You are here:

21 trò chơi sáng tạo giúp phát triển trí thông minh cho bé

Đánh Giá Bài Viết
5/5
Trò chơi sáng tạo cover

Trò chơi sáng tạo giúp trẻ phát triển trí thông minh và tư duy tốt nhất bao gồm:

 1. Lắp ráp mô hình
 2. Nhập vai
 3. Tô tranh
 4. Đoán âm thanh
 5. Nặn đất sét
 6. Truy tìm điểm khác biệt
 7. Đoán đúng trúng quà
 8. Đếm số
 9. Sân khấu kịch mini
 10. Hoàn thiện nhân vật trên cây kem
 11. Vẽ bóng
 12. Truy tìm ổ khóa
 13. Trang trí thùng carton
 14. Mô phỏng chữ cái
 15. Sáng tạo với kẹo
 16. Tháp cốc
 17. Bắt chước – tạo dáng
 18. Tạo bong bóng
 19. Tạo lục lạc
 20. Bò đua
 21. Trò chơi vượt chướng ngại vật

 

Trò chơi sáng tạo là gì và quan trọng ra sao đến sự phát triển của bé

Trò chơi sáng tạo là những trò chơi, hoạt động cho bé, yêu cầu có tư duy logic, trí tưởng tượng, sự sáng tạo và luôn suy nghĩ để tìm ra cách hoàn thành trò chơi. Đây cũng là một trong những phương pháp giúp trẻ phát huy được trí thông minh, khả năng tự lập và tự tin của mình.

Trò chơi sáng tạo là gì

 

6 lợi ích của các trò chơi sáng tạo cho bé

Phát triển kỹ năng tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề

Kỹ năng tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng sống quan trọng. Do vậy, cha mẹ cần áp dụng các trò chơi sáng tạo cho bé, để bé làm quen với nhiều tình huống trong cuộc sống, biết cách đưa ra quyết định hoặc hướng giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả. Thông qua những trò chơi sáng tạo, các bé sẽ có được kỹ năng sống cần thiết phục vụ cho quá trình phát triển của bản thân.

Tăng khả năng ghi nhớ

Thông thường các trò chơi sáng tạo cho bé đều yêu cầu sự quan sát và khả năng ghi nhớ nhanh của các bé để tìm ra đáp án đúng nhanh nhất.

Phát triển tư duy nhanh hơn

Những trò chơi sáng tạo cho trẻ nhỏ thường được xây dựng với những hình ảnh có màu sắc đa dạng và sống động, tạo nên sự hứng thú cũng như kích thích trẻ chơi trò chơi, giúp trẻ cải thiện sự linh hoạt, khả năng tư duy nhạy bén.

Trò chơi sáng tạo phát triển tư duy nhanh hơn

 

Tăng kỹ năng xã hội

Khi tham gia các trò chơi sáng tạo, các bé sẽ được rèn luyện và trau dồi kỹ năng sống, có cảm giác gần gũi, cởi mở, thân thiện với mọi người xung quanh. Những trò chơi này còn giúp trẻ có được sự tự tin hơn trong việc thể hiện bản thân khi tham gia thách đấu hoặc giải mã trò chơi.

Phát triển khả năng ngôn ngữ

Những trò chơi sáng tạo cũng giúp bé phát triển được khả năng ngôn ngữ mạnh mẽ, đặc biệt là trong độ tuổi mẫu giáo hoặc tiểu học. Điều này yêu cầu các trò chơi cần được đặt ra thể lệ để trẻ tăng trình độ giao tiếp nhất định, có thể giao tiếp tiếng anh rõ ràng, rành mạch cũng như biết cách truyền tải thông tin và ý kiến chính xác.

Phát triển cảm xúc

Khi hòa mình vào các trò chơi sáng tạo, trẻ sẽ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau như vui, buồn, hạnh phúc, đoàn kết và tình cảm của mọi người xung quanh, giúp bé có được đời sống tình cảm phong phú và sâu sắc hơn từ bé.

Trò chơi sáng tạo phát triển cảm xúc

 

21 trò chơi sáng tạo dành cho các bé

1. Lắp ráp mô hình

Trò chơi sáng tạo phổ biến nhất là lắp ráp mô hình, một món đồ chơi được nhiều phụ huynh lựa chọn cho các bé và dễ dàng tìm mua được tại các cửa hàng văn phòng phẩm, siêu thị hoặc nhà sách. Thông qua trò chơi ghép hình, các bé sẽ được sáng tạo và tăng khả năng tư duy, tập trung cũng như có được tính tự lập ngay từ khi còn bé.

trò chơi sáng tạo lắp ráp mô hình

 

2. Nhập vai

Nhập vai là trò chơi sáng tạo giúp bé mô phỏng và tái hiện được các hình ảnh nhân vật, con vật trong các câu chuyện hoặc bộ phim yêu thích của bé. Trò chơi này sẽ giúp các bé xây dựng được cốt truyện, tạo hình nhân vật hoàn chỉnh, đồng thời giúp bé có nhiều cơ hội hơn để phát triển cảm xúc, rèn luyện kỹ năng sống và kỹ năng giải quyết vấn đề khác.

trò chơi sáng tạo nhập vai

 

3. Tô tranh

Tô tranh là một trò chơi sáng tạo cần nhiều bút màu sáp và sách tập tô cho trẻ, giúp các bé thoải mái thể hiện suy nghĩ và sở thích của bản thân trong trong cuộc sống. Ngoài ra, việc vẽ tranh cũng giúp các bé có được khả năng quan sát, rèn luyện trí nhớ và biết cách nhìn cuộc sống xung quanh theo hướng tích cực.

trò chơi sáng tạo tô tranh

 

4. Đoán âm thanh

Trò chơi đoán âm thanh dễ dàng thực hiện bằng cách cha mẹ cho các bé nghe một đoạn nhỏ trong các bài hát quen thuộc để trẻ có thể suy nghĩ và đoán thử bài hát đó là gì. Đây cũng là một trong những trò chơi sáng tạo được áp dụng nhiều trong các nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo.

Theo chuyên gia, việc cho trẻ tiếp xúc với nhiều âm thanh khác nhau sẽ giúp các bé có được sự nhận biết và khả năng phân biệt về đa dạng các loại âm thanh ngay từ khi còn bé, giúp kích thích tài năng âm nhạc.

 

5. Nặn đất sét

Nặn đất sét là trò chơi sáng tạo cực kỳ quen thuộc đối với trẻ em, có thể dễ dàng tìm thấy tại siêu thị, nhà sách hoặc các văn phòng phẩm. Cha mẹ có thể dành nhiều thời gian để chơi hoặc sáng tạo cùng bé để tạo ra các mô hình nhân vật đặc biệt.

trò chơi sáng tạo nặn đất sét

 

6. Truy tìm điểm khác biệt

Giống như trò chơi luyện trí nhớ, truy tìm điểm khác biệt cũng là một trò chơi sáng tạo giúp cho các bé có được khả năng quan sát tỉ mỉ các chi tiết khác nhau trong hai bức tranh gần giống nhau, tăng khả năng tập trung và phân tích.

 

7. Đoán đúng trúng quà

Đoán đúng trúng quà là một trong những trò chơi sáng tạo vô cùng đơn giản. Cha mẹ chỉ cần miêu tả hình dáng, màu sắc và công dụng của một món đồ hoặc con vật để trẻ hiểu và đoán. Nếu trẻ không thể đoán được thì cha mẹ nên tạo thêm nhiều gợi ý cho trẻ, để các bé dễ dàng liên tưởng và tìm ra đáp án chính xác nhất.

 

8. Đếm số

Đếm số là một trò chơi sáng tạo mang lại cảm giác vừa học vừa chơi, tạo khả năng ghi nhớ và phát triển trí thông minh cho trẻ theo thời gian. Cha mẹ có thể sử dụng các vật dụng đơn giản như các món đồ chơi, cây cối, bút màu… để trẻ có thể đếm theo thứ tự từ.

trò chơi sáng tạo đếm số

 

9. Sân khấu kịch mini

Sân khấu kịch mini là một trong những trò chơi sáng tạo gây tò mò và hứng thú cho các bé với những bóng hình thú vị. Cha mẹ có thể dựng sân khấu kịch mini tại nhà bằng ánh sáng đèn pin, giúp các bé có thể phát triển tối đa trí tưởng tượng, khả năng ngôn ngữ và làm quen với nghệ thuật chiếu bóng độc đáo.

Chỉ cần tắt hết các bóng đèn trong phòng và sử dụng ánh sáng đèn pin để chiếu sáng các mô hình bằng giấy hoặc làm bằng tay để tạo ra hình bóng sinh động, cha mẹ có thể tạo ra một sân khấu mini, để trẻ tự sáng tạo ra câu chuyện của riêng mình hoặc mô tả lại những câu truyện kể mà bé đã nghe.

trò chơi sáng tạo sân khấu kịch mini

 

10. Hoàn thiện nhân vật trên cây kem

Hoàn thiện nhân vật trên cây kem là trò chơi sáng tạo cho bé bằng những que kem, dán nhãn hoặc vẽ hình nhân vật, con vật mà các bé yêu thích. Sau đó, cha mẹ sẽ tách rời hình ảnh này ra và yêu cầu bé sắp xếp lại cho hoàn chỉnh như ban đầu. Trò chơi sáng tạo này sẽ giúp bé phát triển khả năng sáng tạo và ghi nhớ lâu dài hơn.

 

11. Vẽ bóng

Vẽ bóng là một trò chơi sáng tạo giúp kích thích trí thông minh của trẻ và giúp trẻ học được cách vẽ từ nhỏ. Cha mẹ có thể sử dụng những món đồ vật có hình dáng đơn giản và đặt dưới ánh nắng hoặc ánh đèn để tạo ra bóng. Sau đó, cha mẹ hướng dẫn trẻ đặt một tờ giấy dưới hình bóng đồ vật và vẽ theo, sau đó sáng tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh theo sở thích của bé.

trò chơi sáng tạo vẽ bóng

 

12. Truy tìm ổ khóa

Truy tìm ổ khóa là trò chơi sáng tạo cực kỳ đơn giản. Cha mẹ có thể đưa cho bé một vài bộ khóa và đảo lộn các vị trí của chìa khóa với ổ khóa, sau đó yêu cầu bé tìm ra từng chìa khóa phù hợp với mỗi ổ khóa.

Khi các bé đã hoàn thành được nhiệm vụ truy tìm ổ khóa, cha mẹ có thể cho các bé vẽ lại hình dáng của những chiếc chìa khóa, giúp trẻ nhận biết được các khối hình khác nhau. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể giới hạn thời gian tìm kiếm để tăng độ khó lên cho các bé trong quá trình chơi.

trò chơi sáng tạo truy tìm ổ khóa

 

13. Trang trí thùng carton

Thùng carton là một trong những vật dụng có thể sử dụng để tái chế các trò chơi sáng tạo cho bé đơn giản, đặc biệt nhất là trang trí thùng carton. Cha mẹ có thể cho bé sử dụng bút màu để tô vẽ hoặc cắt thùng carton thành nhiều hình dáng dễ thương theo sở thích sáng tạo của bé.

trò chơi sáng tạo trang trí thùng carton

 

14. Mô phỏng chữ cái

Mô phỏng chữ cái là trò chơi sáng tạo giúp các bé gắn kết tình cảm hơn với bạn bè và gia đình hơn. Cha mẹ có thể bật một bài hát quen thuộc cho trẻ, sau đó cùng hát với trẻ và di chuyển vòng quanh. Sau khi nhạc dừng, người quản trò hô khẩu hiệu “xếp thành chữ A” thì cha mẹ và bé sẽ cùng nhau tạo dáng thành chữ A.

Trò chơi sáng tạo này sẽ giúp cho bé có được khả năng nhận diện và ghi nhớ các mặt chữ tốt hơn.

 

15. Sáng tạo với kẹo

Kẹo là loại thực phẩm thường được dùng để làm các trò chơi sáng tạo đơn giản cho các bé, bằng cách đặt những viên kẹo lên một chiếc dĩa và đổ một chút nước ấm vào, sau đó cho các bé quan sát hiện tượng màu sắc rực rỡ do các viên kẹo tạo nên.

Trò chơi sáng tạo này giúp các bé hiểu biết thêm về các hiện tượng tan chảy và màu sắc cầu vồng đặc biệt được làm từ những chiếc kẹo quen thuộc.

trò chơi sáng tạo với kẹo

 

16. Tháp cốc

Những chiếc cốc được làm từ nhựa hoặc giấy thường rất dễ tìm thấy. Do vậy, cha mẹ có thể sử dụng những chiếc cốc này để sắp xếp thành tháp cho các bé chơi ném bóng bowling, giúp trẻ được vận động linh hoạt, có khả năng khéo léo, phát triển trí thông minh và tư duy logic.

trò chơi sáng tạo tháp cốc

 

17. Bắt chước – tạo dáng

Trò chơi bắt chước – tạo dáng là một trong những hoạt động vui chơi, sáng tạo trong các trường mầm non như mầm non tốt Hồ Chí Minh. Cô giáo sẽ tạo dáng hoặc mô phỏng âm thanh theo sự đặc trưng của các con vật như gà, chim, mèo… để các bé ghi nhớ. Sau đó, cô sẽ cho các bé di chuyển theo vòng tròn và nhún nhảy theo nhạc.

Khi nhạc dừng lại, cô sẽ hô khẩu lệnh tạo dáng một con vật bất kỳ và các bé sẽ dừng lại để tạo dáng gần giống con vật nhất. Trò chơi sáng tạo này sẽ giúp các bé hiểu nhiều hơn về thế giới tự nhiên, có được phản xạ nhanh và hứng thú nhiều hơn mỗi khi đến lớp học.

 

18. Tạo bong bóng

Cha mẹ có thể sử dụng xà phòng tắm hoặc nước rửa chén hữu cơ để hướng dẫn các bé tạo ra bong bóng, giúp trẻ có sự hứng thú và vui vẻ khi đến giờ tắm hơn. Trò chơi sáng tạo này cũng giúp các bé có thêm hiểu biết về nguyên lý hoạt động của các loại xà phòng.

trò chơi sáng tạo bong bóng

 

19. Tạo lục lạc

Cha mẹ có thể sử dụng chai nhựa và một ít gạo hoặc vài hạt đậu để tạo thành lục lạc cho các bé. Chiếc lục lạc tự chế này không chỉ giúp các bé giải trí mà còn kích thích thính giác, kỹ năng vận động và sự sáng tạo của trẻ nhỏ. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể hướng dẫn trẻ tự chế tạo lục lạc để làm món trò chơi sáng tạo này.

 

20. Bò đua

Cha mẹ có thể thiết lập một vài chướng ngại vật nhỏ và đích đến. Sau đó, cha mẹ yêu cầu trẻ di chuyển từ từ để tránh các chướng ngại vật và cố gắng đến đích nhanh nhất có thể. Đây là trò chơi sáng tạo dành cho các bé sơ sinh tập đi, khuyến khích chuyển động bò, thúc đẩy sự phát triển thể chất và tạo ra những khoảnh khắc vui vẻ cho các bé.

 

21. Trò chơi vượt chướng ngại vật

Trò chơi sáng tạo vượt chướng ngại vật dành cho các bé có tinh thần thám hiểm mạnh mẽ. Cha mẹ có thể thiết lập những chướng ngại vật xung quanh khu vực chơi cho trẻ và yêu cầu bé tìm cách để vượt qua các chướng ngại vật này. Trò chơi sáng tạo này giúp các bé phát huy được trí thông minh, sự sáng tạo và mạnh mẽ của bản thân.

trò chơi sáng tạo vượt chướng ngại vật

 

4 lưu ý khi áp dụng trò chơi sáng tạo cho các bé

 • Cha mẹ cần chú ý lựa chọn những trò chơi sáng tạo phù hợp với từng độ tuổi và khả năng nhận thức của các bé.
 • Nên sử dụng các vật liệu, đồ vật đảm bảo an toàn và không gây nguy hiểm cho các bé.
 • Tránh sử dụng những vật dụng có độ sắc nhọn hoặc mùi hôi, khiến trẻ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Cha mẹ nên tập trung quan sát mọi hành động của trẻ trong quá trình chơi trò chơi.

Lưu ý khi áp dụng trò chơi sáng tạo cho các bé

 

Hy vọng những chia sẻ của Cleanis về các trò chơi sáng tạo dành cho bé sẽ cung cấp được cho phụ huynh những lựa chọn tốt hơn trong việc lựa chọn trò chơi dành cho các bé. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể tham khảo thêm những trò chơi dành cho các con như trò chơi luyện trí nhớ, trò chơi tiếng anh, cũng như biết cách lựa chọn đồ chơi giáo dục sớm hơn cho các bé.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ