You are here:

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén: phương pháp hiệu quả bất ngờ

Đánh Giá Bài Viết
5/5
diệt rệp sáp bằng nước rửa chén cover

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén hay diệt rệp trắng bằng nước rửa chén, xịt rầy bằng nước rửa chén là phương pháp đơn giản, được thực hiện như sau:

 1. Khuấy đều hỗn hợp bao gồm khoảng 10ml nước rửa chén, tầm 2 muỗng canh dầu ăn vào 1,5lít nước.
 2. Đổ hỗn hợp vào bình nhựa, lắc đều và tiến hành xịt lên những bề mặt bị rệp sát tấn công.
 3.  Đợi vài tiếng, sau đó dùng nước hoặc khăn lau sạch bề mặt còn tồn đọng dung dịch.

 

Cùng CleaniS theo dõi bài viết dưới đây để áp dụng ngay nhé!

xịt rầy bằng nước rủa chén

 

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén khi chúng có khả năng gây hại như thế nào?

Trước khi sử dụng phương pháp diệt rệp sáp bằng nước chén, chúng ta cần nhận biết mức độ gây hại của rệp sáp đối với cây trồng để tìm cách phòng ngừa.

Rệp sáp được coi là kẻ thù vô cùng khó chịu của ngành nông nghiệp. Chúng thuộc họ Pseudococcidae với đặc tính sống ký sinh trên cả các loại cây ăn trái lẫn các loại cây công nghiệp, điển hình như là: cây cà phê, cây ca cao,… thậm chí cây hồ tiêu cũng không tránh khỏi bị gây hại bởi loài rệp sáp này. Rệp sáp có nhiều lông ngắn và nhỏ, chiều dài tầm khoảng 3mm đến 4mm. Trứng rệp sáp có hình bầu dục với kích thước rất nhỏ và kết lại thành ổ tròn. 

diệt rệp sáp bằng nước rửa chén, rệp sáp con

 

Trong nông nghiệp thường thấy có các loại rệp sáp sau đây: rệp sáp đen, rệp trắng hay còn được gọi là rệp sáp và rệp sáp vàng. Rệp trắng có lớp phấn trắng bao phủ toàn thân là loại rệp sáp gây hại nguy hiểm nhất cho cây trồng khiến cho năng suất bị giảm đáng kể.

Rệp sáp gây hại nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp. Vì rệp sáp có đặc tính ký sinh ở tất cả các bộ phận của cây trồng từ gốc, rễ,…cho đến thân, lá hay hoa, quả. Chúng hút hết những dưỡng chất có trong cây trồng kể cả nhựa cây và qua một thời gian cây trồng bị rệp sáp tấn công sẽ bị vàng lá, không đủ dưỡng chất để phát triển dẫn tới khả năng chết. Nếu rệp sáp bám nhiều ở phần rễ hay gốc sẽ nhanh chóng làm cây trồng chết nhanh mà khó tìm ra cách để chữa trị.

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén được nhiều người áp dụng và chia sẻ cho nhau để khắc phục tình trạng cây trồng bị rệp sáp tấn công.

cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén khả năng gây hại

 

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén cần được thực hiện khi xuất hiện những dấu hiệu gì?

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén cần được thực hiện ngay khi nhận thấy cây trồng có các dấu hiệu dưới đây .

 • Xịt rầy bằng nước rửa chén cần được thực hiện khi phát hiện một hoặc nhiều bộ phận của cây trồng có xuất hiện những đốm nhỏ li ti màu trắng giống như nấm mốc và có dấu hiệu di chuyển. Nếu phát hiện thấy những đốm trắng nhỏ di chuyển này, bạn cần thực hiện cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén ngay để cây trồng không bị hại chết. Tuy nhiên ở một số cây trồng không xuất hiện đốm trắng nhỏ li ti mà thay vào đó là những nốt có màu nâu ngả đỏ hay màu kem nhạt thì đó cũng chính là những con rệp sáp con chưa trưởng thành.
 • Ngoài ra khi nhận thấy những vệt trắng nhỏ do rệp sáp di chuyển để lại trên các bộ phận của cây trồng, bạn cũng cần thực hiện ngay phương pháp diệt rệp sáp bằng nước rửa chén này.
 • Ngay khi nhận thấy cây trồng có nhiều kiến xuất hiện bất thường hãy tiến hành diệt rệp sáp bằng nước rửa chén sớm nhất có thể. Vì rệp sáp là 2 loài sống cộng sinh với nhau, kiến sẽ giúp rệp sáp di chuyển thuận lợi, dễ dàng hơn.
 • Phát hiện thấy cây trồng có đầu lá, đầu ngọn cây xoăn tít và khó phát triển thì nên kiểm tra kỹ và tiến hành cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén để nhanh chóng cứu sống cây trồng.

diệt rệp sáp bằng nước rửa chén, dấu hiệu

 

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén đem lại tác dụng bất ngờ

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén hay xịt rầy bằng nước rửa chén là phương pháp mà chắc hẳn nhiều người còn hoài nghi hoặc chưa biết đến. Chỉ cần một ít nước rửa chén đã có thể giúp bạn khỏi phải đau đầu đối với loại rệp sáp gây hại này.

 • Nước rửa chén được sử dụng và phun lên cây trồng đang bị rệp sáp, rầy tấn công. Nước rửa chén khi bắt đầu khô lại sẽ tạo ra một màng bọc kết dính bao bọc toàn thân rệp sáp làm cho chúng bị bí, không thể hô hấp và dần dần sẽ bị chết đi. Đồng thời trong nước rửa chén có các tinh chất cam, chanh, xả… cùng một số thành phần khác có tác dụng trị rệp sáp rất hiệu quả.
 • Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén có thể tiêu diệt được rệp sáp nhưng lại khá an toàn đối với cây trồng và sức khỏe con người.
 • Xịt rầy bằng nước rửa chén là một phương pháp có chi phí tiết kiệm, cách thực hiện đơn giản, không phức tạp mà mang lại hiệu quả cao.

cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén đem lại hiệu quả bất ngờ

 

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén: chuẩn bị và thực hiện

Khâu chuẩn bị nguyên liệu

Để xịt rầy bằng nước rửa chén, hãy chuẩn bị một số nguyên liệu sau: 

 • Nước rửa chén bất kỳ có sẵn trong nhà
 • Nước
 • Bình xịt phun sương
 • Một vài thìa dầu ăn để giúp hỗn hợp tạo ra có đậm đặc nhằm tăng cao hiệu quả.

 

Cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén: 3 nước thực hiện chính

 • Khuấy đều hỗn hợp bao gồm khoảng 10ml nước rửa chén, tầm 2 muỗng canh dầu ăn vào 1,5lít nước đã chuẩn bị để tạo thành hỗn hợp đậm đặc và tiến hành đổ vào bình xịt phun sương. Trong trường hợp số lượng cây trồng bị rệp sáp tấn công nhiều, có thể tính toán tăng lượng nguyên liệu lên theo tỉ lệ 1:150
 • Lắc đều và tiến hành xịt vào những bộ phận, vùng của cây trồng đang bị rệp sáp tấn công hay có dấu hiệu bị rệp sáp, rầy bám vào. Lưu ý nên xịt cả mặt trên và dưới, trước và sau vùng bị rệp sáp gây hại và nên xịt ở khoảng rộng để đảm bảo không bỏ sót vùng nào.
 • Cuối cùng sau khi xịt dung dịch trên vài tiếng, nên tiến hành rửa lại nước hoặc dùng khăn lau lại ở những vùng còn tồn đọng dung dịch để khiến cây trở nên sạch hơn, dễ hấp thụ dưỡng chất hơn.

diệt rệp sáp bằng nước rửa chén, các bước thực hiện

 

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén: 4 lưu ý chính để đạt được hiệu quả cao

 • Nên sử dụng cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén vào thời điểm vào khoảng 9 đến 10 giờ sáng và vào thời tiết nắng ấm. Ánh nắng gắt sẽ có tác dụng khiến cho dung dịch khô nhanh hơn khiến cho rệp sáp nhanh chóng bị tiêu diệt hơn và tránh xịt dung dịch vào thời tiết ẩm, ngày mưa vì sẽ làm giảm công hiệu của dung dịch.
 • Để diệt rệp sáp bằng nước rửa chén đạt hiệu quả hơn và nhanh hơn, có thể sử dụng thêm 50g Dipterex và hòa tan cùng dung dịch nước rửa chén đã pha sẵn trước đó. Việc sử dụng thêm thuốc Dipterex sẽ khiến cho rệp sáp bị ngộ độc và gây ra tình trạng choáng váng, giảm khả năng chống cự
 • Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén là một phương pháp hiệu quả, đơn giản và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều dòng sản phẩm nước rửa chén chứa một số thành phần hóa học có thể tiêu diệt được rệp sáp nhưng lại tác động không tốt đến môi trường và sức khỏe người sử dụng. Để bảo vệ sức khỏe cho chính người sử dụng bạn nên sử dụng những sản phẩm nước rửa chén hữu cơ, nước rửa chén sinh học.
 • Không chỉ gây hại cho cây trồng, rệp sáp còn gây hại cho vật nuôi và phá hoại tài sản. Rệp sáp rất thích cư trú trên đồ gỗ, quần áo, chăn mền,….Nên hạn chế sử dụng đồ gỗ và giặt chăn, mền,…với nước nóng thường xuyên. 

cách diệt rệp trắng bằng nước rửa chén, rầy gây hại cây

 

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén là phương pháp có thể thực hiện ngay khi phát hiện có rệp sáp với những nguyên liệu đơn giản. Nên thường xuyên quan sát cây trồng để kịp thời và khắc phục khi có dấu hiệu rệp sáp tấn công. Ngoài việc diệt rệp sáp bằng nước rửa chén, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén, trị nhện đỏ bằng nước rửa chén, trị ve chó bằng nước rửa chén, diệt chuột bằng nước rửa chén, diệt kiến bằng nước rửa chén,… Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn phòng trừ và tiêu diệt rệp sáp nhanh chóng.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ