You are here:

6 sự khác nhau của nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo

Đánh Giá Bài Viết
5/5
Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo cover

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo có sự khác biệt rõ rệt về độ tuổi nhận trẻ, thời gian hoạt động, chương trình học tập, thói quen sinh hoạt, hoạt động vui chơi và chế độ dinh dưỡng cho các bé.

 

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo là gì?

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo là cấp học đầu tiên mà bất kỳ trẻ nhỏ nào cũng phải trải qua. Do vậy, các môi trường học tập này có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của từng bé trong giai đoạn từ 0-6 tuổi.

Trường học chính là một ngôi nhà thứ hai, nơi nuôi dưỡng tâm hồn non nớt của các bé, giúp trẻ xây dựng được nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng sống cần thiết, sẵn sàng cho các cấp bậc tiếp theo. Do đó, việc chọn nhà trẻ trường mầm non hoặc mẫu giáo cho bé cũng góp phần quan trọng, quyết định đến sự phát triển trí tuệ, tinh thần và tâm hồn của các con. Các bậc phụ huynh cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo trước khi đưa ra quyết định lựa chọn trường cho các bé.

Nhà trẻ là gì?

Nhà trẻ là cơ sở giáo dục được phép nhận và chăm sóc trẻ có độ tuổi từ 3 tháng đến 3 tuổi. Được Bộ giáo dục thành lập với mục tiêu giúp các bé phát triển hài hòa về nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ, thể chất và tình cảm xã hội.

Số lượng trẻ trong các lớp học của nhà trẻ bao gồm:

 • Lớp học dành cho nhóm trẻ có độ tuổi từ 3 tháng đến 1 tuổi: 15 trẻ
 • Lớp học dành cho nhóm trẻ có độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi: 20 trẻ
 • Lớp học dành cho nhóm trẻ có độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi: 25 trẻ

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - nhà trẻ là gì

 

Trường mẫu giáo là gì?

Trường mẫu giáo là cơ sở giáo dục và chăm sóc các bé có độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi. Đây là nơi định hướng sự phát triển toàn diện của các bé về nhận thức, ngôn ngữ, thể chất, thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng sống, giúp các bé sẵn sàng khi bước sang cấp bậc tiểu học.

Số lượng trẻ trong các lớp học của trường mẫu giáo bao gồm:

 • Lớp học dành cho nhóm trẻ có độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi: 25 trẻ
 • Lớp học dành cho nhóm trẻ có độ tuổi từ 4 đến 5 tuổi: 30 trẻ
 • Lớp học dành cho nhóm trẻ có độ tuổi từ 5 đến 6 tuổi: 35 trẻ

Tuy nhiên, trong trường hợp có trẻ khuyết tật, nhà trường sẽ giảm số lượng trẻ của một lớp xuống 5 bé. Đặc biệt, một lớp học không được xếp quá 2 bé, đảm bảo tất cả các bé đều được chăm sóc tốt nhất.

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - trường mẫu giáo là gì

 

Trường mầm non là gì?

Trường mầm non là nơi kết hợp giữa nhà trẻ và mẫu giáo, được quyền nhận và chăm sóc trẻ ở độ tuổi từ 3 tháng đến 6 tuổi, tập trung vào sự phát triển toàn diện của các bé, giúp trẻ sẵn sàng bước vào chương trình giáo dục tiểu học trong tương lai.

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - trường mầm non là gì

 

5 loại hình thức được áp dụng cho nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo

1. Trường công lập

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo công lập đều do nhà nước đầu tư và cung cấp chương trình giáo dục chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Các hoạt động của trường luôn mang đến cho trẻ một môi trường vui vẻ, nhẹ nhàng và giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất lẫn tinh thần.

Các trường công lập thường được xây dựng tại các vị trí trung tâm của tỉnh, thành phố, quận, huyện hoặc các khu vực dân cư với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát và đầy đủ tiện nghi như trường mầm non tốt Hồ Chí Minh, mầm non tốt Hà Nội, mầm non tốt Đà Nẵng, mầm non tốt Hải Phòngmầm non tốt Cần Thơ.

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - trường công lập

 

2. Trường dân lập

Trường mẫu giáo mầm non dân lập là do dân cư ở các cơ sở như tổ chức, cá nhân ở thôn, xã, phường và thị trấn… góp vốn đầu tư xây dựng và phát triển. Các trường dân lập được xây dựng với mục tiêu phục vụ nhu cầu gửi trẻ của các bậc phụ huynh tại khu vực xung quanh.

Nhà trường áp dụng chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD&ĐT trong các buổi học, đảm bảo trẻ được phát triển toàn diện. Ngoài ra, các trường dân lập thường có mức học phí cao hơn so với trường công lập.

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - trường dân lập

 

3. Trường tư thục

Không giống với trường công lập hay dân lập, nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo tư thục do các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài góp phần xây dựng, thành lập và phát triển. Các trường tư học áp dụng song song hai chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD&ĐT cùng với các chương trình ngoại khóa, kỹ năng sống cần thiết cho các bé.

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - trường tư thục

 

4. Trường song ngữ

Khác với các trường trên, nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo song ngữ được xây dựng với chương trình giảng dạy kết hợp giữa chương trình giảng dạy thông thường và chương trình giảng dạy tiếng Anh. Khi đến học tại trường song ngữ, các bé sẽ có được cơ hội phát triển ngôn ngữ linh hoạt giữa tiếng Anh và tiếng Việt ngay từ bậc mầm non.

Ngoài ra, trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động dã ngoại, sự kiện định kỳ… giúp trẻ có được nhiều cơ hội thực hành kỹ năng sống, sự tự lập, tính kỷ luật và mục tiêu phát triển toàn diện hơn.

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - trường song ngữ

 

5. Trường quốc tế

Nhà trẻ trường mầm non và trường mẫu giáo quốc tế có mức học phí cao nhất trong các loại trường. Các trường quốc tế đều được xây dựng với cơ sở vật chất hiện đại, khuôn viên rộng rãi, thoát mát cùng chương trình học bằng tiếng Anh 100% với các giáo viên bản ngữ.

Khi theo học tại trường, các bé sẽ được thực hành kỹ năng tiếng Anh liên tục, giúp phát triển ngôn ngữ quốc tế mạnh mẽ trong giai đoạn vàng từ 0-6 tuổi. Đặc biệt, trường còn có các chương trình nổi bật như phát triển năng khiếu, thể dục thể thao, câu lạc bộ, hoạt động nghệ thuật, nấu ăn… dành riêng cho các bé như các trường mầm non quốc tế Hồ Chí Minh, mầm non quốc tế Hà Nội, mầm non quốc tế Đà Nẵng, mầm non quốc tế Hải Phòngmầm non quốc tế Cần Thơ.

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - trường quốc tế

 

6 sự khác nhau của nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo được phân biệt với những điểm khác nhau như sau:

1. Độ tuổi nhận các bé

 • Nhà trẻ là nơi giáo dục cho trẻ trong độ tuổi từ 3 tháng đến 3 tuổi.
 • Trường mẫu giáo nhận giữ và chăm sóc các trẻ từ 3 đến 6 tuổi.
 • Trường mầm non nhận giữ các bé có độ tuổi từ 3 tháng đến 6 tuổi.

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - sự khác nhau về độ tuổi

 

2. Thời gian hoạt động

Nhà trẻ thường hoạt động vào các ngày trong tuần, giúp phụ huynh có thể gửi con từ khi còn nhỏ ở độ tuổi từ 3 tháng tuổi, để thuận lợi hơn trong công việc. Trong khi, trường mẫu giáo và mầm non thường hoạt động vào khung giờ cố định, có thời gian biểu cùng các hoạt động rõ ràng, giúp phụ huynh dễ dàng kiểm tra giờ học, giờ ăn, nghỉ ngơi và vui chơi của các bé.

Do vậy, tùy thuộc vào độ tuổi, mục đích giáo dục và điều kiện kinh tế của gia đình mà phụ huynh có thể đưa ra quyết định lựa chọn giữa nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo để các bé có thể sinh hoạt, học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất. Đồng thời, tạo sự thuận tiện hơn trong việc đưa đón các bé đi học cho quý phụ huynh.

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - sự khác nhau về thời gian hoạt động

 

3. Chương trình học tập

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo đều được xây dựng với mục đích giúp trẻ phát triển tối ưu trong những giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, chương trình học tập của các bé ở nhà trẻ và trường mẫu giáo thường nhẹ nhàng hơn các trường mầm non.

Mọi hoạt động học tập của các bé ở nhà trẻ và trường mầm non đều giúp các con làm quen với việc học qua sách cơ bản, tranh, ảnh và những bản nhạc, bài thơ, giai điệu, các trò chơi luyện trí nhớ, trò chơi sáng tạo phù hợp với độ tuổi của các bé.

Trong khi, chương trình học ở các trường mầm non được thiết kế bài bản và khoa học hơn. Nhà trường thường chia ra nhiều môn học như tiếng việt, toán, tiếng Anh, âm nhạc, giáo dục thể chất và kỹ năng sống… giúp các bé mở rộng được thế giới quan, tiếp thu được kiến thức đa dạng và phát triển tư duy logic hơn, sẵn sàng bước vào tiểu học.

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - sự khác nhau về chương trình học tập

 

4. Thói quen sinh hoạt

Khi đến học tại các trường mầm non và mẫu giáo, các bé sẽ được giáo viên hướng dẫn cách sinh hoạt cá nhân, biết tự đi vệ sinh, đưa ra yêu cầu khi cần thiết hoặc biết đặt câu hỏi khi thắc mắc. Còn nhà trẻ sẽ có xu hướng chiều chuộng các bé hơn, do các bé đang ở trong độ tuổi từ 3 tháng đến 3 tuổi, cần có sự dạy bảo mềm mỏng và giúp đỡ trong các thói quen sinh hoạt.

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - sự khác nhau về thói quen sinh hoạt

 

5. Hoạt động vui chơi

Vui chơi là hoạt động cần thiết trong nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo, giúp hình thành sự phát triển tâm lý và nhân cách của các bé. Tuy nhiên, các bé đi nhà trẻ sẽ được tham gia nhiều hoạt động vui chơi hơn so với các bé học trường mầm non và mẫu giáo. Do ở độ tuổi mầm non và mẫu giáo, các bé đã được tiếp xúc với chương trình vừa học vừa chơi, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu được kiến thức qua những trò chơi dân gian đơn giản hoặc đóng vai theo nhiều chủ đề, tham gia hoạt động ngoại khóa…

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - sự khác nhau về hoạt động vui chơi

 

6. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống của nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo không có quá nhiều sự khác biệt, đều chú trọng vào chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ chất cho các bé.

 • Nhà trẻ: Phụ huynh có thể lựa chọn cho bé ăn cơm hoặc cháo theo thực đơn của nhà trường, giúp trẻ được rèn luyện và khuyến khích ăn thô để phát triển cơ hàm cũng như phản xạ nhai nuốt.
 • Trường mầm non và mẫu giáo: Khuyến khích các bé ăn trong không gian vui vẻ, thoải mái với kỷ luật không đòn roi. Các thực phẩm dành cho trẻ đều được kiểm soát kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cân đối dinh dưỡng cho các bé.

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo - sự khác nhau về chế độ dinh dưỡng

 

Tiêu chí quyết định nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo chất lượng

Chương trình giáo dục

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo chất lượng phải có chương trình giáo dục khoa học, hiện đại. Đặc biệt, chương trình giáo dục phải phù hợp với nhu cầu và đặc điểm phát triển của các bé, giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của bản thân, mở rộng kiến thức và rèn luyện kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

 • Trường công lập được đào tạo theo chương trình của Bộ GD&ĐT, luôn đảm bảo và kiểm soát giáo án, cách thức giảng dạy hiệu quả cho trẻ. Tại đây, các bé sẽ được học những bài học tiêu chuẩn như tiếng Việt, âm nhạc, mỹ thuật, năng khiếu và phát triển thể chất…
 • Trường song ngữ là chương trình kết hợp giữa Bộ GD&ĐT và tiếng Anh hiện đại, được giảng dạy với các giáo viên nước ngoài. Đặc biệt, nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo song ngữ thường áp dụng các phương pháp giảng dạy quốc tế hiện đại như Montessori, STEAM, Glenn Doman, Reggio Emilia, Shichida, HighscopeSteiner
 • Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo quốc tế thường được áp dụng phương pháp giảng dạy theo chương trình quốc tế 100% bằng tiếng Anh. Trường quốc tế cũng kết hợp chương trình giảng dạy như trường song ngữ, cùng hệ thống bổ trợ về năng khiếu, kỹ năng toàn diện và các câu lạc bộ ngoại khóa.

Tiêu chí quyết định nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo chất lượng: chương trình giáo dục

 

Cơ sở vật chất

Nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo chất lượng là ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng được các nhu cầu học tập, khám phá và vui chơi của trẻ. Các trường chất lượng cao thường xuyên đầu tư xây dựng kiến trúc khoa học với hệ thống lớp học, phòng chức năng thoáng mát, rộng rãi cùng cửa kính lớn để các bé được đón ánh sáng mặt trời.

Mỗi lớp học đều được trang bị đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị học tập để hỗ trợ cho giáo viên giảng dạy và các bé được vui chơi. Ngoài ra, trường còn xây dựng khuôn viên rộng rãi, nhiều cây xanh và khu vui chơi ngoài trời hấp dẫn với các bé.

Tiêu chí quyết định nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo chất lượng: cơ sở vật chất

 

Đội ngũ giáo viên chất lượng

Đội ngũ giáo viên của nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo chính là những người trợ tá đắc lực cho các bé. Các trường chất lượng cao thường chú trọng vào việc tuyển dụng, đào tạo giáo dục có chuyên môn, kỹ năng giảng dạy, làm việc và yêu thương trẻ.

Cán bộ nhân viên, giáo viên của trường chất lượng cao yêu cầu có năng lực chuyên sâu và đặc thù theo từng môn học như mỹ thuật, tiếng Anh, âm nhạc… Đặc biệt, các thầy cô giáo luôn đảm bảo năng lực phẩm chất đạo đức tốt, biết yêu thương, chăm sóc và tôn trọng các bé.

Ngoài ra, nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo chất lượng thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo chuyên môn, workshop, chia sẻ kinh nghiệm, bổ sung và trau dồi kiến thức cho các thầy cô giáo.

Tiêu chí quyết định nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo chất lượng: đội ngũ giáo viên

 

Chế độ dinh dưỡng

Để các bé được phát triển tối đa về thể chất, trí tuệ và cải thiện tầm vóc thì dinh dưỡng cho trẻ mầm non là yếu tố quan trọng nhất. Đây cũng là một trong những điều kiện tạo nên chất lượng của nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo.

Trường luôn đảm bảo cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng và tuân thủ theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng quốc gia. Nhà trường luôn cung cấp thực đơn đa dạng, phong phú với những món ăn kết hợp rau củ, trái cây theo mùa và thức ăn bổ sung như sữa, phô mai, sữa chua… Ngoài ra, các món ăn còn được chế biến đa dạng, hạn chế dầu mỡ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, các trường mầm non và mẫu giáo thường xuyên tổ chức những bữa tiệc buffet cho trẻ, giúp kích thích bé ăn ngon miệng hơn để nạp đủ năng lượng cho việc học tập, vui chơi và có kiến thức về ẩm thực.

Tiêu chí quyết định nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo chất lượng: chế độ dinh dưỡng

 

Chi phí

Chi phí của nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo là một trong những tiêu chí quan trọng được đặt lên hàng đầu. Các bậc phụ huynh thường lựa chọn trường có mức chi phí phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Bất kỳ phụ huynh nào cũng muốn đầu tư cho con mình một môi trường học tập tốt, khoa học và hiện đại. Tuy nhiên, việc học của các bé cần được đầu tư lâu dài nên quý phụ huynh cần cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo cho các bé.

Tiêu chí quyết định nhà trẻ, trường mầm non và mẫu giáo chất lượng: chi phí

 

Hy vọng những chia sẻ của CleaniS về sự khác nhau của nhà trẻ trường mầm non và mẫu giáo sẽ cung cấp cho phụ huynh cách nhìn rõ ràng hơn về hình thức nuôi dạy trẻ ở độ tuổi mầm non chất lượng và tìm được ngôi trường phù hợp cho bé nhà mình.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ