạn như thế này sẽ giúp bé dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

Dạy trẻ tự lập, Đưa ra lựa chọn có giới hạn

 

13. Để trẻ quyết định mọi việc trong một số thời điểm

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình làm xong hết các bài tập trước khi đi vui chơi và giải trí, nhưng trẻ em lại có xu hướng ngược lại, thích đi chơi trước rồi sau đó mới làm bài tập về nhà đã được giao. Bạn hãy để bé thoải mái tự quyết định lựa chọn của mình, miễn sao trẻ thực hiện đúng như những gì trẻ hứa là được.

Ngoài ra, bạn cũng cần cho phép con mình tự quyết định một số vấn đề như mặc quần áo gì, mang giày dép nào hay ăn gì vào buổi tối,….

 

14. Luôn động viên và đồng cảm với trẻ

Bạn đang muốn dạy con mình về cách tự lập trong cuộc sống và điều này sẽ không hề dễ dàng đối với một đứa trẻ. Chính vì thế, khi con bạn gặp khó khăn hay không làm được việc, bạn nên đồng cảm, động viên, luôn ở bên cạnh và hỗ trợ thay vì phán xét, trách mắng hoặc hạ thấp bé.

 

15. Đừng đặt nặng vấn đề khi con gặp thất bại

Trong cuộc sống, thất bại là điều không thể tránh khỏi và con bạn chắc hẳn cũng phải trải qua cảm giác này. Những lúc như vậy, trẻ sẽ cảm thấy buồn và thất vọng, vì vậy bạn hãy ở bên chia sẻ, an ủi, động viên và khích lệ. Bên cạnh đó, bạn nên dạy con trẻ cách rút ra bài học kinh nghiệm thông qua thất bại và cách đối mặt với thất bại để tiếp tục nỗ lực cố gắng nhằm đạt được thành công.

Đôi khi, trẻ sẽ không nghe theo lời khuyên của bạn và gặp phải thất bại nhiều lần. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này, hãy để bé tự do trải nghiệm rồi sau đó các con sẽ tự khắc rút ra được kinh nghiệm cho những sai lầm của mình.

 

16. Để trẻ tự giải quyết vấn đề

Khi tiếp xúc với các mối quan hệ ngoài xã hội, trẻ có thể sẽ gặp phải một số vấn đề nào đó liên quan đến trường học, anh chị em và bạn bè. Trong trường hợp này bạn cần giúp trẻ hiểu được rằng, không có ai có thể giúp trẻ giải quyết những vấn đề đó, ngoại trừ bản thân trẻ.

Thay vì giúp trẻ giải quyết vấn đề, bạn có thể đưa ra những lời khuyên khách quan, gợi ý và hướng dẫn con trong việc giải quyết tình huống.

Dạy trẻ tự lập, Để trẻ tự giải quyết vấn đề

 

17. Luôn cổ vũ khích lệ

Khi trẻ tự mình thực hiện một việc gì đó tốt, đúng đắn thì bạn đừng ngần ngại thể hiện niềm tự hào hay tặng bé một vài lời khen ngợi. Những lời nhận xét tích cực và khích lệ là điều cần thiết trong việc dạy trẻ tự lập cùng với xây dựng tính cách của trẻ.

 

18. Tạo thói quen tốt

Tạo thói quen tốt là một trong những cách dạy trẻ tự lập được nhiều phụ huynh áp dụng. Khi hình thành được thói quen tốt, trẻ sẽ hiểu được bản thân mình cần phải làm gì theo trình tự để có thể hoàn thành mọi việc một cách tốt nhất. Bạn có thể dạy trẻ tự lập thông qua một số thói quen như sau:

 • Mặc quần áo.
 • Vệ sinh cá nhân như chải tóc, đánh răng, rửa mặt và tắm.
 • Ăn đủ bữa trong ngày.
 • Sắp xếp sách vở và đồ dùng vào ba lô.
 • Coi tivi 30 phút để thư giãn.
 • Làm bài tập về nhà.
 • Làm việc nhà.
 • Chơi một trò chơi.
 • Đọc một cuốn sách.
 • Đi ngủ.

 

19. Định hình hành vi đúng lứa tuổi

Uốn nắn hành vi cũng là một cách dạy trẻ tự lập hiệu quả. Khi con bạn 6 tuổi hãy dạy bé học cách bình tĩnh khi khó chịu, không vừa lòng hoặc có thể chỉ trẻ cách chuẩn bị bữa tối cho gia đình.

Đầu tiên, cha mẹ cần hướng dẫn những việc mà bé cần phải làm rồi sau đó để trẻ thực hiện theo từng bước. Nếu bé thực hiện đúng thì hãy khen ngợi, khích lệ và khi làm sai thì bạn hãy hướng dẫn lại con nhé! Khi trẻ đã thành thạo bước đầu tiên, bạn sẽ tiếp tục dạy các bước tiếp theo trong đúng quy trình. Điều quan trọng là khi học bất kỳ một kỹ năng mới nào bạn cần phải củng cố hành vi của con trẻ từng bước nhỏ.

 

20. Được sống tự do nhưng trong khuôn khổ cho phép

Nếu như bạn muốn cho con mình sở hữu những món đồ có giá trị như điện thoại thông minh, tài khoản mạng xã hội,…thì ngay từ đầu bạn hãy tạo ra những điều kiện như sau:

 • Bé phải cung cấp cho cha mẹ mật khẩu.
 • Không được kết bạn với người lạ trên mạng xã hội.
 • Bạn có thể đăng nhập tài khoản của trẻ bất cứ khi nào.
 • Hãy chia sẻ với cha mẹ nếu bị gửi những bình luận hoặc hình ảnh không phù hợp.
 • Các em không nói cho người lạ biết địa chỉ nhà hay nơi đang đi học.
 • Trẻ sẽ không được gửi hình ảnh riêng tư của mình cho bất cứ ai.
 • Nếu trẻ vi phạm bất kỳ quy tắc nào trong số này sẽ bị mất quyền truy cập vào các tài khoản mạng xã hội của mình.

Bạn cần tạo một bản hợp đồng để cả bạn và con mình cùng ký vào. Sau đó cùng bé xem lại các điều kiện và cho con có cơ hội để thắc mắc, đặt câu hỏi. Cha mẹ cần chỉ rõ ra rằng, mình sẽ cho phép con cái được tự do trải nghiệm mọi thứ nhưng bé phải bé tuân theo các điều kiện được đề ra và nhắc nhở những đặc quyền này có thể bị xóa nếu trẻ không tuân thủ theo.

Dạy trẻ tự lập, Được sống tự do nhưng trong khuôn khổ cho phép

 

Ở bài viết trên có rất nhiều cách dạy trẻ tự lập, hy vọng bạn sẽ tham khảo và lựa chọn được những cách phù hợp với con cái của mình. Ngoài các cách dạy trẻ tự lập bạn cũng nên dạy bé thêm kỹ năng sống để các em có thể phát triển toàn diện về mọi mặt cả về thể chất lẫn tinh thần.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ