You are here:

Cách sử dụng máy rửa chén đúng để bát đĩa luôn sạch bóng

Đánh Giá Bài Viết
5/5
cách sử dụng máy rửa chén

Cách sử dụng máy rửa chén như sau:

 1. Đổ muối và nước trợ xả vào máy rửa chén. Lưu ý dùng loại chuyên dành cho máy rửa chén.
 2. Xếp các dụng cụ vào máy rửa chén và úp các mặt bẩn hướng xuống tia nước. Tránh để các dụng cụ che lấp nhau khiến tia nước không đưa vào được.
 3. Cho các chất tẩy rửa dành ra riêng cho máy rửa chén vào ngăn chứa nước rửa.
 4. Chọn chu trình hoạt động cho máy rửa chén tuỳ vào nhu cầu.
 5. Khởi động máy rửa chén. Tránh bấm nút ngưng máy khi máy đã bắt đầu chu kì rửa,
 6. Vệ sinh định kì máy rửa chén. Chặn các lỗ hổng tránh chuột bọ chui vào bên trong máy.

 

Để thiết bị máy rửa chén luôn hoạt động trơn tru và lâu dài, bạn phải biết cách sử dụng chính xác. Trong bài viết dưới đây, CleaniS sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng máy rửa chén đúng cách, giúp cho thiết bị này có thể gia tăng tuổi thọ và tối ưu năng suất hoạt động.

 

Các loại máy rửa chén hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại máy rửa chén đã xuất hiện trên thị trường để có đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người tiêu dùng. Dưới đây là 3 loại máy rửa chén phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng.

 

Máy rửa chén đứng độc lập

Loại máy rửa chén đứng độc lập có công suất hoạt động cao và có khả năng xử lý 60 chiếc chén đĩa cùng một lúc. Máy rửa chén đứng độc lập hoạt động khá đơn giản, hiệu quả cao nhưng lại có kích thước khá lớn, chiếm nhiều diện tích trong bếp. Do vậy, thiết bị này phù hợp với gia đình có nhiều thế hệ sống với nhau, đông thành viên và có không gian bếp rộng rãi.

 

Máy rửa chén lắp đặt âm

Hiện nay máy rửa chén lắp đặt âm là loại máy được mọi người sử dụng phổ biến nhất, vì máy được thiết kế vô cùng hiện đại nên được rất nhiều gia đình lựa chọn cho phòng bếp của mình. Ngoài ra, loại máy rửa chén này có độ an toàn và tiết kiệm điện nước khá cao.

 

Máy rửa chén để bàn

Loại máy rửa chén để bàn có thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi. Máy rửa chén để bàn có kích cỡ khá nhỏ, vì vậy loại máy này một lần chỉ rửa được khoảng 15 chiếc bát đĩa, phù hợp với những người sống một mình, gia đình ít thành viên và các cặp vợ chồng mới cưới.

cách sử dụng máy rửa chén, Các loại máy rửa chén hiện nay

 

Các nút ký hiệu chức năng của máy rửa chén

Muốn thực hiện cách sử dụng máy rửa chén hiệu quả, trước tiên bạn cần đọc hiểu các nút ký hiệu chức năng trên máy. Trên thị trường hiện nay mỗi loại máy rửa chén sẽ có các nhiệm vụ và chức năng riêng biệt, nhưng dưới đây là các nút ký hiệu được sử dụng phổ biến nhất, hầu như máy rửa chén nào cũng có.

 • Cài đặt hiển thị thời gian (Time Display): Đây là nút hiển thị thời gian kết thúc của chương trình theo giờ thực hoặc theo thời gian gian đếm ngược.
 • Cài đặt cảm biến nước (Sensor Setting): Đây là nút điều chỉnh độ nhạy của cảm biến nước thải giúp tối ưu việc làm sạch hơn.
 • Dự báo tiêu thụ (Eco Forecast): Đây là nút sẽ giúp hiển thị mức điện năng và nước tiêu thụ.
 • Tự động tắt (Auto Power Off): Đây là nút tự động tắt sau khi chu trình sấy thực hiện xong.
 • Chương trình mặc định ban đầu (Start Programme): Khi ấn vào nút này máy sẽ rửa chén sẽ bật nguồn, chương trình rửa cuối cùng được chọn sẽ xuất hiện.
 • Âm thanh báo kết thúc (Tone Volume): Sau khi chương trình rửa kết thúc thì âm thanh tín hiệu báo sẽ vang lên.
 • Khóa trẻ em (Childproof Lock): Đây là nút giúp kích hoạt việc khóa cửa máy rửa chén lại để ngăn việc trẻ em mở cửa ra có thể bị thương hoặc hư hỏng máy.

cách sử dụng máy rửa chén, Các nút ký hiệu chức năng của máy rửa chén

 

5 Hướng dẫn sử dụng máy rửa chén đúng cách

Để máy rửa chén có thể hoạt động hiệu quả tối đa công suất thì bạn cần biết cách sử dụng thiết bị sao cho chính xác và đảm bảo an toàn.

 

1. Cho muối và nước trợ xả vào thiết bị

Điều đầu tiên cần làm sau khi mua máy rửa chén về là đổ muối vào trong máy. Sau một thời gian, muối bên trong máy rửa chén sẽ hết và bạn cần phải bổ sung thêm.

Muối rửa chén có tác dụng làm mềm nước trong máy rửa chén, bởi vì nước có chứa hàm lượng vôi cao, khiến chất tẩy rửa khó có thể hòa tan nhanh khi máy đang hoạt động. Muối sẽ giúp việc làm sạch bát đĩa trong máy rửa chén hiệu quả hơn.

Thông thường muối sẽ được để vào bộ phận chứa nằm phía dưới cuối máy rửa chén. Để bỏ muối vào máy rửa chén bạn cần phải tháo giá dưới cùng và mở nắp vặn bao phủ ngăn chứa muối ra. Đổ muối cho đến khi ngăn chứa đầy hoàn toàn, sau đó lại lắp nắp vặn vào giá đỡ phía dưới cùng. Nếu bạn không nắm rõ được phải bỏ muối vào vị trí nào của thiết bị thì bạn có thể lấy sách hướng dẫn cách sử dụng máy rửa chén ra để xác định nhé!

Nước trợ xả có tác dụng làm bóng và làm sạch cặn thức ăn dính trên chén đĩa của nhà bạn. Loại nước này thường được thêm vào bên cạnh ngăn chất tẩy rửa. Bạn chỉ cần mở nắp ngăn nước trợ xả rồi đổ đầy đến mức vạch đầy, sau đó đóng nắp lại.

So với muối thì nước trợ xả phải được cung cấp cho thiết bị thường xuyên hơn nhiều, vì vậy muốn thực hiện cách sử dụng máy rửa chén hiệu quả thì phải để ý đến chỉ báo nước trợ xả của thiết bị.

 

2. Sắp xếp dụng cụ đúng cách

Xếp các dụng cụ lên giá đỡ trên và dưới trong máy rửa chén. Để bát đĩa được rửa sạch hơn thì trước khi cho vào máy rửa chén bạn nên cạo sạch thức ăn thừa dính trên các đồ vật và úp các mặt bẩn hướng xuống tia nước. Dưới đây là cách sắp xếp các đồ vật trong máy rửa chén giúp chu trình hoạt động diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

 

Sắp xếp nồi, chảo, chén lớn và đĩa đúng cách

Bộ phận giá phía dưới cùng trong máy rửa chén thường là nơi giúp làm sạch đồ vật với lực nước mạnh nhất. Các vòi nước ở đây được thiết kế riêng biệt để xử lý nồi, chảo, chén lớn và đĩa bị bẩn nhiều. Các vật dụng như ly, bát Tupperware bị bẩn ít không nên để ở vị trí này, vì có thể bị biến dạng.

Khi đặt các dụng cụ như: nồi, chảo, chén lớn và đĩa vào ngăn phía dưới cùng, hãy nhớ đặt các bề mặt bẩn hướng xuống phía dưới để đảm bảo đồ vật được làm sạch hoàn hảo.

Đối với những chiếc đĩa, bạn nên đặt dọc chúng trong giá đỡ. Bạn cũng có thể đặt từ 1 đến 2 chiếc đĩa trong cùng một khoảng trống của giá đỡ để tránh gây lãng phí không gian.

 

Sắp xếp dao kéo đúng cách

Nếu máy rửa chén của bạn có giỏ đựng dao kéo ở giá dưới cùng, thì hãy đặt dao kéo vào vị trí đó với tay cầm úp xuống, sao cho lưỡi dao sắc nhọn hướng xuống để tránh bị thương.

Nếu máy rửa chén của bạn có thêm giá để dao kéo ở trên cùng của thiết bị, thì hãy đặt dao và các dụng cụ dài khác giữa cốc và chén, với lưỡi dao chĩa xuống dưới.

 

Sắp xếp ly, cốc và chén nhỏ đúng cách

Ở giá đỡ trên cùng, bạn xếp ly và cốc có đáy hướng lên trên để cho các tia nước phun vào bên trong đồ vật mà không bị đọng nước trong đó. Chén và đĩa nhỏ sẽ được đặt ở vị trí trung tâm.

Trước khi đóng máy rửa chén sau khi đã cho các dụng cụ vào, phải đảm bảo rằng các cánh tay phun nước không bị bất kỳ chén đĩa nào cản trở.

 

3. Cho các chất tẩy rửa vào thiết bị đúng cách

Có nhiều loại chất tẩy rửa được dùng cho máy rửa chén, chẳng hạn như: dạng gel, dạng bột và dạng lỏng,… Thông thường, bạn nên đổ đầy chất tẩy rửa vào ngăn chứa đến vạch mức. Trước khi đổ các chất tẩy rửa vào máy rửa chén, bạn cần phải đọc thông tin hướng dẫn trên bao bì cũng như đọc thông tin về cách sử dụng máy rửa chén trong sách.

Nếu máy rửa chén có ngăn rửa sơ bộ, bạn có thể sử dụng ngăn này cho những đồ bẩn đặc biệt nặng. Thêm chất tẩy rửa vào ngăn rửa sơ bộ trước khi rửa để giúp chu kỳ rửa trước của máy rửa chén hoạt động hiệu quả hơn.

Cách sử dụng máy rửa chén bằng việc cho các chất tẩy rửa vào thiết bị

 

4. Chọn chu trình hoạt động phù hợp

Một phần quan trọng trong cách sử dụng máy rửa chén là phải chọn chương trình hoạt động tốt nhất cho chén đĩa của bạn. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, máy rửa chén có thể cung cấp các chương trình hoạt động khác nhau, nhưng hầu hết tất cả các loại máy đều có chung ba chu kỳ cơ bản như sau:

 • Chu kỳ nhanh: sử dụng nhiệt độ cao và nhiều nước để làm sạch bát đĩa bẩn nhanh hơn. Chu trình này chỉ nên sử dụng khi bạn cần làm sạch bát đĩa gấp rút.
 • Chu kỳ chuyên sâu: sử dụng hiệu quả nhất cho nồi và chảo bị bẩn nhiều. Chu kỳ này sẽ sử dụng nhiều nước cùng với nhiệt độ cao hơn để làm sạch các dụng cụ một cách kỹ lưỡng.
 • Chu kỳ bình thường: được sử dụng để làm sạch các đồ vật hằng ngày. Trừ các trường hợp phải làm sạch bát đĩa nhanh hoặc chúng quá bẩn, thì bạn nên chọn chu kỳ này để rửa bát đĩa vì chương trình hoạt động này rất tiết kiệm nước và điện.

 

5. Kiểm tra và khởi động máy rửa chén

 • Kiểm tra chất tẩy rửa vào ngăn định lượng và đóng cửa ngăn.
 • Xem chỉ báo nước trợ xả có đủ mức như yêu cầu trong sách hướng dẫn cách sử dụng máy rửa chén không. Nếu không đủ thì hãy đổ thêm nước trợ xả vào máy rửa chén.
 • Lựa chọn chu trình rửa bát đĩa phù hợp với tình trạng các đồ vật bẩn ít hay bẩn nhiều đang trong thiết bị.
 • Để thực hiện cách sử dụng máy rửa chén hiệu quả thì bạn nên kiểm tra kỹ xem có vật gì chặn cánh tay rửa trước khi chọn chu trình, đóng cửa máy rửa chén và nhấn nút bắt đầu.
 • Một lần rửa bát đĩa bằng máy rửa chén thường sẽ mất 2,5 giờ để hoàn thành và trên thiết bị sẽ có đèn báo hiệu khi chu trình rửa kết thúc.

Cách sử dụng máy rửa chén bằng việc khởi động máy rửa chén

 

9 lưu ý khi thực hiện cách sử dụng máy rửa chén

 • Nên sử dụng một lượng nước rửa chén vừa phải cho máy rửa chén. Khi đổ quá nhiều nước rửa chén vào máy rửa chén sẽ khiến lượng bọt trong thiết bị dâng cao và tràn ra ngoài sẽ khiến cho các hệ thống máy bị hư hỏng.
 • Không nên nhét quá nhiều bát đĩa vào máy rửa chén trong một lần hoạt động, điều này sẽ làm cho thiết bị phải làm việc quá công suất khiến máy nhanh xuống cấp. Bát đĩa quá nhiều khiến cho vòi phun nước không còn chỗ trống để phun nước, khiến cho bát đĩa rửa không sạch và mất công phải rửa chén thêm một lần nữa.
 • Một điều quan trọng khi thực hiện cách sử dụng máy rửa chén là phải đặt bề mặt chén đĩa dơ quay về hướng vòi xịt nước. Điều này sẽ làm cho vòi phun nước rửa sạch các vết dầu mỡ và chất bẩn dính trên chén đĩa nhanh chóng hơn.
 • Các dụng cụ có hoa văn được vẽ bằng tay như: chén thủy tinh, đũa gỗ, đĩa sứ,… không nên cho vào máy rửa chén. Lực phun trong máy rất mạnh kèm theo cùng với hơi nóng sẽ làm cho màu sắc họa tiết của các dụng cụ này bị bong tróc, phai mờ và xuống màu nhanh chóng.
 • Không nên xếp các loại chén chung với muỗng đũa chung với nhau, điều này sẽ làm chúng rối loạn hết lên trong máy vận hành. Bên cạnh đó, luồng nước phun trong máy sẽ không đến được mọi ngóc ngách để làm sạch vụn thức ăn và dầu mỡ dính trên các dụng cụ trong máy rửa chén.
 • Hãy sử dụng các sản phẩm chuyên dụng có nguồn gốc thực vật dành cho máy rửa chén, tránh sử dụng các sản phẩm có hàm lượng tẩy rửa cao sẽ gây ra các thiệt hại và hỏng hóc các bộ phận bên trong thiết bị.
 • Cần vệ sinh máy rửa chén thường xuyên và đúng cách để loại bỏ hết những cặn bã thức ăn trong máy, giúp vừa nâng cao được hiệu quả vừa nâng cao tuổi thọ của thiết bị.
 • Khi các đồ vật đã được rửa xong thì bạn mở nắp máy rửa chén rồi để nguội, tránh lấy bát đĩa ra liền sẽ bị bỏng. Sau khi máy rửa chén đã nguội thì tiến hành lấy các đồ vật ở giá dưới ra nước.
 • Máy rửa chén luôn là nguồn thức ăn dồi dào của những loại động vật ăn tạp như: chuột, gián,…. Vì vậy, để thực hiện cách sử dụng máy rửa chén hiệu quả, tránh gây hư hỏng các bộ phận của thiết bị, thì bạn phải có những biện pháp ngăn gián chui vào máy rửa chénngăn chuột phá máy rửa chén.

9 lưu ý khi thực hiện cách sử dụng máy rửa chén

 

Với những cách sử dụng máy rửa chén mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp máy rửa chén của bạn tối ưu công suất hoạt động và gia tăng được tuổi thọ của thiết bị. Hy vọng cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng và tiết kiệm được thời gian nhiều hơn.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ