You are here:

Ngăn chuột phá máy rửa chén: bảo vệ thiết bị nhà bạn

Đánh Giá Bài Viết
5/5
Ngăn chuột phá máy rửa chén

Ngăn chuột phá máy rửa chén bằng 5 cách:
1. Sử dụng bẫy chuột đặt quanh máy
2. Sử dụng máy phát siêu âm đuổi chuột.
3. Sử dụng tinh dầu tự nhiên: bạc hà, chanh, sả…
4. Lắp len thép xung quanh máy.
5. Nuôi mèo.

Hôm nay, Cleanis sẽ hướng dẫn cho mọi người những giải pháp ngăn chuột phá máy rửa chén tối ưu nhất để mọi người cùng tham khảo và áp dụng nhé!

 

Tại sao cần ngăn chuột phá máy rửa chén?

Chuột là loài gặm nhấm không chỉ mang trong mình các mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mà còn tàn phá nghiêm trọng và làm xáo trộn ngôi nhà của bạn.

Khi bị chuột xâm nhập vào máy rửa chén sẽ gây ra các hậu quả như sau:

 • Khi chui vào máy rửa chén, loài vật này sẽ cắn, gây hỏng các đường dây điện, nguồn điện và các bộ phận bên trong máy rửa chén. Khi máy rửa chén bị chuột cắn sẽ bị giảm tuổi thọ, giảm năng suất hoạt động,….và khiến bạn phải tốn một khoản chi phí khá lớn để sửa chữa.
 • Chuột thường tha rác thải bên ngoài về hang ổ của mình, vì vậy loài vật này có thể biến máy rửa chén của bạn thành nơi chứa đựng những loại rác thải không sạch sẽ.
 • Nước tiểu và phân của chuột rất tanh và nồng. Ngoài ra trong chất thải của loài vật này có chứa nhiều loại virus như: Yersinia Petis, Hantavirus, Leptospira, Streptobacillus Moniliformis, Streptobacillus Notomytis hoặc Spirillum trừ S.Moniliformis, những loại vi khuẩn này đều rất nguy hiểm. Các loại vi khuẩn này và gián tiếp lây lan bệnh dịch lây nhiễm diện rộng và có thể dẫn đến tử vong.

Chuột là loài vật vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe vừa gây hại đến thiết bị rửa chén nhà bạn. Vì vậy, bạn nên có các biện pháp phù hợp để bảo vệ ngăn chuột phá máy rửa chén.

Ngăn chuột phá máy rửa chén, Tại sao cần ngăn chuột phá máy rửa chén?

 

5 phương pháp ngăn chuột phá máy rửa chén

Bị chuột cắn phá, máy rửa chén sẽ bị lỗi, gây tổn thất kinh tế nặng nề cho gia chủ. Để ngăn chuột phá máy rửa chén, nhiều người lựa chọn các loại hóa chất hay thuốc diệt chuột tận gốc. Tuy nhiên những cách làm này không thực sự an toàn và đảm bảo sức khỏe, đôi khi còn làm hại lại chính gia đình bạn. Sau đây là những phương pháp ngăn chuột phá máy rửa chén vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả cao.

Phương pháp 1: Sử dụng bẫy chuột

Có rất nhiều loại bẫy chuột khác nhau trên thị trường để ngăn chuột phá máy rửa chén. Dưới đây là 4 loại bẫy phổ biến nhất hay được mọi người áp dụng tại nhà:

 • Bẫy kẹp: đây loại bẫy phổ biến nhất hiện nay. Bạn chỉ cần đặt mồi vào đĩa và kéo cần gạt lại. Khi chuột chạm vào bẫy, lò xo sẽ được kích hoạt, thanh kim loại bị gãy sẽ ghim chuột vào bẫy khiến loài vật này bị giết chết hoặc bị thương. Bẫy kẹp cũng có thể tái sử dụng nhiều lần. Lưu ý, nên đặt bẫy tránh xa khu vực trẻ nhỏ và các vật nuôi khác hay lui tới.
 • Bẫy lồng: loại bẫy này chỉ bắt được chuột mà không thể giết chúng. Khi bạn để thức ăn vào lồng, đợi chuột vào bẫy cửa lồng sẽ đóng lại nhốt chuột trong lồng sắt. 
 • Bẫy điện: loại bẫy này có hiệu quả rất cao, bằng cách sử dụng nguồn điện để khiến chuột bị giật chết ngay lập tức. Tuy nhiên, loại bẫy này có thể sẽ gây nguy hiểm đối với những thành viên trong gia đình và thú cưng.
 • Bẫy keo: bẫy keo thường được đặt trên đường mà chuột hay đi qua lại. Khi chuột đi qua bẫy sẽ bị dính lại và không chạy ra được. Không lâu sau đó, chuột sẽ chết vì thiếu thức ăn và nước uống. Nếu bị dính keo từ loại bẫy này, bạn có thể dùng dầu thực vật để tẩy keo.

Nếu chuột bị bắt hoặc chết, bạn phải đeo găng tay và cho chúng vào túi nhựa trước khi bỏ vào thùng rác.

Ngăn chuột phá máy rửa chén bằng cách sử dụng bẫy chuột

 

Phương pháp 2: Máy phát sóng siêu âm đuổi chuột

Ngăn chuột phá máy rửa chén bằng phương pháp sử dụng thiết bị phát ra sóng siêu âm len lỏi vào các ngóc ngách để xua đuổi chuột cũng là phương pháp được nhiều người sử dụng. Cách làm này rất hiệu quả trong việc đuổi chuột, nhưng có một khuyết điểm là nguồn sóng siêu âm không thể lan ra được toàn bộ khu vực sinh sống, đặc biệt là những khu vực có diện tích rộng.

 

Phương pháp 3: Sử dụng tinh dầu

Loài chuột rất sợ những mùi hương như bạc hà và đinh hương. Sử dụng hai loại tinh dầu này để ngăn chuột phá máy rửa chén sẽ rất hiệu quả.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần nhúng bông gòn vào tinh dầu và đặt ở những nơi mà bạn nghi ngờ có chuột. Khi chuột ngửi thấy mùi hương này, loài chuột sẽ phải tránh xa.

 

Phương pháp 4: Len thép

Chuột không nhai được len thép, vì thế đây là một giải pháp khá tốt để ngăn chuột phá máy rửa chén. Bạn có thể ngăn chuột phá máy rửa chén bàng cách sử dụng len thép để lắp đầy các khoảng trống ở máy rửa chén mà chuột có thể chui vào.

Ngoài len thép bạn có thể sử dụng len đồng, loại len này hoạt động tốt hơn khi quây lại các chỗ trống, lỗ hổng to.

 

Phương pháp 5: Nuôi mèo

Mèo là loại động vật “không độ trời chung”  của chuột từ xưa đến nay. Nếu bạn nuôi một chú mèo, thì chắc chắn rằng ngôi nhà bạn sẽ không còn một con chuột phá phách nào cả. Đây là cách ngăn chuột phá máy rửa chén dễ dàng nhất.

Ngăn chuột phá máy rửa chén bằng cách nuôi mèo

 

Các phương pháp ngăn chuột phá máy rửa chén ở trên đều rất dễ thực hiện, bạn có thể áp dụng một trong số đó tiêu ngăn chặn loài chuột phá phách. Những hãy chú ý và đảm bảo để các thiết bị bắt chuột cách xa trẻ nhỏ và các loài vật nuôi khác.

 Nếu số lượng chuột ở trong nhà quá lớn mà bạn không thể kiểm soát nổi, hãy gọi cho cơ quan kiểm soát dịch hại để giúp bạn có những giải pháp và hướng xử lý thích hợp nhất.

 

Ngăn chuột quay lại phá máy rửa chén

 Sau khi bạn xử lý và xua đuổi được lũ chuột đáng ghét làm hại đến máy rửa chén nhà bạn thì đừng vội mừng nhé. Bạn nên thực hiện 7 bước sau để ngăn chuột phá máy rửa chén và khiến loài chuột không thể quay trở lại căn nhà bạn một lần nào nữa.

 1. Giữ các khu vực, đặc biệt là khu vực nhà bếp luôn gọn gàng và sạch sẽ. Nên vệ sinh bên dưới máy rửa bát, làm sạch các các mảnh vụn thức ăn và đồ rơi vãi trên sàn mỗi ngày.
 2. Bảo quản thực phẩm trong hộp thủy tinh hoặc kim loại được đậy kín. Chuột có thể lấy được các thức ăn khô và ngũ cốc khi trong đựng trong hộp nhựa, nhưng khi được giữ trong hộp thủy tinh, kim loại và cất trên cao thì chúng không thể lấy được.
 3. Bịt kín các điểm xâm nhập và các vết nứt xung quanh nhà, dù là các vết nứt nhỏ. Loài chuột là động vật bé nhỏ, nên những diện tích chỉ với 3 – 4 cm là chúng cũng có thể chui qua được. Vì thế, nên sử dụng len thép để bị kín các lỗ hổng này lại.
 4. Thùng rác luôn là đối tượng thu hút không chỉ với loài chuột mà còn nhiều loại côn trùng, động vật khác. Do đó, bạn nên đặt các thùng rác xa nhà ở và luôn đậy kín.
 5. Thức ăn của chim luôn thu hút những động vật gặm nhấm như chuột, nên khi cho chim ăn bạn cần chú ý cẩn thận để không  rơi vãi ra ngoài.
 6. Chuột hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Vì thế bạn hãy đóng hết cửa nhà, cửa máy rửa chén lại, nếu không sáng ngày mai bạn sẽ thấy những đồ vật trong nhà như một mớ hỗn độn và bừa bãi.
 7. Chuột có tập tính thích những trú ẩn ở nơi ấm và cần tìm nơi an toàn để sinh con. Các vật liệu mềm và ấm như bông, giấy sắp xếp cẩn thận là những nơi thích hợp để chuột làm tổ và sinh sản. Bạn cần để ý quan sát ở những khi vực này thường xuyên để phát hiện ra chuột và áp dụng các tiêu diệt phù hợp.

Ngăn chuột phá máy rửa chén, Ngăn chuột quay lại phá máy rửa chén

 

Dấu hiệu có chuột trong nhà

Một trong những dấu hiệu dưới đây sẽ cho thấy lũ chuột đang xuất hiện trong căn nhà của bạn. Khi thấy những dấu vết này, ngay lập tức bạn phải có những biện pháp thích hợp để ngăn chuột phá máy rửa chén.

 • Chất thải: khi bạn thấy những hạt nhỏ có màu sẫm ở trong tủ bếp, ngăn kéo hay các góc tường,… có thể đó là phân chuột
 • Tiếng ồn: Chuột là loài phá phách hay hoạt động mạnh vào ban đêm làm cho mọi người rất phiền và bực bội khi nghe thấy các tiếng hoạt động của loài này. Bạn có thể nghe thấy các tiếng khi chuột đi tìm kiếm thức ăn như: các tiếng kêu, tiếng chạy, tiếng cào, tiếng nhai và tiếng khi chúng đào bới xung quanh. Loài vật này thuộc động vật ăn tạp, chuột có thể gặm nhấm các hệ thống dây điện và rất nhiều đồ vật khác.
 • Dấu nhai: Những lỗ gặm nhấm trên nhựa, dây điện, gỗ, thực phẩm hay cả bìa cứng,… những dấu vết này đều là chuột để lại sau một đêm quậy phá. Loài vật này còn là một mối đe dọa trong việc phòng chống hỏa hoạn, vì chuột rất hay nhai dây điện và lớp bảo vệ bên ngoài của dây cáp.
 • Mùi hôi: Chuột là loài gặm nhấm nên chúng thường mang các rác bẩn vào chỗ cư ngụ của mình. Ngoài ra, nước tiểu và phân của chuột có mùi rất tanh nồng nên gây ra có mùi hôi cực kì khó chịu.
 • Tổ trú ẩn: Loài chuột rất thích sự ấm áp nên chúng hay sử dụng giấy và các vật dụng mềm để là tổ trú ẩn. Nếu bạn tìm thấy những thứ này ở các góc tối, cùng với phân và các dấu vết thì chắc chắn chuột phá hoại đang làm hang ổ trú ẩn ở đó.

Ngăn chuột phá máy rửa chén, Dấu hiệu có chuột trong nhà

 

Dấu hiệu chuột ở trong máy rửa chén

Máy rửa chén là nguồn thức ăn phong phú và dồi dào cho lũ chuột và là nơi trú ẩn tốt mà các động vật khác không thể đe dọa đến tính mạng của loài chuột. Vì vậy, máy rửa chén chính là hang ổ tốt nhất để lài này sinh trưởng và phát triển.

Những dấu vết cho thấy chuột đang ở sau máy rửa chén nhà bạn:

 •  Các chất thải như phân chuột và vết nước tiểu ở trên sàn dưới máy rửa bát.
 •  Phân chuột ở trong máy rửa bát.
 •  Thức ăn vụn rơi rớt dưới máy rửa chén.
 •  Các ống dẫn và hệ thống dây điện bị gặm nhấm và xuất hiện các chỗ rò rỉ.

Khi phát hiện ra chuột ở sau máy rửa chén, bạn phải tháo các thiết bị ra và thực hiện vệ sinh máy rửa chén, những khu vực xung quanh cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Bạn cũng cần đặt các biện pháp ngăn chuột phá máy rửa chén để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế của gia đình bạn. 

Ngăn chuột phá máy rửa chén, Dấu hiệu chuột ở trong máy rửa chén

 

Chuột có thể xâm nhập khi máy rửa bát đã đóng cửa không?

Trên thực tế, chuột là loài vật nhỏ bé nên vẫn có thể chui vào bên trong máy rửa chén khi đã đóng cửa. Máy rửa chén bị chuột cắn khi loài vật này chui qua các lỗ rất nhỏ như các lỗ thông không khí. Chuột cũng có thể xâm nhập bằng cách nhai các đầu vòi nước và các bộ phận bằng nhựa khác của máy rửa bát.

Hãy thường xuyên kiểm tra máy rửa bát nhà bạn có vết nứt hay lỗ hổng nào không. Nếu có, hãy bịt kín các lỗ hổng và che lỗ thông hơi bằng len thép để đảm bảo rằng máy rửa bát không bị chuột cắn, vì chuột không thể nhai len thép có thể sử dụng trong việc ngăn chuột phá máy rửa chén.

Ngăn chuột phá máy rửa chén, Chuột có thể xâm nhập khi máy rửa bát đã đóng cửa không?

 

Cách vệ sinh chất thải của chuột sau máy rửa chén

Những chất thải như phân và nước tiểu của chuột có chứa các loại virus rất nguy hiểm gây ra các bệnh truyền nhiễm khi bạn tiếp xúc trực tiếp với chúng. Bạn cần phải cẩn trọng, đeo bao tay và khẩu trang khi vệ sinh các khu vực có chất thải của loài chuột.

Sau đây là các bước dọn chất thải của chuột sau máy rửa chén:

Bước 1: Tắt nguồn điện.

Bước 2: Cắt nguồn cấp nước.

Bước 3: Nhẹ nhàng kéo miếng rửa chén ra.

Bước 4: Thông gió cho khu vực bằng cách mở cửa sổ trong ít nhất nửa giờ.

Bước 5: Mang găng tay cao su và khẩu trang.

Bước 6: Pha hỗn hợp thuốc tẩy và nước (một cốc rưỡi thuốc tẩy với một gallon nước) và xịt vào chất thải của chuột rồi để ngâm trong 5 phút.

Bước 7: Lấy khăn giấy, đeo găng tay và thực hiện công việc nhặt phân, vứt chất thải vào túi rác đậy kín.

Bước 8: Khử trùng máy rửa bát và khu vực xung quanh máy rửa bát để đảm bảo an toàn.

Bước 9: Lau sàn và làm sạch mặt bàn bằng chất khử trùng.

Bước 10: Đặt máy rửa bát trở lại và kết nối lại đường cấp nước, điện.

Không được dùng máy hút bụi để hút các chất thải của chuột, vì trong phân của chuột có virus Hanta rất nguy hiểm và lây qua đường không khí, nếu hít phải bạn sẽ bị nhiễm bệnh truyền nhiễm.

Ngăn chuột phá máy rửa chén, Cách vệ sinh chất thải của chuột sau máy rửa chén

 

Qua những thông tin mà Cleanis đã chia sẻ, hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp được cho bạn trong việc ngăn chuột phá máy rửa chén hiệu quả hơn. Ngoài ra, không chỉ loài chuột mà loài gián cũng rất thích trú ẩn, cắn phá trong máy rửa chén. Do đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm các cách ngăn gián chui vào máy rửa chén để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ