You are here:

Cách diệt kiến bằng nước rửa chén

Đánh Giá Bài Viết
5/5
diệt kiến bằng nước rửa chén

Diệt kiến bằng nước rửa chén hoạt động trên nguyên lý các chất vệ sinh trong nước rửa chén sẽ phá vỡ Pheromone của kiến, tiêu diệt kiến nhanh chóng và hiệu quả hơn. Diệt kiến bằng nước rửa chén được thực hiện theo các bước sau:

 1. Pha hỗn hợp nước và nước rửa chén vào bình xịt theo tỷ lệ 5:1 rồi lắc đều.
 2. Xịt hỗn hợp đã pha vào những khu vực kiến hay di chuyển và vào tổ kiến.
 3. Dùng keo trám để trám lại toàn bộ các vết nứt hoặc khe hở trong nhà.

Trong bài viết dưới đây, CleaniS sẽ hướng dẫn các bạn các bước diệt kiến bằng nước rửa chén có nguồn gốc thực vật tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao nhé!

 

Tác hại của diệt kiến bằng các hóa chất

Diệt kiến bằng các sản phẩm hóa chất không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn làm ảnh hưởng đến các sinh vật khác và môi trường xung quanh. Dưới đây là một số tác hại của các loại hóa chất thường dùng để diệt kiến:

 • Pyrethroid và Pyrethrin là 2 hóa chất có thể gây ô nhiễm môi trường nước và gây độc hại đối với nhiều sinh vật dưới nước.
 • Piperonyl Butoxit là hóa chất không gây độc hại nặng đối với con người, nhưng có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như tiêu chảy và nôn mửa.
 • Hydratetylnon là hóa chất được dùng để diệt kiến, có tác dụng làm kiến yếu đi rồi chết sau ba hoặc bốn ngày. Mặc dù có tác dụng hiệu quả trong việc tiêu diệt kiến, nhưng loại hóa chất này có thể gây kích ứng đường hô hấp và mắt cho con người nếu sử dụng không cẩn thận.
 • Methoprene và Pyriproxyfen là 2 chất chủ yếu được sử dụng để diệt kiến lửa. Giống như Pyrethroid và Pyrethrin thì Methoprene cùng với Pyriproxyfen cũng rất độc hại đối với các động vật thủy sinh.
 • Neonicotinoid là hóa chất diệt kiến nồng độ cao, dùng để diệt kiến thợ mộc, kiến lửa và kiến Argentina. Loại hóa chất này là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, có thể xâm nhập vào cơ thể qua da, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh.
 • Avermectin là chất diệt kiến phổ biến được rất nhiều người sử dụng, nhất là đối với những loại kiến như: kiến Argentina, kiến lửa và kiến thợ mộc. Nhưng loại hóa chất này có thể gây độc hại cho hệ thần kinh của con người và ảnh hưởng rất lớn đối với phụ nữ mang thai, gây cản trở sự phát triển trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
 • Fipronil là hóa chất dùng để tiêu diệt kiến, thường tồn tại ở nhiều dạng như: hạt, gel, lỏng và vật liệu dùng để ngâm,… Hóa chất Fipronil có thể hấp thụ qua da, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và rất độc đối với con người khi nuốt phải.
 • Fenoxycarb và Indoxacarb là loại hóa chất đặc biệt được dùng để tiêu diệt kiến lửa. Tiếp xúc với Fenoxycarb và Indoxacarb trong thời gian dài, người sử dụng có thể bị nhiễm độc gan, thậm chí là bị ung thư.
 • Carbamate và Organophosphates là 2 chất thường được sử dụng để làm thuốc diệt kiến, thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu. Các chất này có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người, gây ung thư và đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em.

Tác hại của diệt kiến bằng các hóa chất

 

Diệt kiến bằng nước rửa chén có đem lại hiệu quả không?

Kiến là loại côn trùng sống theo bầy đàn. Mỗi một tổ kiến đều có số lượng cá thể rất đông, lên đến hàng triệu con. Loài động vật này thuộc bộ cánh màng và có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi trong ngôi nhà của bạn như: phòng bếp, phòng khách, nhà kho và cả phòng làm việc.

Mặc dù loài kiến có kích thước nhỏ bé, nhưng số lượng lại rất đông đảo. Tình trạng lũ kiến bò ngang dọc khắp nơi trong nhà không chỉ gây mất vệ sinh, mất thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình và thú cưng. Một số loài kiến có độc còn làm đau, sưng, viêm da và thậm chí còn gây nhiều căn bệnh nguy hiểm khác cho con người và thú nuôi.

Ngoài ra, một số loài kiến còn phá hoại, gây hại và lây lan bệnh cho cây trồng. Chính vì vậy, tiêu diệt kiến là việc làm vô cùng cần thiết.

Loài kiến thường cử một con đi thăm dò tình hình, đường đi,… mỗi khi phát hiện được mồi ngon. Khi di chuyển, con kiến do thám sẽ để lại Pheromone trên đường, nhằm mục đích giúp cho những con kiến khác có thể đánh hơi theo để đi đến địa điểm mục tiêu (Pheromone là chất được tiết ra từ hàm trên hay tuyến hậu môn của kiến). Việc tiêu diệt kiến bằng nước rửa chén được thực hiện dựa trên đặc điểm này của loài kiến.

Giống như cách thức diệt rệp sáp bằng nước rửa chén, trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén, trị ve chó bằng nước rửa chén, diệt chuột bằng nước rửa chén,… diệt kiến bằng nước rửa chén chính là cách thức đơn giản để loại bỏ hoàn toàn bầy kiến đang trú ẩn trong nhà.

Nước rửa chén sẽ làm chất Pheromone được rải trên đường đi của kiến bị phá vỡ và khiến cho chúng không nhận biết được đường đi. Từ đó, bạn sẽ không còn bắt gặp hình ảnh lũ kiến di chuyển khắp nơi trong căn nhà của mình nữa.

Diệt kiến bằng nước rửa chén có đem lại hiệu quả không?

 

Cách diệt kiến bằng nước rửa chén có nguồn gốc thực vật nhanh chóng

Diệt kiến bằng nước rửa chén nguồn gốc thực vật là cách làm vừa đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng, vừa giải quyết được tình trạng kiến và các loại côn trùng trú ngụ trên sàn nhà một cách hiệu quả. Cách diệt kiến bằng nước rửa chén được thực hiện chi tiết tại nhà như sau:

Bước 1: Pha hỗn hợp nước rửa chén vào bình xịt

Bước đầu tiên trong việc thực hiện diệt kiến bằng nước rửa chén là bạn cần pha hỗn hợp để tiêu diệt kiến. Cần pha nước và nước rửa chén vào bình xịt theo tỉ lệ 5:1 rồi lắc đều để hỗn hợp được hòa tan vào nhau. Lượng nước và nước rửa chén trong hỗn hợp không nhất thiết phải đúng chính xác 100%, mà có thể tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Sau đó, hãy đi xung quanh ngôi nhà để kiểm tra xem đàn kiến đang ở đâu và vị trí tổ của chúng. Cách xác định tổ kiến rất dễ dàng, bạn chỉ cần đi theo một vài con kiến là đã có thể tìm thấy tổ trú ẩn của chúng.

 

Bước 2: Xịt hỗn hợp nước rửa chén vào tổ và đường đi của kiến

Khi đã xác định được tổ và đường đi của kiến, bạn chỉ cần xịt hỗn hợp dung dịch đã pha vào đường đi và tổ kiến. Bạn tiếp tục xịt xung quanh khu vực đường đi và tổ của lũ kiến. Để vào được tổ, kiến buộc phải đi qua dung dịch nước rửa chén. Lúc này, kiến sẽ hoang mang, bối rối khi không xác định được đường đi và sẽ cảm thấy khu vực trong nhà cả bạn không có điều gì hấp dẫn. Khi đó, chúng sẽ không dẫn đường cho bầy đàn của mình tới nữa và sẽ di chuyển đi ra khỏi khu vực nhà ở.

Khi diệt kiến bằng nước rửa chén, bạn phải chú ý mở hết các cửa ra và đảm bảo không cho trẻ nhỏ tiếp xúc gần với dung dịch đã pha. Một số nước rửa chén có chứa các loại hóa chất độc hại bên trong nên có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu hít phải quá lâu.

Để diệt kiến bằng nước rửa chén được an toàn sức khỏe người thân nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả của công việc, thì bạn nên sử dụng các loại nước rửa chén có nguồn gốc thực vật.

 

Bước 3: Kiểm tra lại những chỗ có nguy cơ kiếm trú ẩn bên trong

Để chắc chắn rằng kiến sẽ không bao giờ quay lại căn nhà của mình một lần nào nữa, thì bạn nên thực hiện kiểm tra các vết nứt, cửa sổ, cửa chính trong nhà có chắc chắn và khi đóng lại có khít hay không, các tấm ván có khoảng cách không,… Nếu có, bạn hãy dùng keo trám để trám lại toàn bộ các vết nứt hoặc khe hở trong nhà. Làm như vậy lũ kiến khó lòng mà xâm nhập vào nhà bạn một lần nữa.

Ngoài ra, để công việc diệt kiến bằng nước rửa chén có tác dụng lâu dài thì bạn nên giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là khu vực nhà bếp, nơi ăn uống và khu vực trữ nguyên liệu, thực phẩm không để mùi bay ra cũng không để đồ rơi vương vãi thu hút sự chú ý của bầy kiến.

Cách diệt kiến bằng nước rửa chén có nguồn gốc thực vật nhanh chóng

 

10 lưu ý giúp cho việc diệt kiến bằng nước rửa chén hiệu quả

Việc diệt kiến bằng nước rửa chén sẽ có hiệu quả lâu dài giúp cho không gian sạch sẽ và thông thoáng nếu bạn lưu ý 10 điều sau đây:

 • Những thức ăn ngọt và nhiều tinh bột như: bột ngô, đường và mật ong,… thường sẽ thu hút rất nhiều kiến đến lấy. Vì vậy, bạn cần cất kín những nguyên liệu này để đảm bảo loài kiến không tìm được nguồn thức ăn.
 • Khu bếp và sàn nhà luôn cần được lau dọn hàng ngày để giữ cho ngôi nhà sạch sẽ.
 • Rửa các dụng cụ nấu ăn và bát đĩa ngay sau mỗi bữa ăn.
 • Thức ăn của thú cưng cũng có thể thu hút loài kiến đến làm tổ. Vì vậy bạn cần rửa sạch các dụng cụ đựng thức ăn cho thú cưng sau khi chúng ăn xong.
 • Các thực phẩm nên bảo quản trong các hộp kín hoặc túi có khóa.
 • Thùng rác là nơi có nguồn thức ăn dồi dào cho loài kiến, vì vậy bạn cần phải đóng nắp và đậy kín thùng rác lại để không thu hút kiến đến làm tổ.
 • Kiểm tra cây trồng trong nhà xem có tổ kiến dưới đất không và hãy loại bỏ hết những cây có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn.
 • Giữ sân vườn nhà bạn luôn sạch sẽ. Các cây leo dựa vào bức tường bên ngoài ngôi nhà và cửa sổ phải cắt bỏ, vì cây leo có thể giúp kiến xâm nhập vào nhà bạn dễ dàng hơn.
 • Nếu diệt kiến bằng nước rửa chén thì bạn nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật vừa mang lại hiệu quả lại vừa đảm bảo sức khỏe và an toàn của các thành viên trong gia đình.
 • Cần kiểm tra các vết nứt và lỗ hổng trên tường, cửa sổ, sàn bằng gỗ xem có kiến không. Nếu có hãy diệt kiến bằng nước rửa chén rồi bịt kín hết các vết nứt và lỗ hổng lại.

10 lưu ý giúp cho việc diệt kiến bằng nước rửa chén hiệu quả

 

Diệt kiến bằng nước rửa chén là cách làm vừa đơn giản lại vừa đạt hiệu quả nhanh chóng. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ thực hiện cách diệt kiến bằng nước rửa chén thành công để có thể thoát khỏi lũ kiến rắc rối nhé!

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ