You are here:

23 kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết trong cuộc sống

Đánh Giá Bài Viết
5/5
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non cover

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà các bậc cha mẹ nên tập cho trẻ từ sớm bao gồm:

 1. Cách ứng xử
 2. Kỹ năng mặc quần áo
 3. Kỹ năng buộc dây giày
 4. Kỹ năng rửa tay trước bữa ăn
 5. Kỹ năng tự chủ
 6. Kỹ năng dọn dẹp
 7. Kỹ năng chải tóc
 8. Kỹ năng bơi lội
 9. Kỹ năng quản lý chi tiêu
 10. Kỹ năng lập kế hoạch
 11. Kỹ năng biết tự ăn cơm
 12. Kỹ năng chăm sóc bản thân
 13. Kỹ năng tư duy
 14. Kỹ năng nhận biết và phòng tránh sự nguy hiểm
 15. Kỹ năng tự tin ở nơi đông người
 16. Kỹ năng biết yêu thương và giúp đỡ
 17. Kỹ năng biết nhận lỗi và nói sự thật
 18. Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật cho bé
 19. Kỹ năng vượt qua thử thách và khó khăn
 20. Kỹ năng an toàn giao thông
 21. Kỹ năng biết sử dụng các thiết bị cơ bản
 22. Kỹ năng làm việc nhóm
 23. Kỹ năng nấu ăn

 

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì?

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là các kỹ năng cần thiết cho sự phát triển và thành công của các bé, giúp trẻ có thể được học và phát triển tốt thông qua sự giáo dục, đào tạo, thực hành từ nhà trường hoặc ba mẹ. Các kỹ năng này cũng giúp trẻ có được sự định hướng tốt cho bản thân, biết cách quản lý và đưa ra quyết định tốt cho cuộc sống của mình.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non là gì

 

Kỹ năng sống quan trọng đối với trẻ như thế nào?

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non có sự quan trọng nhất định trong quá trình phát triển của các bé, giúp tạo nền tảng vững chắc và hạnh phúc trong tương lai của trẻ như sau:

 • Đề cao tính tự lập: Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp cho các bé biết cách tự chăm sóc bản thân, tự lập và biết cách giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Điều này sẽ giúp cho các bé có được sự tự tin và lòng tự trọng, tạo thói quen sống tích cực cho các bé từ nhỏ.
 • Tăng kỹ năng xã hội và kiểm soát cảm xúc: Các kỹ năng xã hội và biết cách điều chỉnh, kiểm soát cảm xúc là những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết, giúp trẻ biết cách tương tác hiệu quả với những người xung quanh, nhanh chóng hòa nhập với bạn bè, thầy cô ở môi trường mới.
 • Chuẩn bị nền tảng vững chắc cho bé đi học: Các kỹ năng sống như giao tiếp, giải quyết vấn đề và sáng tạo là yếu tố quan trọng để trẻ phát triển tốt tại trường học, tăng khả năng tham gia hoặc đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng tại lớp.

 

23 kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết trong cuộc sống

1. Kỹ năng ứng xử

Cách cư xử tốt là kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết nhất, mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống của các bé. Thông thường, những đứa trẻ có cách cư xử tốt sẽ trở thành những người có ích cho xã hội. Do vậy, ba mẹ cần phải làm gương cho con cái, thường xuyên thực hành những điều tốt mà bậc phụ huynh muốn giảng dạy, truyền đạt cho các bé, để trẻ có thể học được thông qua việc bắt chước.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, cách ứng xử

 

2. Kỹ năng mặc quần áo

Mặc quần áo là kỹ năng sống cho trẻ mầm non hữu ích, cần được ba mẹ dạy sớm nhất để tạo nền tảng cho việc tự lập của các bé. Ngoài ra, kỹ năng sống này cũng giúp các bé đưa ra được quyết định hoặc ý thức hơn trong việc lựa chọn trang phục cho bản thân.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, mặc quần áo

 

3. Kỹ năng buộc dây giày

Buộc dây giày cũng là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết để các bé dễ dàng tự lập hơn. Điều này có thể hơi khó thực hiện đối với trẻ nhỏ nhưng đây sẽ là một kỹ năng tốt cho bé khi đi học, giúp bé có thể tự mình giải quyết được vấn đề tuột dây giày bất cứ lúc nào. Ba mẹ có thể biến việc buộc dây giày thành một trò chơi sáng tạo, giúp bé hào hứng học và tiếp thu kỹ năng này nhanh hơn.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, buộc dây giày

 

4. Kỹ năng rửa tay trước bữa ăn

Rửa tay trước bữa ăn cũng là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết, được áp dụng hàng ngày để giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả cho các bé. Ba mẹ có thể dạy và hướng dẫn bé các bước rửa tay trước khi ăn, giúp trẻ tạo nên thói quen tốt trong cuộc sống.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, rửa tay trước bữa ăn

 

5. Kỹ năng tự chủ

Đôi khi, các bậc cha mẹ thường có thói quen nuông chiều theo ý trẻ như cho ăn quà bánh thoải mái hoặc chơi đồ chơi quá giờ, dẫn đến bé không có khả năng tự chủ. Do vậy, ba mẹ cần rèn luyện tính tự chủ cho các bé từ khi còn nhỏ, giúp trẻ không có thói quen xấu như quấy khóc hoặc làm ồn khi không được đáp ứng nhu cầu.

Để các bé có thể tiếp thu được kỹ năng sống cho trẻ mầm non này nhanh chóng, ba mẹ cần dành nhiều thời gian để giảng dạy và cho bé thấy được tầm quan trọng của sự tự chủ, mang đến lợi ích cho cuộc sống tương lai của các con.

 

6. Kỹ năng dọn dẹp

Học cách sắp xếp đồ đạc ngăn nắp từ bé sẽ giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của sự ngăn nắp và sạch sẽ trong môi trường sống. Sau khi trẻ chơi xong, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách cất đồ chơi lại vị trí cũ hoặc khi trẻ ăn cơm xong, ba mẹ cũng có thể hướng dẫn các bé cách cất tô, chén vào bồn rửa. Kỹ năng sống cho trẻ mầm non này sẽ giúp các bé có được ý thức trách nhiệm và tác phong gọn gàng, sạch sẽ khi trưởng thành.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, dọn dẹp

 

7. Kỹ năng chải tóc

Chải tóc là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết, giúp các bé có được tính tự lập và biết chăm sóc bản thân hơn. Ba mẹ có thể hướng dẫn các bé cách thực hiện chải và giám sát hành động của trẻ, tránh việc bé bị lược chọc vào mặt.

Đối với các bé gái, cha mẹ còn có thể hướng dẫn thêm nhiều cách tạo kiểu tóc khác nhau như cột hai chùm, tết tóc hoặc búi tóc… tạo sự hứng thú cho các bé trong việc học chải tóc.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, chải tóc

 

8. Kỹ năng bơi lội

Ngày nay, bơi lội là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất được đông đảo bậc phụ huynh quan tâm. Kỹ năng này là một hoạt động thú vị, hỗ trợ phát triển thể chất và tăng khả năng sinh tồn cho các bé. Ngoài ra, kỹ năng này còn giúp trẻ làm quen được với môi trường mới, có sự yêu thích và tăng khả năng sáng tạo trong quá trình học tập.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, bơi lội

 

9. Kỹ năng quản lý chi tiêu

Quản lý chi tiêu không chỉ là kỹ năng sống cần thiết cho người lớn mà còn là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Cha mẹ có thể dạy bé sử dụng tiền đúng cách và sự vất vả khi tạo ra đồng tiền, giúp bé nhận ra tầm quan trọng của tiền bạc. Từ đó, cha mẹ có thể dạy thiết lập ngân sách và quản lý chi tiêu hiệu quả nhất, khiến con trân trọng, biết ơn công sức của người lao động.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, quản lý chi tiêu

 

10. Kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết nhất trong cuộc sống hiện nay, được nhiều chuyên gia khuyến khích nên dạy cho trẻ sớm. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ biết cách phân bố thời gian hợp lý trong ngày như chơi trò chơi, ngủ nghỉ, xem tivi, đọc sách hoặc ăn uống, giúp bé có được thói quen quản lý và lập kế hoạch hiệu quả trong công việc, cuộc sống.

 

11. Kỹ năng biết cách tự ăn cơm

Tự ăn cơm là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết nhất, giúp trẻ hình thành được thói quen tự xúc cơm ăn, giúp có lợi cho sức khỏe và sự phát triển tốt cho bé khi bắt đầu học tại trường mầm non.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, biết tự ăn cơm

 

12. Kỹ năng chăm sóc bản thân

Các bé ở lứa tuổi mầm non thường được ba mẹ chăm sóc về mọi mặt, do sự quan tâm và lo lắng con mình còn quá nhỏ sẽ không thể làm gì được. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích ba mẹ nên cho các bé được tự do khám phá, học hỏi và bắt chước những hành động của người lớn. Do vậy, ba mẹ có thể dạy và hướng dẫn các bé thực hiện các hoạt động đơn giản như vệ sinh, đánh răng, rửa mặt và tự đi ngủ… để trẻ có thể tự chăm sóc bản thân.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non này sẽ giúp các bé thích nghi dễ dàng khi đến lớp, khiến ba mẹ yên tâm hơn trong quá trình bé đi học.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, chăm sóc bản thân

 

13. Kỹ năng tư duy

Các bé nhỏ thường có sở thích tò mò và muốn tìm hiểu những sự vật xung quanh cuộc sống. Do vậy, ba mẹ nên tạo điều kiện để các con được phát triển kỹ năng sống cho trẻ mầm non này thông qua việc tham gia các hoạt động, đọc sách, kể truyện cho bé hoặc chơi các trò chơi cho trẻ mầm non như trò chơi sáng tạo, trò chơi luyện trí nhớ, trò chơi tiếng anh và các món đồ chơi giáo dục sớm cho các bé…

 

14. Kỹ năng nhận biết và phòng tránh nguy hiểm

Xã hội ngày nay tồn tại rất nhiều mối nguy hiểm, đe dọa đến sự an toàn của trẻ nhỏ. Do vậy, ba mẹ cần giảng dạy và hướng dẫn các bé cách nhận biết và phòng tránh nguy hiểm trong cuộc sống xung quanh.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non này có thể giúp bé biết cách phòng chống và thoát khỏi nguy hiểm tốt nhất như không nhận đồ, đi theo người lạ mặt, không đến các khu vực nguy hiểm như ổ điện, cửa sổ, nhà bếp, ban công tại các nhà cao tầng…

 

15. Kỹ năng tự tin ở nơi đông người

Tự tin là nền tảng nổi bật trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non, giúp trẻ dễ dàng trau dồi, tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống. Sự mạnh dạn, tự tin của bé ở nơi đông người sẽ giúp bé thể hiện được hết khả năng, suy nghĩ của bản thân trong các mối quan hệ.

Ngoài ra, kỹ năng này còn giúp bé khám phá thêm được nhiều điều mới mẻ, mang lại nhiều lợi ích hơn trong quá trình hình thành bản lĩnh sau này.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, tự tin

 

16. Kỹ năng biết yêu thương và giúp đỡ

Biết yêu thương, giúp đỡ là một đức tính nhân ái mà bất kỳ trẻ nhỏ nào cũng cần phải học tập. Nếu có được đức tính này, trẻ sẽ trở thành một người nhân hậu và ngọt ngào, biết đối nhân xử thế, quan tâm, giúp đỡ mỗi người xung quanh.

Để các bé nhanh chóng học được kỹ năng sống cho trẻ mầm non này, ba mẹ cần phải là tấm gương sáng cho các bé noi theo thông qua những tình huống thực tế trong cuộc sống xung quanh.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, biết yêu thương và giúp đỡ

 

17. Kỹ năng biết nhận lỗi và nói sự thật

Trẻ nhỏ thường không biết nói dối nhưng do tâm lý sợ bị la mắng hoặc trách phạt từ ba mẹ nên các bé có thể học được thói quen nói dối, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển và hình thành tính cách của bé.

Do vậy, ba mẹ không nên nổi nóng, tức giận khi phát hiện ra trẻ nói dối mà nên nhẹ nhàng khuyên bảo, chỉ ra lỗi sai của các bé, để trẻ không tái phạm lần nữa. Ba mẹ cũng có thể khen ngợi khi trẻ can đảm thừa nhận những lỗi sai của bản thân để trẻ có thể tự tin phát huy.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, biết nhận lỗi và nói sự thật

 

18. Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật cho bé

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trẻ nhỏ biết yêu thương, chăm sóc động vật và thiên nhiên thường có tâm hồn, tính cách tốt đẹp. Do vậy, kỹ năng sống cho trẻ mầm non này sẽ giúp các bé hình thành được những cảm xúc tích cực, sự ấm áp và biết cách quan tâm, ân cần với mọi thứ xung quanh.

Kỹ năng này cũng giúp phát triển trí thông minh của trẻ, giúp trẻ hình thành được ý thức bảo vệ môi trường, tăng sự yêu thương thiên nhiên ngay từ khi còn bé.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, trồng cây và chăm sóc động vật

 

19. Kỹ năng vượt qua thử thách và khó khăn

Vượt qua thử thách và khó khăn là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp các bé học được cách tự lập, dễ dàng hòa nhập được với môi trường mới nhanh chóng.

Ba mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ cách vượt qua khó khăn đơn giản nhất từ việc biết đứng dậy sau khi bị vấp ngã hoặc vượt qua nỗi sợ hãi khi thức dậy mà không nhìn thấy bất kỳ ai trong phòng, giúp tạo nên tiền đề cho sự phát triển sau này của các bé.

 

20. Kỹ năng hiểu về an toàn giao thông

Tham gia giao thông an toàn là kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết như biết thời điểm phù hợp để băng qua đường, vị trí phù hợp để băng qua đường và cách đi bộ phù hợp trên vỉa hè cùng ba mẹ.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, an toàn giao thông

 

21. Kỹ năng sử dụng các thiết bị cơ bản

Trước khi bắt đầu đi học, ba mẹ nên cho các bé làm quen và học cách sử dụng các thiết bị cơ bản như mô hình, hộp tô màu, bút màu và thước kẻ… để trẻ thoải mái sáng tạo những suy nghĩ và trí tưởng tượng phong phú của mình.

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần dạy bé cách sử dụng máy tính bảng, điện thoại di động hợp lý, để bé có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều kiến thức bổ ích hơn như xem hình ảnh, video giải trí, giáo dục và học các loại ngôn ngữ mới.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, biết sử dụng thiết bị cơ bản

 

22. Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm không chỉ là kỹ năng cần thiết cho người lớn mà còn là kỹ năng sống cho trẻ mầm non hữu ích. Các bé thường có những hoạt động vui chơi, học tập và giải trí cùng nhau nên rất cần sự hòa nhập với mọi người xung quanh.

Do vậy, ba mẹ nên giúp bé nhận biết được hành động xấu hoặc tốt của mình sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến những người xung quanh. Đồng thời, ba mẹ nên dạy các con cách bình tĩnh để tự tìm ra hướng giải quyết vấn đề khi bị một ai đó tác động, giúp bé có được sự tự tin khi giao tiếp và hợp tác với mọi người.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, làm việc nhóm

 

23. Kỹ năng nấu ăn

Nấu ăn là kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất được quan tâm, giúp các bé tham gia vào công việc gia đình, tạo sự gắn kết tình cảm giữa các thành viên.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non này có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe tinh thần, thể chất và tài chính của các bé khi lớn lên. Ba mẹ có thể dạy các bé từ việc dễ đến khó như cách rửa nguyên liệu, chuẩn bị chén bát hoặc dọn dẹp những món đồ khác như gia vị, đồ ăn và cách nấu món ăn đơn giản như chiên trứng, luộc mì… giúp các bé làm quen được với việc nấu ăn dễ dàng hơn.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non, học nấu ăn

 

Hy vọng những chia sẻ của CleaniS về các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết sẽ cung cấp cho ba mẹ những thông tin hữu ích trong quá trình nuôi dạy và cung cấp cho trẻ những kiến thức, kỹ năng thiết thực cho cuộc sống mai sau.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ