You are here:

5 thời điểm rửa tay bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người

Đánh Giá Bài Viết
5/5

5 thời điểm rửa tay quan trọng bao gồm lúc trước khi tiếp xúc với bệnh nhân, trước khi làm thủ thuật vô trùng, sau khi tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của bệnh nhân, khi đã tiếp xúc với bệnh nhân xong hay sau khi chạm vào các đồ vật và bề mặt xung quanh người bệnh. Việc rửa tay đúng thời điểm sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và dịch bệnh hiệu quả.

Hiện nay, 5 thời điểm rửa tay đã được nhiều người biết đến nhưng vẫn chưa được áp dụng đúng cách, ngoài những nhân viên y tế và bác sĩ. Bài viết dưới đây, CleaniS sẽ chia sẽ cho bạn về 5 thời điểm rửa tay đúng cách như thế nào để tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn bám trên tay.

 

5 thời điểm rửa tay hiệu quả

Trong suốt quá trình làm việc, nhân viên y tế cần thực hiện vệ sinh tay vô số lần vì vô số lý do khác nhau, nhưng mục đích chính là loại bỏ đi những vi khuẩn bám trên tay ngăn ngừa mầm bệnh truyền nhiễm.

Để việc rửa tay được thực hiện hiệu quả hơn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định 5 thời điểm rửa tay, giải thích khi nào nhân viên y tế cần phải rửa tay để duy trì sức khỏe và sự an toàn tối đa cho mọi người xung quanh. 5 thời điểm rửa tay cũng giảm thiểu nguy cơ lây truyền vi sinh vật giữa nhân viên y tế, bệnh nhân và môi trường xung quanh, được nhiều người áp dụng.

5 Thời điểm rửa tay hiệu quả

 

1. Trước khi tiếp xúc với bệnh nhân

Trong 5 thời điểm rửa tay, thời điểm trước khi tiếp xúc với bệnh nhân là quan trọng nhất, vì ngăn được sự lây lan mầm bệnh khi tiếp xúc.

Khi nhân viên y tế bước vào phòng bệnh nhân, cần phải vệ sinh tay để rửa sạch mọi mầm bệnh có thể có từ các công việc hoặc hoạt động trước đó của nhân viên y tế. Ngay cả khi không chạm vào bệnh nhân, mà chạm vào các vật dụng của bệnh nhân, cũng có khả năng lây nhiễm vi trùng nguy hiểm.

Do vậy, nhân viên y tế cần áp dụng 5 thời điểm rửa tay trước khi tiếp xúc với bệnh nhân bao gồm:

Chạm vào bệnh nhân theo bất kỳ cách nào Bắt tay, hỗ trợ bệnh nhân di chuyển, khám sức khỏe, chạm vào bất kỳ thiết bị y tế nào được kết nối với bệnh nhân (ví dụ: máy bơm đường tĩnh mạch, ống thông tiểu)
Mọi hoạt động chăm sóc cá nhân Tắm, mặc quần áo, chải tóc, đeo các dụng cụ hỗ trợ cá nhân như mắt kính
Mọi quan sát bệnh nhân Chụp mạch, huyết áp, độ bão hòa oxy, nhiệt độ, nghe tim thai, sờ bụng, áp dụng điện cực ECG, chụp tim mạch
Kể cả các phương pháp điều trị không xâm lấn Đắp mặt nạ oxy hoặc ống thông mũi, lắp dây treo/ nẹp, áp dụng các dụng cụ hỗ trợ tiêu tiểu
Chuẩn bị và sử dụng thuốc uống Thuốc uống, thuốc tiêm,..
Chăm sóc bệnh nhân Cho bệnh nhân ăn, đánh răng hoặc làm vệ sinh cá nhân

 

5 thời điểm rửa tay trước khi tiếp xúc với bệnh nhân

 

2. Trước khi làm thủ thuật vô trùng

Trong 5 thời điểm rửa tay, trước khi bác sĩ, nhân viên y tế thực hiện thủ thuật vô trùng cũng quan trọng.

Khi tiến hành các xét nghiệm, lấy máu, truyền máu, chuẩn bị cho phẫu thuật,… đều yêu cầu nhân viên y tế, bác sĩ vệ sinh tay trước khi thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. 

Vào thời điểm này, bệnh nhân đặc biệt dễ bị nhiễm các mầm bệnh có hại, vì vậy sau khi vệ sinh tay, nhân viên y tế không được chạm vào thứ gì khác trước khi bắt đầu thủ thuật.

Do vậy, nhân viên y tế cần phải áp dụng 5 thời điểm rửa tay trước khi làm thủ thuật vô trùng bao gồm:

Chèn kim vào da bệnh nhân hoặc vào một thiết bị y tế Tiêm tĩnh mạch, đo đường huyết, khí máu động mạch, tiêm dưới da hoặc tiêm bắp tay, rửa đường truyền tĩnh mạch
Chuẩn bị vô trùng, sử dụng bất kỳ loại thuốc nào được đưa qua một thiết bị y tế. Thuốc tiêm tĩnh mạch, ống thông mũi dạ dày (NGT), thức ăn nội soi dạ dày qua da (PEG), thiết lập xe đẩy các dụng cụ cần cho thủ thuật
Sử dụng thuốc ở những nơi tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc Nhỏ thuốc nhỏ mắt, đặt thuốc đạn, thuốc đặt âm đạo
Chèn hoặc làm gián đoạn mạch của thiết bị y tế xâm lấn Các thủ thuật liên quan đến những điều sau: đặt ống nội khí quản, mở khí quản, đường thở mũi họng, hút dịch đường thở, ống thông tiểu, cắt đại tràng/ cắt hồi tràng, hệ thống tiếp cận mạch máu, thiết bị theo dõi xâm lấn, dẫn lưu vết thương, ống PEG, NGT, hút dịch tiết
Bất kỳ đánh giá, điều trị và chăm sóc bệnh nhân nào khi tiếp xúc với da hoặc niêm mạc không còn nguyên vẹn Băng vết thương, băng vết bỏng, thủ thuật phẫu thuật, kiểm tra trực tràng kỹ thuật số, khám và thủ thuật sản phụ khoa xâm lấn, đánh giá kỹ thuật số vòm miệng trẻ sơ sinh

 

5 thời điểm rửa tay trước khi làm thủ thuật vô trùng

 

3. Sau khi tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của bệnh nhân

Trong quá trình làm việc, nhân viên y tế thường tiếp xúc với các chất lỏng của bệnh nhân như máu, nước bọt, nước tiểu và phân. Nên vệ sinh tay cần được thực hiện sau khi tiếp xúc, để bảo vệ cả bệnh nhân và nhân viên. 

Kể cả khi nhân viên đã đeo găng tay cũng cần thực hiện vệ sinh tay, ngay sau khi tháo găng tay ra để tránh tình trạng lây lan hoặc bị nhiễm mầm bệnh tiềm ẩn. Đây cũng là 1 trong 5 thời điểm rửa tay rất quan trọng được nhân viên y tế thực hiện vô số lần trong ngày.

Sau bất kỳ khả năng tiếp xúc với chất lỏng cơ thể của bệnh nhân
Tiếp xúc với bình nước tiểu/ khăn trải giường đã qua sử dụng, tiếp xúc với đờm trực tiếp hoặc gián tiếp qua cốc, khăn giấy, tiếp xúc với lọ đựng bệnh phẩm/ mẫu bệnh phẩm đã qua sử dụng, làm sạch răng giả, lau nước tiểu, phân hoặc chất nôn từ môi trường xung quanh bệnh nhân.
Tiếp xúc với bất kỳ chất nào sau đây: máu, nước bọt, chất nhầy, tinh dịch, nước mắt, sữa mẹ, sữa non, nước tiểu, phân, chất nôn, dịch màng phổi, dịch não tủy, dịch cổ trướng, mẫu cơ thể hữu cơ (ví dụ: mẫu sinh thiết, tế bào mẫu, sản dịch, phân su, mủ, tủy xương, mật).

 

 

5 thời điểm rửa tay sau khi tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của bệnh nhân

 

4. Khi đã tiếp xúc với bệnh nhân xong

Bệnh nhân được chăm sóc có thể đang mang mầm bệnh lây nhiễm, để bảo vệ bản thân và môi trường chăm sóc sức khỏe xung quanh không bị nhiễm bệnh tiềm ẩn, nhân viên y tế bắt buộc phải rửa tay sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Đây cũng là thời điểm quan trọng trong 5 thời điểm rửa tay, đảm bảo tránh lây lan mầm bệnh cho bệnh nhân tiếp theo.

Sau bất kỳ khả năng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân
Tiếp xúc bằng cách bắt tay, sờ trán bệnh nhân, bắt mạch, đo huyết áp, đo ECG, chăm sóc và thực hiện các thao tác không xâm lấn như đeo mặt nạ cung cấp oxy, tập vật lý trị liệu.
Tiếp xúc với bất kỳ hoạt động hỗ trợ bệnh nhân như di chuyển, tắm, ăn, thay quần áo,..

 

5 thời điểm rửa tay khi đã tiếp xúc với bệnh nhân xong

 

5. Sau khi chạm vào các đồ vật và bề mặt xung quanh người bệnh

Rửa tay sau khi chạm vào các đồ vật và bề mặt xung quanh người bệnh cũng rất quan trọng trong 5 thời điểm rửa tay. Ngay cả khi nhân viên y tế không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm chéo do chạm vào đồ vật, bề mặt xung quanh của bệnh nhân. Điều quan trọng là nhân viên y tế phải nhớ rửa tay mỗi khi tiếp xúc với bệnh nhân xung quanh để giữ gìn sức khỏe và sự an toàn cho những người xung quanh.

Đây cũng là biện pháp được áp dụng nhiều trong 5 thời điểm rửa tay để bảo vệ nhân viên và bệnh nhân.

Chạm vào đồ vật trong môi trường xung quanh của bệnh nhân kể cả khi bệnh nhân chưa chạm vào Môi trường xung quanh bệnh nhân bao gồm: giường, tay vịn, khăn trải giường, bàn, sơ đồ đầu giường, tủ khóa đầu giường, chuông gọi/ điều khiển từ xa TV, công tắc đèn, đồ dùng cá nhân (bao gồm sách, dụng cụ hỗ trợ di chuyển), ghế,…

 

5 thời điểm rửa tay sau khi chạm vào các đồ vật và bề mặt xung quanh người bệnh

 

5 thời điểm rửa tay trên giúp tăng tính an toàn và phù hợp để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ và kết hợp với việc rửa tay đúng cách mới loại bỏ được hết các vi khuẩn bám vào tay. Do vậy bạn cần kết hợp các bước rửa tay đúng quy trình cùng 5 thời điểm rửa tay để đem lại hiệu quả cao nhất, bảo đảm an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Hy vọng những chia sẽ trên về 5 thời điểm rửa tay của CleaniS sẽ hữu ích cho bạn và mọi người xung quanh.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ