You are here:

27 cách giúp trẻ tự tin trong cuộc sống cực kỳ hiệu quả

Đánh Giá Bài Viết
5/5
Giúp trẻ tự tin cover

Giúp trẻ tự tin là điều cần thiết để trau dồi các kỹ năng sống cho bản thân trẻ. Một số cách giúp trẻ có được sự tin bao gồm:

 1. Làm gương cho trẻ
 2. Rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp
 3. Cho trẻ cảm nhận tình yêu
 4. Nói chuyện tích cực với trẻ
 5. Dạy trẻ biết cách lắng nghe
 6. Xưng hô với trẻ bằng tên
 7. Giao nhiệm vụ đặc biệt cho trẻ
 8. Cùng trẻ chơi trò chơi
 9. Dành thời gian đặc biệt cho trẻ
 10. Dạy trẻ cách thiết lập và đạt được mục tiêu
 11. Xin lời khuyên từ trẻ
 12. Khuyến khích và động viên trẻ
 13. Cho trẻ tham gia các hoạt động văn nghệ
 14. Khen trẻ đúng cách
 15. Để trẻ được những nhận xét tích cực từ ba mẹ
 16. Không so sánh trẻ
 17. Dạy trẻ cách làm việc nhà
 18. Tạo cảm giác thân thuộc cho trẻ
 19. Để trẻ tự đưa ra lựa chọn
 20. Khuyến khích trẻ thử thách những điều mới
 21. Giúp các con khám phá sở thích và đam mê của bản thân
 22. Giúp con biết cách vượt qua nỗi sợ hãi
 23. Khuyến khích bé bày tỏ cảm xúc
 24. Dạy trẻ chăm chút ngoại hình
 25. Cho trẻ sống trong môi trường tích cực
 26. Tạo bức tường nổi bật cho trẻ
 27. Dành cho trẻ cái ôm thật chặt

 

Nội Dung Bài Viết

Giúp trẻ tự tin là gì?

Sự tự tin là điều cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc, sức khỏe và thành công trong tương lai của trẻ. Giúp trẻ tự tin là tìm cách nuôi dưỡng và phát huy tối đa những tính cách tích cực ở trẻ, giúp trẻ biết cách nói lên suy nghĩ của bản thân và có được hành động quyết đoán, chắc chắn trong cuộc sống.

Khi ba mẹ giúp trẻ tự tin đúng cách, trẻ sẽ được trang bị tốt các kỹ năng sống, dễ dàng thoát khỏi sự rụt rè, nhút nhát và biết cách đối mặt, chịu trách nhiệm trước mọi khó khăn, sai lầm của bản thân, cũng như xây dựng tính cách tích cực ngay từ nhỏ.

Giúp trẻ tự tin là gì

 

Sự tự tin có ảnh hưởng như thế nào đối với trẻ nhỏ

Tự tin là việc tin tưởng vào chính bản thân mình, đặt niềm tin vào các giá trị và khả năng mà bản thân trẻ có, can đảm đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống. Khi thiếu đi sự tự tin, các bé sẽ mất đi nhiều cơ hội tốt trong quá trình phát triển, trưởng thành. Do vậy, ba mẹ nên giúp trẻ tự tin để các bé có thể phát triển và trải nghiệm những thử thách mới trong cuộc sống, giúp trẻ có được sự tự lập hơn.

Sự ảnh hưởng trong việc giúp trẻ tự tin

 

27 cách giúp trẻ tự tin hiệu quả

1. Giúp trẻ tự tin bằng cách làm gương cho trẻ

Ba mẹ không chỉ là người đồng hành tốt nhất, là người biết lắng nghe, trò chuyện, đồng cảm cùng các bé mà còn là hình mẫu lý tưởng cho các con noi theo. Do trẻ có thói quen bắt chước nên những hành động và cách cư xử của ba mẹ chính là cách dạy con tốt nhất, giúp trẻ tự tin thể hiện quan điểm, chính kiến, sự tự chủ và độc lập của bản thân trẻ.

Giúp trẻ tự tin bằng cách làm gương cho trẻ

 

2. Rèn luyện sự tự tin cho trẻ trong giao tiếp

Ngay từ khi còn bé, ba mẹ nên hướng dẫn trẻ các kỹ năng giao tiếp cần thiết, giúp bé dễ dàng truyền tải được những mong muốn, thông điệp của bản thân cho sự phát triển sau này. Ngoài ra, kỹ năng này cũng giúp bé mạnh dạn, tự tin hơn khi bước vào giai đoạn đi học tại nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo.

Giúp trẻ tự tin trong giao tiếp

 

3. Cho trẻ cảm nhận tình yêu

Cách ba mẹ nhìn nhận và đối xử có tác động sâu sắc đến quá trình hình thành của các bé. Do vậy, bạn nên thể hiện tình yêu thương và quan tâm đến con nhiều hơn, dành những lời khen khi con làm việc tốt. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên chỉ ra những sai lầm một cách nhẹ nhàng, để trẻ có thể tiếp thu và sửa sai tốt hơn. Tránh dành những lời nói nặng nề để la mắng hoặc sỉ nhục trẻ một cách gay gắt.

 

4. Nói chuyện tích cực với trẻ

Trò chuyện là một trong những cách giúp trẻ tự tin hiệu quả nhất. Thông qua mỗi lần nói chuyện, ba mẹ sẽ biết được con đang cần gì, muốn gì và con sẽ cảm thấy như thế nào. Cách thức này giúp ba mẹ có sự gắn kết với các con hơn, dễ dàng thay đổi những thói quen không phù hợp ở trẻ.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể tạo ra những tình huống tranh luận để bé có thể phát huy được khả năng phản biện và tư duy logic của bản thân, giúp con có được sự mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

 

5. Dạy trẻ biết cách lắng nghe

Lắng nghe là một trong những kỹ năng cần thiết trong giao tiếp, thể hiện sự tôn trọng, tính nhẫn nại và giúp trẻ tự tin hơn. Do vậy, ba mẹ cần kiên trì lắng nghe hết những điều con nói trong quá trình trò chuyện, giúp bé học được tính nhẫn nại khi lắng nghe.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên dạy trẻ không được nói leo, chen lời hoặc cắt ngang lời người khác đang nói, để thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

Giúp trẻ tự tin bằng việc biết lắng nghe

 

6. Xưng hô với trẻ bằng tên

Việc xưng hô với trẻ bằng tên giúp các con cảm nhận được sự tôn trọng, tạo cho bé sự tự tin khi đối diện với ba mẹ. Do vậy, ba mẹ nên gọi trẻ bằng tên trong mỗi cuộc nói chuyện, giúp trẻ nhanh chóng nhớ được tên của bản thân và cảm nhận được sự quan trọng đối với ba mẹ hơn.

 

7. Giao nhiệm vụ đặc biệt cho trẻ

Trẻ nhỏ thường sẽ có cảm giác tự tin hơn khi nhận được các nhiệm vụ đặc biệt từ người lớn như giúp đỡ các em bé nhỏ hơn hoặc thú cưng, phụ mẹ nấu ăn, tìm kiếm đồ vật phụ ba mẹ,… Những nhiệm vụ đặc biệt này sẽ giúp trẻ tự tin hơn, tạo cho bé cảm giác có trách nhiệm và sự hữu ích trong gia đình.

 

8. Cùng trẻ chơi trò chơi

Ba mẹ có thể tăng cường gắn kết tình cảm gia đình với các con khi tham gia vào các trò chơi cùng trẻ. Trong giờ chơi, ba mẹ có thể nghe theo sự sắp xếp và dẫn dắt của trẻ, giúp trẻ tự tin và thích thú hơn trong quá trình chơi. Cách làm này cũng giúp trẻ cảm thấy bản thân mình có giá trị và đạt được thành tựu cao.

Ba mẹ có thể cùng kể cho trẻ nghe những mẫu truyện kể cho bé, những bài thơ mầm non hay để giúp trẻ vừa tiếp thu được kiến thức bổ ích vừa thoải mái vui chơi, thỏa sức tưởng tượng.

Giúp trẻ tự tin bằng việc chơi trò chơi

 

9. Dành thời gian đặc biệt cho trẻ

Tình yêu thương và sự chấp nhận là một trong những điều quan trọng giúp trẻ tự tin và có giá trị hơn. Do vậy, ba mẹ nên dành nhiều thời gian đặc biệt cho trẻ như đưa các bé đi chơi, ăn tối cùng nhau hoặc cùng nhau tham gia các hoạt động khác.

Giúp trẻ tự tin bằng việc dành thời gian đặc biệt cho các bé

 

10. Dạy trẻ cách thiết lập và đạt được mục tiêu

Dạy trẻ biết cách thiết lập và đạt mục tiêu sẽ giúp trẻ tự tin hơn vào khả năng của bản thân. Điều này cũng giúp trẻ dám ước mơ hơn về những mục tiêu cao cả và dám hành động để biến giấc mơ thành sự thật.

 

11. Xin lời khuyên từ trẻ

Việc ba mẹ xin lời khuyên hay ý kiến của trẻ về các tình huống phù hợp với lứa tuổi của trẻ, mang lại cho các bé cảm giác được đánh giá cao về suy nghĩ và ý tưởng của bản thân. Điều này giúp trẻ tự tin hơn trong việc giao tiếp với ba mẹ, chứng minh việc người lớn cũng cần sự giúp đỡ như các bé là chuyện hoàn toàn bình thường.

 

12. Khuyến khích và động viên trẻ

Khuyến khích và động viên trẻ mỗi khi các bé làm được những việc tốt chính là một cách giúp trẻ tự tin hiệu quả. Những lời khen ngợi này cũng được cho là động lực giúp trẻ can đảm hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, ba mẹ không nên khen ngợi, tâng bốc các con quá mức, khiến trẻ trở nên tự mãn, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bé sau này.

Giúp trẻ tự tin bằng cách khuyến khích và động viên

 

13. Cho trẻ tham gia các hoạt động văn nghệ

Tham gia các hoạt động văn nghệ là một trong những cách giúp trẻ tự tin đơn giản nhất. Ba mẹ có thể cho bé chơi cùng các bé quanh xóm, nhà thiếu nhi hoặc tham gia các hoạt động múa hát tại trường lớp, giúp tăng sự tự tin, chủ động và rèn luyện các kỹ năng mềm của trẻ.

Ngoài ra, cách này cũng giúp hạn chế được trường hợp trẻ nghiện điện thoại hoặc lạm dụng các thiết bị điện tử ngay tại nhà.

 

14. Khen trẻ đúng cách

Chỉ khen ngợi trẻ thôi là không đủ, thay vào đó ba mẹ nên biết cách khen trẻ đúng cách, giúp trẻ tự tin và có được lòng tự trọng. Ba mẹ có thể dành cho trẻ những lời khen chân thành, cụ thể và tập trung vào những nỗ lực, khả năng của bé như trí thông minh hoặc sự cố gắng của bé trong học tập.

Giúp trẻ tự tin bằng việc khen trẻ đúng cách

 

15. Để trẻ nghe được những nhận xét tích cực của ba mẹ dành trẻ

Một cách nhanh chóng giúp trẻ tự tin chính là để trẻ nghe được những lời khen ngợi về thành tích và nỗ lực của trẻ mà bạn nói với những người khác. Điều này sẽ có ý nghĩa rất nhiều đối với trẻ, khiến trẻ hạnh phúc và tự tin về bản thân mình hơn.

 

16. Không so sánh trẻ

Việc so sánh trẻ với những người khác như anh, chị, em sẽ khiến trẻ có cảm giác nghi ngờ bản thân và trở nên mất tự tin hơn trong cuộc sống. Do vậy, ba mẹ nên tránh việc so sánh trẻ với những người khác mỗi khi trẻ mắc mỗi hoặc làm việc gì đó sai, giúp trẻ giữ được sự tự tin về bản thân mình.

 

17. Dạy trẻ cách làm việc nhà

Khi những đứa trẻ nhận được lời đề nghị hoặc giúp đỡ ba mẹ trong các công việc nhà như cho chó ăn, tự dọn dẹp giường ngủ, dọn bàn ăn, gấp quần áo, thu dọn đồ chơi… sẽ giúp trẻ tự tin hơn về bản thân.

Giúp trẻ tự tin bằng việc dạy trẻ cách làm việc nhà

 

18. Tạo cảm giác thân thuộc cho trẻ

Ba mẹ có thể treo những bức ảnh chân dung gia đình có hình bé xung quanh nhà, tạo cảm giác thân thuộc và sự quan trọng của trẻ trong lòng ba mẹ, giúp trẻ tự tin hơn. Điều này cũng giúp mang lại cho trẻ cảm giác thân thuộc, được chấp nhận và yêu thương nhiều hơn.

 

19. Để trẻ tự đưa ra lựa chọn

Tương tự như những công việc nhà hoặc các nhiệm vụ ba mẹ dành cho trẻ, sự lựa chọn cũng giúp trẻ tự tin hơn và cảm thấy sự quan trọng của bản thân trong gia đình. Tuy nhiên, ba mẹ chỉ nên cho trẻ đưa ra quyết định phù hợp với lứa tuổi của mình như sẽ mặc gì, ăn gì vào bữa sáng, chơi trò chơi tiếng Anh gì, chơi trò chơi sáng tạo nào, sử dụng màu sắc nào hoặc sẽ đi chơi ở đâu,…

 

20. Khuyến khích trẻ thử thách những điều mới

Những đứa trẻ thiếu tự tin thường ngại thử thách những điều mới hoặc đương đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống. Do vậy, ba mẹ nên khuyến khích trẻ thử thách những điều mới và phát triển các kỹ năng tốt hơn trong cuộc sống, giúp trẻ tự tin về bản thân, biết cách giải quyết những vấn đề bất ngờ trong cuộc sống.

Giúp trẻ tự tin bằng việc khuyến khích trẻ thử thách

 

21. Giúp các con khám phá sở thích và niềm đam mê của bản thân

Việc trẻ nhỏ khám phá sở thích, niềm đam mê của bản thân rất quan trọng trong quá trình hình thành, giúp các bé dễ dàng phát triển những kỹ năng sở trường của bản thân trong tương lai. Do vậy, ba mẹ nên giúp trẻ biết cách khám phá sở thích, niềm đam mê của chính mình để giúp trẻ tự tin, phát triển được khả năng vượt trội hơn trong tương lai.

 

22. Giúp các bé biết cách vượt qua nỗi sợ thất bại

Nỗi sợ thất bại thường ngăn cản trẻ phát huy những sự cố gắng trong mọi vấn đề, khiến trẻ mất đi sự tự tin vào bản thân mình trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào trong cuộc sống. Ba mẹ nên giúp trẻ vượt qua nỗi sợ thất bại bằng cách dạy các con chấp nhận sai lầm, sự thất bại và coi đây là một điều hiển nhiên trong cuộc sống, do thành công nào cũng phải trải qua nhiều thử thách.

 

23. Khuyến khích bé bày tỏ cảm xúc của bản thân

Khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc tích cực và tiêu cực cũng là một trong những cách giúp trẻ tự tin nói lên những cảm xúc thật của bản thân. Cách làm này cũng giúp trẻ cảm nhận được tầm quan trọng của bản thân và tạo sự gần gũi với ba mẹ.

Giúp trẻ tự tin bằng cách bày tỏ cảm xúc

 

24. Dạy trẻ cách chăm chút ngoại hình

Đa số trẻ nhỏ thường bị tự ti và mặc cảm về ngoại hình của bản thân, lo sợ bị người khác trêu chọc nên tỏ ra nhút nhát, ngại ngùng khi tiếp xúc với người lạ. Do vậy, ba mẹ nên hướng dẫn trẻ cách chăm chút ngoại hình của bản thân, biết cách thể hiện cá tính, sự xinh đẹp và gọn gàng của các bé.

 

25. Cho trẻ sống trong một môi trường tích cực

Sống trong môi trường tích cực cũng là một cách giúp trẻ tự tin và tích cực hơn trong cuộc sống. Do vậy, ba mẹ nên là hình mẫu tích cực cho các bé và khuyến khích những người xung quanh sống tích cực để trẻ noi gương theo.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên lựa chọn môi trường học tích cực cho các con, giúp trẻ tự tin, sống tử tế, yêu thương và biết giúp đỡ mọi người xung quanh mình.

Giúp trẻ tự tin trong môi trường sống tích cực

 

26. Tạo bức tường nổi bật để công nhận thành tích của con

Tại trường học, trẻ nhỏ đạt được thành tích cao sẽ được đặt tên trên bảng đánh giá của trường, thể hiện sự vinh dự, niềm tự hào cho bé và gia đình. Ba mẹ cũng có thể sử dụng phương án này để giúp trẻ tự tin hơn bằng cách xây dựng bức tường nổi bật dành riêng cho trẻ. Bức tường này sẽ được treo các bằng khen, những thành tích tốt hoặc hình ảnh trẻ tham gia thể thao, nghệ thuật… để công nhận sự nỗ lực và quyết tâm của các bé, giúp bé tự tin về bản thân mình.

 

27. Dành cho trẻ cái ôm thật chặt

Sự âu yếm như một cái ôm thể hiện tình yêu thương của ba mẹ dành cho bé cũng giúp trẻ tự tin và vui vẻ hơn. Do vậy, ba mẹ nên dành một cái ôm thật chặt cho các con mỗi khi các con trở nên tự tin hoặc buồn bã trong cuộc sống.

Giúp trẻ tự tin bằng một cái ôm thật chặt

 

Hy vọng những chia sẻ của CleaniS về các cách giúp trẻ tự tin sẽ cung cấp cho bạn thông tin bổ ích trong quá trình giảng dạy trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp những đồ chơi giáo dục sớm, phương pháp giáo dục sớm cho trẻ hoặc cách dạy con của người Nhật để đạt hiệu quả cao hơn trong việc dạy trẻ.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ