You are here:

6 thành phần độc hại trong nước lau sàn cần hạn chế sử dụng

Đánh Giá Bài Viết
5/5
Thành phần độc hại trong nước lau sàn

Thành phần độc hại thường có trong nước lau sàn:

 1. Hợp chất có tình kiềm: gây kích ứng da.
 2. Hợp chất gốc sulphates (SLES, SLS …): nếu quá mức cho phép sẽ gây bệnh về da và mắt.
 3. Hợp chất có tính axit (HCL …): ảnh hưởng tới gan và hệ miễn dịch.
 4. Formaldehyde: gây ngộ độc dẫn đến ung thư nếu tiếp xúc trong thời gian dài.
 5. Chất phụ gia: nếu quá mức cho phép sẽ gây rối loạn nội tiết tố nếu.
 6. Hương liệu công nghiệp: tiếp xúc trong thời gian dài sẽ gây ung thư, vô sinh.

Trong bài viết dưới đây, CleaniS sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại của thành phần độc hại trong nước lau sàn nhé!

Những thành phần độc hại trong nước lau sàn nên tránh sử dụng

Thực hiện công việc vệ sinh sàn nhà thường xuyên, nhưng bạn có bao giờ quan tâm những thành phần độc hại trong nước lau sàn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe của gia đình bạn như thế nào chưa?

Sau đây là một số thành phần độc hại có trong nước lau sàn gây nguy hiểm cho người sử dụng, cho dù bạn có đeo khẩu trang hay găng tay trong quá trình sử dụng thì vẫn không thể tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi các chất này.

Các hợp chất có tính kiềm

Thành phần độc hại trong nước lau sàn đầu tiên là các chất tẩy rửa như nước lau sàn khi sản xuất đều thực hiện bước phản ứng xà phòng hóa. Phản ứng này có thể làm dư kiềm và thành phần độc hại trong nước lau sàn này sẽ gây ra các kích ứng và bệnh về da.

 

Các hợp chất gốc sulfates

Trong sản phẩm nước lau sàn, thường hiện diện một số hợp chất gốc sulfates như SLES, SLS,…Nếu sử dụng loại hợp chất này quá mức cho phép, thì sẽ gây ra các bệnh về da và mắt. Đồng thời, các thành phần độc hại trong nước lau sàn có gốc sulfates này còn gây các triệu chứng như: buồn nôn, khó thở sau khi mọi người tiếp xúc sử dụng.

 

Hợp chất có tính axit

Một loại axit được dùng phổ biến trong nước lau sàn là axit HCl. Tùy theo liều lượng và nồng độ mà loại thành phần độc hại trong nước lau sàn này có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dùng.

Đồng thời, axit HCl còn thuộc nhóm chất bay hơi VOC, gây ra khói mù cực kì độc hại ảnh hưởng tới gan và hệ miễn dịch của con người. 

Thành phần độc hại trong nước lau sàn hợp chất có tính axit

 

Fomandehit / Formaldehyde

Một chất khác không thể thiếu ở bảng thành phần độc hại trong nước lau sàn và có khả năng phân tán cao là Formaldehyde. Tiếp xúc với hóa chất này trong một thời gian dài, bạn có thể bị ngộ độc và dẫn tới ung thư.

 

Chất phụ gia

Nhà sản xuất thường thêm một số chất phụ gia như 2- Butoxyethanol vào quá trình sản xuất nước lau sàn để đạt được hiệu quả làm sạch, loại bỏ các bụi bẩn một cách dễ dàng. Một chất phụ gia khác cũng được nhà sản xuất hay sử dụng là chất hoạt động bề mặt DBP (Phthalate Dibutyl) để làm tăng độ sáng bóng cho sàn nhà. Thành phần độc hại trong nước lau sàn này sẽ làm rối loạn nội tiết tố và gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của mọi người.

Ngoài ra, các hợp chất khử vi khuẩn có gốc Clo hoặc dung môi Etylen Glycol Monobutyl Ete cũng là một trong các thành phần độc hại được sử dụng trong nước lau sàn, các chất này được cho là chất gây độc làm phá hủy tế bào trong máu nếu hấp thụ phải.

 

Hương liệu công nghiệp

Để nước lau sàn có hương thơm các nhà sản xuất thường sử dụng hương liệu công nghiệp. Những chất này được cho vào danh sách các thành phần độc hại trong nước lau sàn vì có chứa hợp chất Hydrocacbon thơm để tạo ra mùi hương cho nước lau sàn.

Hầu hết, người sử dụng thường bị hấp dẫn bởi mùi thơm của nước lau sàn nên mọi người thường chủ quan và nghĩ rằng đây là hoạt chất tốt, tuy nhiên khi sử dụng lâu dài có thể gây ra các bệnh như ung thư, vô sinh,…

Thành phần độc hại trong nước lau sàn hương liệu công nghiệp

 

Những tác hại của nước lau sàn nhà và nước lau sàn gỗ kém chất lượng

Có rất nhiều người hiện nay chỉ quan tâm đến giá cả mà không quan tâm đến chất lượng sản phẩm, vì vậy họ thường chọn mua những sản phẩm nước lau sàn nhà giá rẻ và nước lau sàn gỗ kém chất lượng. Những sản phẩm kém chất lượng này thường chứa các thành phần độc hại trong nước lau sàn gây ra những tác rất lớn ảnh hưởng tới an toàn sức khỏe của gia đình bạn.

Sau đây là một số tác hại của nước lau sàn kém chất lượng:

Gây dị ứng

Một trong những biểu hiện phổ biến, thường gặp khi sử dụng nước lau sàn nhà và nước lau sàn gỗ kém chất lượng là ngứa, đỏ da, hắt hơi liên tục và sưng tấy. Một số người còn gặp phải những vấn đề trầm trọng hơn, như là: làn da bị bong tróc, bị rát và xuất hiện những mụn nước chảy dịch,…

 

Ảnh hưởng hệ hô hấp

Một biểu hiện nghiêm trọng khác khi bạn sử dụng nước lau sàn kém chất lượng là ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Khi bị bệnh, mọi người thường có các biểu hiện như: khó thở, tức ngực và buồn nôn.

Hương thơm kém chất lượng là một trong những thành phần độc hại trong nước lau sàn làm gia tăng bệnh hô hấp của những người có hệ miễn dịch kém.

Thành phần độc hại trong nước lau sàn, ảnh hưởng hệ hô hấp

 

Ảnh hưởng gan thận

Khi bạn sử dụng nước lau sàn có các thành phần độc hại trong nước lau sàn để lau nhà, các chất độc hại này sẽ phát tán ra môi trường xung quanh, trong không khí và có thể bám vào các đồ vật trong nhà bạn. 

Khi tiếp xúc thường xuyên trong thời gian dài, các chất có hại này sẽ ngấm qua da, vào máu và tích lũy trong mô mỡ gây ảnh hưởng tới gan, thận, suy giảm hệ miễn dịch hay thậm chí có thể bị nhiễm độc máu.

 

Gây ung thư

Một số nước lau sàn nhà hóa học có sử dụng chất làm mềm Formaldehyde. Hoạt chất này sẽ gây dị ứng và hen suyễn cho người sử dụng trong thời gian ngắn. Nếu sử dụng trong thời gian dài, hoạt chất này sẽ thẩm thấu vào cơ thể gây ra bệnh ung thư.

Ngoài ra, trong các sản phẩm vệ sinh hầu hết đều chứa hóa chất tẩy rửa gốc Nonyl Phenol, Benzyl, Sodium Hypochlorite, Chlorine…, những hóa chất này đều nằm ở thành phần độc hại trong nước lau sàn được khuyến cáo không nên sử dụng quá mức cho phép. Bởi vì các hóa chất này có thể gây hại trực tiếp đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư ở những người thường xuyên tiếp xúc.

Thành phần độc hại trong nước lau sàn, gây ung thư

 

Những đối tượng cần tránh xa nước lau sàn hóa học

Những loại nước lau sàn hóa học thường sẽ chứa các thành phần độc hại ảnh hưởng tới sức sức khỏe và an toàn của gia đình bạn. Sau đây là những đối tượng nên đặc biệt tránh xa các loại nước lau sàn hóa học:

 • Phụ nữ đang trong chu kỳ mang thai thường rất nhạy cảm, đặc biệt là với các chất hóa học độc hại. Nếu phụ nữ mang thai tiếp xúc một thời gian dài với  thành phần độc hại trong nước lau sàn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và có thể gây dị tật cho thai nhi.
 • Trẻ em là đối tượng có sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu. Do vậy, nếu sử dụng nước lau sàn hóa học thường xuyên sẽ dễ gây nên các căn bệnh về da và tiêu hóa do trẻ hay có thói quen ngậm tay, chân, dụi mắt,…
 • Những người có làn da nhạy cảm cần tránh xa loại nước lau sàn hóa học. Vì trong loại nước lau sàn này có các chất tẩy rửa cao, nếu không may sử dụng phải sẽ khiến da mọi người bong tróc, gây ngứa và mắc phải các bệnh liên quan đến da liễu.
 • Ngoài ra, đối với người mắc các bệnh về đường hô hấp nếu hít phải các thành phần độc hại trong nước lau sàn hóa học sẽ gây ra các tình trạng ngạt thở, thiếu oxy và choáng váng cho đối tượng này.

Thành phần độc hại trong nước lau sàn, Những đối tượng cần tránh xa nước lau sàn hóa học

 

Những chú ý khi sử dụng nước lau sàn

Trên thực tế, có rất nhiều người khi sử dụng các loại nước lau sàn với một tâm thế chủ quan, vì họ không nghĩ đến các thành phần độc hại trong nước lau sàn đang tồn tại. Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi bạn sử dụng nước lau sàn vừa bảo vệ được an toàn sức khỏe của bản thân vừa tránh được các thành phần độc hại trong nước lau sàn cho gia đình bạn.

 1. Khi sử dụng nước lau sàn bạn không được tiếp xúc trực tiếp với loại nước này, mà phải đeo bao tay trước khi chạm vào nước lau sàn và rửa tay sạch sẽ, kỹ càng sau khi thực hiện công việc vệ sinh nhà cửa.
 2. Khi lau nhà hãy bật quạt và mở hết cửa sổ trong nhà để thoáng khí, để các chất độc hại bay ra khỏi căn nhà.
 3. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ bằng việc lau sàn nhà là  điều tốt, nhưng bạn không nên quá lạm dụng nước lau sàn để dọn dẹp hằng ngày.
 4. Khi thực hiện các công việc lau nhà với nước lau sàn bạn phải luôn đeo khẩu trang để không hít phải những chất gây hại vào trong cơ thể.
 5. Trẻ em thường có tính năng động và tò mò, vì vậy bạn cần để nước lau sàn ở nơi kín đáo, cất cao tránh xa tầm với của trẻ.
 6. Không nên ham rẻ mà chọn những loại nước lau sàn không có nguồn gốc rõ ràng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả con người và động vật. Nên chọn nước lau sàn từ hãng uy tín, có thương hiệu trên thị trường để đảm bảo được an toàn khi sử dụng.

Các sản phẩm nước lau sàn có nguồn gốc tự nhiên hiện nay đang được rất nhiều hộ gia đình ưa chuộng và khuyến cáo mọi người sử dụng. Với nước lau sàn chiết xuất thiên nhiên sẽ đảm bảo không có các thành phần độc hại trong nước lau sàn gây ảnh hưởng tới sức khỏe và an toàn của người sử dụng.

Thành phần độc hại trong nước lau sàn, Những chú ý khi sử dụng nước lau sàn

 

Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ về thành phần độc hại trong nước lau sàn, các bạn sẽ lựa chọn được những loại nước lau sàn an toàn cho mình và nắm được những lưu ý khi sử dụng nước lau sàn. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về các phần phần độc hại có trong các chất tẩy rửa sử dụng trong cuộc sống để đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho căn nhà của mình. 

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ