You are here:

2 cách ủi áo dài như mới và chi tiết tại nhà

Đánh Giá Bài Viết
5/5
Cách ủi áo dài

Cách ủi áo dài để giữ cho áo không bị hỏng cần chú ý ủi đúng cách cho từng loại vải áo dài. Khi ủi áo dài nhung, nên lót thêm một mảnh vải lên trên trước khi ủi. Khi ủi áo dài lụa, nên ủi theo thứ thứ từ phần cổ áo đến vai, nách, phần đầu của tay áo đến cánh tay áo và cuối cùng là tà áo, vì chất liệu này dễ nhăn, rách nên cách tốt nhất là bạn nên cho áo vào túi nilon để bỏ vào ngăn đá trước khi ủi.

Ngoài ra, khi ủi áo dài, nên dùng bàn ủi hơi nước để đạt được hiệu quả cao nhất và không làm hỏng áo dài.

Trong bài viết dưới đây, CleaniS sẽ chia sẻ rõ hơn đến các bạn về quy trình thực hiện cách ủi áo dài thông thường, cách ủi áo dài nhung và cách ủi áo dài lụa chi tiết tại nhà. 

 

Quy trình thực hiện cách ủi áo dài

Áo dài được biết đến là một loại trang phục truyền thống thường được sử dụng vào các dịp lễ, tết. Nhưng ở lứa tuổi học sinh, áo dài là một trong những đồng phục đi học hàng ngày, chính vì vậy cách ủi áo dài học sinh luôn nhận được nhiều sự quan tâm. 

Vì vậy, để áo dài luôn được phẳng phiu và như mới thì bên cạnh việc bảo quản, cách ủi áo dài rất quan trọng

Ủi cổ áo dài

Phần cổ áo của áo dài lúc nào cũng được các thợ may thiết kế khá cứng và dày. Vậy nên, đây là phần luôn được thực hiện đầu tiên trong cách ủi áo dài.

Đầu tiên, bạn đặt cổ áo lên trên một mặt phẳng, sau đó sử dụng bàn ủi để ủi phần cổ cho phẳng hết các nếp nhăn. Tiếp theo, bạn lật ngược phần cổ lại rồi ủi một lần nữa để cổ áo được thẳng và cứng hơn. 

Ủi vai, nách và phần đầu tay áo

Để ủi các phần vai, nách và phần đầu của tay áo dễ dàng và được phẳng hơn, bạn nên sử dụng một chiếc gối nhỏ hoặc những vật bằng vải có độ phồng như chiếc gối là được.

Bạn sử dụng chiếc gối nhỏ để lót bên trong áo ngay phía dưới cầu vai hay phần đầu của tay áo để các bộ phận này được căng ra, sao cho các bộ phần này giữ được form dáng chuẩn của chiếc áo dài là được. Sau khi các bộ phận đã được lót gối bên dưới xong, bạn chỉ cần ủi những phần này cho thẳng là xong.

Cách ủi áo dài phần vai, nách và phần đầu của tay áo

 

Cánh tay áo dài

Cánh tay là phần dễ ủi nhất của áo dài. Bạn chỉ cần đặt cánh tay thật phẳng rồi đẩy nhẹ bàn ủi xuôi theo hướng từ cánh tay xuống phần cổ tay sao cho thẳng nhất. Đối với phần cách tay áo còn lại bạn chỉ cần làm tương tự là hoàn thành. 

Ủi tà áo

Tà áo dài là bộ phận hay được thêu các họa tiết chìm và nổi ở trên bề mặt, chúng tạo cho chiếc áo dài sự hài hòa và trông bắt mắt hơn. Nên khi thực hiện cách giặt áo dài những họa tiết này có thể sẽ gây trở ngại cho bạn trong quá trình vệ sinh. Khi thực hiện cách ủi áo dài cũng vậy, việc này cần được thực hiện kĩ lưỡng. Để việc ủi áo dài trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn nên ủi mặt sau của áo dài để không gây ảnh hưởng đến các họa tiết. 

Trong lúc ủi, bạn cần đẩy bàn ủi vào những khoảng trống của họa tiết để đảm bảo tà áo dài được đẹp và phẳng hơn. Ngoài ra, quần áo dài thường được làm bằng chất liệu lụa, vì vậy khi ủi quần bạn cần hạ nhiệt độ của bàn ủi xuống mức thấp nhất và ủi thật đều tay. 

Cách ủi áo dài phần tà áo

 

2 cách ủi áo dài học sinh đúng cách với từng loại vải

Ngày nay, áo dài luôn là loại trang phục được mọi người yêu thích được may từ nhiều loại vải khác nhau như nhung, lụa,… và tất cả các chất liệu này đều được tất cả các nhà thiết kế sáng tạo nên những chiếc áo dài vừa cổ truyền lại vừa hiện đại.

Trên thực tế, ai cũng biết cách mặc một bộ áo dài nhưng không phải ai cũng biết cách ủi áo dài. Dưới đây sẽ là cách ủi áo dài học đúng cách với từng loại vải.

Cách ủi áo dài nhung

Để thực hiện cách ủi áo dài nhung chính xác nhất, bạn nên tham khảo cách làm sau đây:

  • Chuẩn bị một chiếc bàn ủi hơi nước và bật trước 5 phút trước khi thực hiện công việc ủi áo dài. Điều này sẽ giúp cho bàn ủi được nóng đến một nhiệt độ thích hợp để thực hiện cách ủi áo dài nhung.
  • Sau đó, bạn trải áo dài nhung lên mặt phẳng và lót thêm một tấm vải mỏng phía dưới.
  • Tiếp theo, bạn chỉ cần ủi áo nhung theo quy trình thực hiện cách ủi áo dài thông thường là được.

Khi ủi vải nhung bạn không cần phải lật mặt trái của vải lại để ủi, mà bạn chỉ cần ủi áo theo một chiều để các vệt nhung được bóng đẹp và đều màu. Ngoài ra, trong suốt quá trình ủi áo dài nhung đòi hỏi bạn cần có thao tác đều tay, dứt khoát và nhẹ nhàng để không làm hư hại đến chất liệu nhung. 

Đối với các bộ trang phục có nhiều họa tiết, để thực hiện cách ủi áo dài được nhanh chóng và hiệu quả hơn thì bạn nên ủi những phần họa tiết này sau cùng.

Cách ủi áo dài nhung

 

Cách ủi áo dài lụa

Chất liệu lụa luôn được nhiều người yêu thích bởi chúng mang lại cảm giác thoải mái, mềm mại và nữ tính cho người mặc. Tuy nhiên, nhiều chị em suy nghĩ không biết nên thực hiện cách ủi áo dài lụa như thế nào mới đúng, để có thể bảo quản chúng tốt nhất.

Dưới đây là các bước thực hiện cách ủi áo dài lụa đơn giản nhất:

  • Đầu tiên, bạn cũng bật trước bàn ủi hơi nước trước 5 phút, nếu không có bàn ủi hơi nước thì bạn sẽ chuẩn bị thêm 1 bình xịt nước để xịt lên áo trước khi ủi. 
  • Tiếp theo, bạn chỉ cần ủi áo từ phần cổ áo đến vai, nách, phần đầu của tay áo đến cánh tay áo và cuối cùng là tà áo. Khi ủi áo bạn cần ủi mặt sau của áo dài và tránh những khu vực có nhiều họa tiết. 

Cách ủi áo dài lụa

 

Những lưu ý để thực hiện được cách ủi áo dài nhanh nhất

Để chiếc áo dài luôn thẳng, đẹp, khi thực hiện cách ủi áo dài thì bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Áo dài được may từ nhiều loại vải khác nhau như nhung, lụa, gấm,… và mỗi loại vải đều có những đặc điểm riêng biệt. Vì vậy, khi thực hiện cách ủi áo dài bạn nên lựa chọn nhiệt độ phù hợp chất liệu vải của áo. 
  • Khi bạn phải ủi nhiều loại áo dài khác nhau, bạn nên lần lượt ủi các loại áo dài sử dụng nhiệt độ thấp trước rồi mới tăng dần nhiệt độ lên. 
  • Chất liệu của áo dài thường mỏng, mềm và rất dễ bị nhăn sau khi giặt. Để đảm bảo rằng áo dài lụa không bị hỏng sau khi ủi, bạn nên cho áo vào một túi ni long và cho vào ngăn đá tủ lạnh trước khi mang ra ủi.
  • Không nên tăng nhiệt độ bàn ủi một cách đột ngột khi thực hiện cách ủi áo dài, vì điều này có thể làm cho áo bị cháy hoặc hư hỏng. 
  • Một lưu ý quan trọng để có thể ủi áo dài được hiệu quả nhất là thực hiện cách giặt áo dài và cách bảo quản áo dài đúng cách. 

Cách ủi áo dài, những lưu ý khi thực hiện

 

4 trường hợp không nên thực hiện ủi áo dài

Không nên thực hiện cách ủi áo dài khi vải quá khô

Áo dài thường được may bởi các loại vải như tơ lụa, nên khi thực hiện cách ủi áo dài bạn không nên ủi khi vải áo quá khô. Khi vải áo quá khô gặp phải bàn ủi quá nóng sẽ khiến vải rất dễ bị cháy.

Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao nhất khi thực hiện cách ủi áo dài, bạn nên ủi khi áo dài còn giữ độ ẩm. Bởi khi áo còn ẩm các sợi vải dễ dãn, căng ra khi bàn ủi lướt qua và áo sẽ thẳng hơn sau khi ủi.

Không ủi mặt trước của áo dài

Những loại vải được sử dụng để may áo dài thường là loại vải rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Khi ủi áo ở nhiệt độ cao sẽ làm cho màu của áo bị biến đổi, họa tiết và thân áo bị biến dạng. Vì vậy, khi thực hiện các ủi áo dài cách tốt nhất là bạn nên ủi mặt sau của áo thay vì ủi mặt trước. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng 1 chiếc khăn đặt lên trên áo dài và ủi để tránh bàn ủi tiếp xúc trực tiếp với vải.

Chọn sai chế độ khi ủi

Mỗi một loại vải sẽ có chế độ ủi và nhiệt độ để ủi riêng biệt. Chính vì vậy, trước khi thực hiện cách ủi áo dài bạn cần tìm hiểu rõ xem loại vải áo dài của mình là gì, để có thể lựa chọn được nhiệt độ và chế độ phù hợp. Điều này cũng giúp tránh được những hư hỏng vải áo không mong muốn.

Nếu như áo dài của bạn được làm bằng chất liệu tơ tằm mà bạn ủi trực tiếp lên áo, vải áo sẽ hỏng ngay lập tức. Vì loại vải này rất dễ nhăn và rách, nên cách tốt nhất khi ủi loại vải này là bạn nên cho áo vào túi ni long sau đó cho vào ngăn đá khoảng 1 tiếng. Sau khi vải đã cứng thì bạn mới được dùng bàn ủi để ủi.

Không bảo quản bàn ủi đúng cách

Khi bạn không bảo quản bàn ủi đúng cách thì đây sẽ là một nguyên nhân khiến chiếc áo dài của bạn nhanh hỏng đấy.

Sau khi sử dụng bàn ủi xong, bạn hãy chỉnh nhiệt độ về 0 và rút phích cắm ra. Tiếp theo dùng một chiếc khăn lau sạch bề mặt bàn ủi với Baking Soda để bảo quản bàn ủi. Đồng thời, bàn ủi nên được cất ở những nơi khô ráo và thoáng mát, tránh để cho các vật kim loại chạm vào bề mặt bàn ủi hoặc làm đánh rơi chúng. Vì điều này sẽ làm xước bề mặt kim loại của bài ủi. 

Nếu bàn ủi bị bám cặn thì bạn có thể dùng bông ẩm để lau sạch hết bề mặt khi còn ấm. Khi bàn ủi bị gỉ bạn cũng có thể dùng kem đánh răng hoặc giấm để đánh bóng lại bề mặt.

Cách ủi áo dài, không nên ủi áo dài khi bàn ủi không được bảo quản đúng cách

 

Hy vọng trong bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn có được cách ủi áo dài đơn giản và đúng cách. Mong rằng bạn có thể áp dụng những cách ủi áo dài tại nhà thành công để bạn luôn có một bộ trang phục đẹp và như mới.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ