You are here:

6 cách lau sàn nhà sạch bóng với từng loại sàn

Đánh Giá Bài Viết
5/5
Cách lau sàn nhà sạch bóng

Cách lau sàn nhà sạch bóng phụ thuộc vào các loại sàn khác nhau như:

 • Với sàn gỗ, tránh dùng chất tẩy rửa mạnh để tránh sàn gỗ bị ăn mòn, không đổ quá nhiều nước lên sàn trong lúc lau để đảm bảo sàn không bị ẩm mốc.
 • Với sàn gạch, lau bằng giấm trắng hoặc nước lau sàn gốc thực vật và nước.
 • Với sàn đá, lau bằng nước ấm và dùng chất tẩy rửa có độ pH trung tính, không chelating để tránh làm hỏng các khoáng chất trong đá.
 • Với sàn bê tông, quét hết rác bụi, lau bằng nước sạch và sử dụng nước lau sàn phổ thông. Bê tông rất cứng và bền nên không lo bị hỏng bởi hóa chất tẩy rửa gia dụng.
 • Với sàn trải thảm, dùng máy hút bụi hút hết bụi trên thảm, sử dụng máy vệ sinh thảm và chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh sâu.

Dưới đây, CleaniS sẽ cung cấp cho các bạn cách lau sàn nhà hiệu quả cũng như cách lau sàn nhà dính dầu ăn mà không tốn quá nhiều sức.

 

Cách lau sàn nhà sạch bóng

Cách lau sàn nhà sạch bóng là cách vệ sinh sàn đơn giản nhưng đem lại hiệu quả sạch bóng, tiết kiệm thời gian và công sức.

Loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bằng việc quét và hút bụi trước khi lau là bước vệ sinh cực kì quan trọng. Tuy nhiên, thao tác quét sạch bụi không thể loại bỏ các vết bẩn dầu mỡ cứng đầu, vì vậy cách lau sàn nhà dính dầu ăn cũng sẽ khác so với các cách lau sàn thông thường.

Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu khác nhau được dùng để làm sàn nhà như: gỗ, laminate, vinyl, sàn gạch men, sàn gạch sứ, sàn ốp đá hay sàn đất nung,…

Việc sử dụng các sản phẩm và cách vệ sinh khác nhau cho từng loại sàn khác nhau sẽ đem lại hiệu quả cao.

 

Cách lau sàn nhà hiệu quả

 

Cách lau sàn nhà sạch bóng đối với 6 loại sàn thông dụng

1. Sàn gỗ

Cách lau sàn nhà sạch bóng đối với sàn gỗ bắt đầu từ việc hút bụi, lau bụi hoặc lau bằng cây lau nhà được làm ẩm nhẹ. Để vệ sinh sạch bóng sàn nhà bằng gỗ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa, vì chất tẩy rửa có thể để lại lớp màng mờ trên sàn.
 • Không nên dùng sáp đánh bóng vì sẽ khiến sàn nhà trơn trượt và cần tránh làm ướt sàn quá mức vì độ ẩm cao không tốt cho gỗ.
 • Không sử dụng các chất tẩy rửa có tính ăn mòn và các vật dụng vệ sinh cứng như: miếng cọ rửa nylon hoặc len thép,… vì sẽ làm xước sàn gỗ.
 • Dùng dung dịch nước và giấm pha loãng là cách làm đúng để lau sàn gỗ dính dầu ăn, giúp loại bỏ các vết ố và vết bẩn.
 • Một trong các cách lau sàn nhà sạch bóng khỏi các vết cứng đầu như xi đánh giày là dùng chất tẩy sơn móng tay có chứa axeton, hoặc các dung môi nhẹ khác chùi trực tiếp lên vết bẩn.
 • Sử dụng nước lau sàn đúng cách.

Các loại sàn gỗ như Laminate, Vinyl, Linoleum cũng có thể được áp dụng cách lau sàn tương tự. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn nước lau sàn gỗ chuyên dụng để phù hợp với loại sàn hơn.

 Ngoài ra, để bảo vệ sàn nhà, hãy lót đệm nỉ bên dưới chân bàn ghế và khay hứng nước bên dưới chậu cây.

 

Cách lau sàn nhà sạch bóng, sàn gỗ

 

2. Sàn gạch

Hiện nay có rất nhiều loại sàn gạch, nhưng không thể áp dụng một cách lau sàn cho tất cả loại gạch. Vì vậy, CleaniS sẽ chia sẽ cách lau sàn nhà sạch bóng với các loại sàn gạch phổ biến sau:

Sàn gạch men

Cách lau sàn nhà hiệu quả đối với sàn gạch men chính là dùng giấm trắng hoặc nước lau sàn gốc thực vật và nước để tạo ra chất tẩy rửa hiệu quả, khử mùi hôi, không độc hại cho bề mặt sàn này. Cách làm đơn giản này phù hợp với các hộ gia đình có con nhỏ và thú cưng.

Ngoài ra, sử dụng giấm trắng để lau sàn nhà dính dầu ăn cũng đem lại hiệu quả khá cao.

 

Cách lau sàn nhà sạch bóng, sàn gạch men

 

 

Sàn gạch sứ

Sàn gạch sứ có cách lau nhà hiệu quả với kỹ thuật lau khô, giữ cho sàn gạch luôn tươi mới bằng cách: Trộn nhẹ 1/4 cốc giấm trong bình xịt 500ml với một giọt xà phòng rửa bát và nước ấm. 

Xịt lên sàn từng phần một và lau bằng cây lau nhà bằng sợi nhỏ. Để làm sạch sâu định kỳ, bạn nên sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước để làm sạch cả gạch, vữa và loại bỏ vết bẩn, vi khuẩn.

 

Cách lau sàn nhà sạch bóng, sàn gạch sứ

 

Sàn gạch đá

Cách lau sàn nhà hiệu quả đối với sàn gạch đá chính là lau bằng chất tẩy rửa có độ pH trung tính, không chứa chelating để không gây phản ứng với các khoáng chất trong đá. Bạn nên sử dụng cây lau nhà sợi nhỏ và nước nóng. Đối với những vết bẩn cứng đầu, hãy sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước.

Không nên sử dụng thuốc tẩy, amoniac và giấm, vì chỉ với một lượng nhỏ cũng có thể làm hỏng lớp keo trên sàn gạch đá.

Đối với sàn gạch đá, có thể áp dụng cách lau sàn nhà dính dầu ăn, vết bẩn bằng nước rửa chén để đem lại hiệu quả cao. Sử dụng một lượng nhỏ nước rửa chén lên miếng rửa chén và chà nhẹ nhàng vết dầu ăn bẩn dính trên sàn, sau đó dùng khăn ướt lau cho đến khi thật sạch bọt.

 

Cách lau sàn nhà sạch bóng, sàn gạch đá

 

Sàn gạch đất nung

Cách lau sàn hiệu quả đối với sàn gạch đất nung chính là dùng chất tẩy rửa và chất đánh bóng đặc biệt cho loại sàn này. Các chất tẩy rửa đặc biệt này thường sẽ được cung cấp bởi các nhà cung cấp gạch đất nung.

Ngoài ra, có thể dùng máy làm sạch bằng hơi nước để làm sạch một cách hiệu quả và nhanh chóng.

 

Cách lau sàn nhà sạch bóng, sàn gạch đất nung

 

3. Sàn đá

Sàn đá được lau chùi quá kỹ sẽ phá đi đặc tính cơ bản của sàn, do đó chỉ nên lau tối đa một hoặc hai lần một tuần.

Cách lau sàn nhà hiệu quả đối với sàn đá chính là sử dụng chất tẩy rửa không có chất kiềm và tính axit (chẳng hạn như soda) để vừa làm sạch bề mặt sàn đá vừa duy trì được lớp keo bảo vệ.

Để thực hiện làm sạch sàn đá, đầu tiên cần loại bỏ bụi bẩn, cát hoặc sạn trên sàn đá bằng chổi mềm, sau đó lau sàn bằng dung dịch chất tẩy rửa pha loãng với nước ấm sạch và để khô tự nhiên.

Nên vắt thật ẩm cây lau nhà trước khi lau sẽ giúp sàn đá kéo dài tuổi thọ hơn.

 

Cách lau sàn nhà sạch bóng, sàn đá

 

4. Sàn bê tông

Hiện nay, sàn nhà được làm bằng bê tông rất phổ biến vì giá thành rẻ, đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và có độ bền cao. Vệ sinh sạch bóng sàn nhà bê tông là việc rất dễ dàng. Tổng vệ sinh sàn bê tông bằng cách quét hoặc hút bụi, sau đó lau ẩm bằng nước có pha dung dịch nước lau sàn rồi để khô tự nhiên.
Cách lau sàn nhà sạch bóng, sàn bê tông

5. Sàn xi măng

Sàn nhà bằng xi măng thường được dùng làm sân, chỗ để xe hoặc vỉa hè.

Sàn xi măng rất dễ lau sạch bằng cách dùng chổi cứng để quét sạch các bụi bẩn bám trên sàn. Sau đó, đổ một lượng ít nước lau sàn lên bề mặt sàn hoặc dùng vòi xịt nước xịt ướt sàn và chà bằng chổi cứng để đánh bay các vết bẩn. Rửa sạch lại với nước sau khi chà xong, để sàn xi măng khô tự nhiên. 

 

Cách lau sàn nhà sạch bóng, sàn xi măng

 

6. Sàn trải thảm

Không giống các loại sàn khác, sàn trải thảm được làm sạch bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc dung dịch vệ sinh thiên nhiên. Như dung dịch giấm và nước hay dung dịch bột baking soda với muối.

Bạn cần hút bụi thảm trước khi lau với dung dịch làm sạch để đạt hiệu quả cao.

 

Cách lau sàn nhà sạch bóng, sàn trải thảm

 

Những lưu ý trong cách lau sàn nhà sạch bóng

Nhúng cây lau nhà đến đỉnh đầu cây

Mẹo chung cho các cách lau sàn nhà sạch bóng chính là nhúng cây lau vào dung dịch vệ sinh sao cho ngập đến đỉnh đầu. Để cây lau nhà hấp thụ chất làm sạch, sau đó vắt càng ẩm càng tốt.

Lưu ý, chỉ nên lau nhà ẩm, không nên để sàn nhà ướt. Trong một số trường hợp, như sàn gỗ, cây lau nhà cần được vắt nhiều lần cho đến khi gần khô.

 

Cách lau sàn nhà hiệu quả, nhúng cây lau nhà đến đỉnh đầu cây

 

Sử dụng hai xô tốt hơn một xô

Sử dụng một xô để rửa và một xô để làm sạch cũng là một mẹo để lau sàn nhà hiệu quả.

Nhúng cây lau nhà bẩn vào xô riêng biệt, vắt sạch nước mà không làm bẩn xô đựng chất tẩy rửa với bất kỳ mảnh vụn nào.

Khi nước trong một trong hai xô quá bẩn, hãy thay nước mới, nhưng không nên đổ nước trong xô cũ xuống bồn rửa bát. Vì nước lau sàn nhà đã qua sử dụng chứa đầy vi trùng và chất bẩn, vì vậy hãy đổ nước bẩn xuống bồn cầu để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

 

Cách lau sàn nhà hiệu quả sử dụng hai xô

 

Lau sàn theo đúng hướng

Lau sàn theo đúng hướng, khiến sàn nhà không bị nhám hoặc bị nhờn rít chân khi đi.

Trước tiên lau ở góc của căn phòng, sau đó lùi về phía lối ra để tránh làm bẩn khu vực vừa làm sạch.

Cách đẩy cây lau nhà cũng quan trọng không kém. Đối với sàn gỗ, hãy lau theo hướng của thớ gỗ, đối với sàn có bề mặt kết cấu hơn, hãy lau theo hình số tám nhỏ.

Nếu bắt gặp một số vết bẩn cứng đầu mà vẫn chưa được làm sạch, hãy lau lại vết bẩn bằng miếng vải đã thấm chất tẩy rửa sau khi đã lau xong.

 

Cách lau sàn nhà hiệu quả đúng hướng

 

Vệ sinh cây lau sàn sau mỗi lần vệ sinh

Cách lau sàn nhà hiệu quả là phải đảm bảo cây lau nhà luôn được sạch sẽ. Hãy ngâm đầu cây lau nhà vào hỗn hợp chất tẩy và nước để khử trùng. Rửa sạch và vắt hết nước thừa sau khi đã ngâm mười phút.

Không nên để cây lau nhà tự khô trong xô, nếu không sẽ có nguy cơ hình thành vi khuẩn và nấm mốc trong hơi ẩm còn sót lại. 

Bước phòng ngừa đơn giản là vắt kiệt từng giọt cuối cùng, điều này sẽ giúp quy trình dọn dẹp sàn nhà dễ dàng và sạch sẽ hơn vào lần tiếp theo.

 

Cách lau sàn nhà sạch bóng vệ sinh cây lau

 

Hi vọng các cách lau sàn nhà hiệu quả bên trên sẽ giúp sàn nhà của bạn luôn sạch bóng và giữ được độ bền qua thời gian.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ