You are here:

13 cách chọn robot hút bụi tốt và hiệu quả cho gia đình bạn

Đánh Giá Bài Viết
5/5
cách chọn robot hút bụi

Robot hút bụi hay còn được gọi là robot hút bụi lau nhà, robot lau nhà, hoặc robot quét nhà… là loại máy có cấu tạo và chức năng dọn dẹp vệ sinh sàn nhà cực kỳ hiệu quả mà không cần thao tác quá nhiều. Khi chọn robot lau nhà, bạn cần chú ý đến kích thước, công suất hút, phụ kiện thay thế, tính năng phát hiện vật cản, thời gian lập trình, chế độ tự động sạc pin, tuổi thọ pin, mức độ ồn và các chức năng hiện đại như lau, đổ rác, kết hợp với ứng dụng, webcam hoặc điều khiển từ xa…

Bài viết dưới đây, CleaniS sẽ hướng dẫn bạn 13 cách lựa chọn robot hút bụi mà bạn cần lưu ý.

 

Robot hút bụi là gì?

Robot hút bụi là một loại thiết bị vệ sinh gia dụng thông minh thực hiện công việc hút bụi và lau sàn tự động, bằng cách sử dụng chổi quét, chổi quay hoặc tua-bin chạy bằng không khí để hút bụi bẩn, mảnh vụn từ thảm và sàn nhà. Loại máy này có thể thay thế máy hút bụi cầm tay và có thể hút sạch những bụi bẩn nhỏ, các chất gây hại cho da và có thể ngăn chặn côn trùng trú ngụ trên sàn nhà

Robot hút bụi lau nhà còn là sản phẩm tiện lợi, được thiết kế và lập trình sẵn để tự hoạt động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Robot hút bụi là gì

 

Cấu tạo của robot hút bụi

Các loại máy robot hút bụi lau nhà có nhiều thiết kế và tính năng khác biệt nhau, tùy vào hãng sản xuất. Tuy nhiên, cấu tạo cơ bản của loại máy này thường chỉ có 2 bộ phận:

 • Thân robot bao gồm: vỏ máy, bánh xe, bộ vi mạch lập trình, hệ thống laser định vị, bộ xử lý kết nối mạng wifi, hộp đựng bụi bẩn.
 • Phụ kiện đi kèm: Đế sạc, chổi quét, điều khiển, tường ảo (thiết bị hạn chế khu vực hút bụi cho robot).

Cấu tạo của robot hút bụi

 

Chức năng của robot hút bụi

Trước đây, các loại máy thông minh này chỉ được xem như robot quét nhà đơn giản. Hiện nay, loại máy này đã được nâng cấp lên thành robot hút bụi lau nhà đa năng cùng các chức năng sau:

 • Có chế độ cảm biến bụi bẩn.
 • Có khả năng lọc sạch vi khuẩn trong không khí.
 • Có chế độ tránh vật cản, cầu thang.
 • Có chế độ sạc pin tự động.
 • Có thể phát hiện ranh giới ảo.
 • Kết nối từ xa với điện thoại thông minh.
 • Có thể thiết lập bản đồ và lịch trình làm việc tự động.

Chức năng của robot hút bụi

 

13 cách chọn robot hút bụi hiệu quả

1. Kích thước

Bạn nên chọn mua các loại robot hút bụi lau nhà có kích thước và chiều cao phù hợp với không gian phòng, gầm tủ của bạn.

Các loại máy có kích thước càng nhỏ sẽ càng dễ vệ sinh các vết bẩn ở những vị trí thấp.

 

2. Công suất hút

Công suất hút là điều quan trọng nhất trong việc đưa ra quyết định lựa chọn máy robot hút bụi. Những máy có công suất lớn thì sẽ có lực hút mạnh và có thể dễ dàng loại những vết bẩn trên sàn nhà.

Robot hút bụi được sử dụng bằng cách sạc pin nên các loại máy có giá thành quá rẻ sẽ có công suất rất thấp, không đạt được hiệu quả làm sạch cao. Do vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn những loại máy có công suất lớn, mang lại khả năng hút bụi và làm sạch cao hơn hoặc ngược lại.

 

3. Phụ kiện dễ dàng thay thế

Bạn nên lựa chọn những hãng sản xuất có đại lý tại Việt Nam để bảo đảm quá trình sửa chữa, thay thế phụ kiện hoặc bảo hành robot hút bụi được thuận lợi hơn.

 

4. Phát hiện vật cản

Tính năng này, hiện là tiêu chuẩn trên hầu hết tất cả các dòng máy robot hút bụi, giúp thiết bị này cảm nhận được khi nào đến gờ hoặc bậc thang, gầm tủ, đồ vật,… để có thể lùi lại và tránh bị ngã gây hại máy móc.

Robot hút bụi, Phát hiện vật cản

 

5. Thời gian có thể lập trình

Robot lau nhà có chức năng này, cho phép bạn cài đặt thời gian trong ngày hoặc trong tuần để robot có thể tự dọn dẹp sàn nhà theo lịch trình được thiết lập sẵn.

 

6. Tự động sạc pin

Bạn nên lựa chọn robot hút bụi lau nhà có tính năng tự động trở lại vị trí đế sạc để sạc đầy pin khi máy gần cạn pin, hoặc sau khi kết thúc quá trình làm việc.

Tính năng này rất thuận tiện cho người dùng vì không cần phải canh giờ sạc khi máy cạn năng lượng.

 

7.Tuổi thọ pin

Tuổi thọ pin của robot rất quan trọng, nếu bạn cần làm sạch một phạm vi phòng lớn. Bạn nên lựa chọn robot hút bụi có tuổi thọ pin cao và thời gian chạy đủ lâu trước khi quay trở lại trạm sạc.

 

8. Mức độ ồn

Robot hút bụi hiện nay thường không phát ra tiếng ồn như các loại máy hút bụi thông thường. Tuy nhiên, vẫn có một số loại robot lau nhà thuộc dòng cũ có thể phát ra âm thanh chói tai, gây khó chịu.

Bạn nên cân nhắc chức năng này khi lựa chọn robot hút bụi, để tránh những tiếng ồn không mong muốn phát ra trong quá trình làm việc của máy.

Robot hút bụi, Mức độ ồn

 

9. Chức năng lau

Robot hút bụi hiện nay được lập trình chức năng lau, điều này làm cho việc dọn vệ sinh sàn nhà của bạn đã trở nên tiện lợi hơn. Tuy nhiên nếu cần lau sàn ở diện tích lớn, bạn cần sử dụng máy lau sàn công nghiệp thay vì sử dụng chức năng lau sàn ở robot hút bụi. 

Chỉ cần một lượng ít nước sạch được đổ vào bồn chứa làm ẩm miếng đệm gắn vào đế của máy hút, bạn đã có thể xóa tan những nỗi lo về việc lau sàn nhà.

10. Chức năng tự đổ rác

Robot quét nhà cao cấp sẽ có bộ phận xử lý bụi bẩn tự động trên đế sạc. Sau khi robot quay lại vị trí sạc, thùng chứa bụi sẽ được tự động dọn sạch, giúp bạn tiết kiệm được thời gian đổ bụi liên tục.

11. Ứng dụng robot hút bụi

Các loại máy hiện nay đều sẽ được lập trình chức năng này. Sự kết nối giữa robot hút bụi với wifi và điện thoại của bạn, sẽ giúp bạn điều khiển được robot thông qua ứng dụng dễ dàng.

Ứng dụng robot sẽ giúp bạn quản lý các chức năng dễ dàng như: kích hoạt, lập trình thời gian, tạm dừng chu trình làm việc, điều chỉnh tần suất làm sạch, xem bản đồ những nơi robot đã làm sạch, nhật ký làm việc, quá trình làm sạch tại chỗ hoặc thủ công, trạng thái pin,… và thông báo khi loại máy này đã hoàn thành công việc.

12. Webcam

Một số robot hút bụi cao cấp sẽ được trang bị chức năng Webcam. Chức năng này được xem như một camera an ninh trong nhà. Kết hợp cùng với ứng dụng, bạn có thể theo dõi quá trình làm việc từ xa của robot hoặc sự cố va chạm.

Đôi khi, bạn cũng có thể thông qua chức năng này để quan sát thú cưng ở nhà của mình.

13. Điều khiển từ xa

Tuy đã có chức năng ứng dụng, nhưng bạn cần phải tìm loại robot hút bụi được bán kèm với điều khiển từ xa. Phòng các trường hợp nhà bạn bị cúp điện, hoặc thiết bị wifi có vấn đề.

Robot hút bụi, Điều khiển từ xa

 

Quy trình hoạt động

Cũng như các cách lau sàn nhà hiệu quả thông thường, robot hút bụi lau nhà cũng được lập trình hoạt động như sau:

Lập trình thời gian hoạt động

Robot quét nhà thường được lập trình thời gian hoạt động thông qua ứng dụng trên điện thoại. Khi đã đến giờ được lập trình, robot sẽ tiến hành công việc làm sạch sàn nhà của mình.

Robot hút bụi lập trình thời gian hoạt động

 

Robot quét nhà/ hút bụi

Hầu hết các robot hút bụi đều được trang bị một hoặc hai chổi quay được ghép nối một hoặc nhiều chổi lăn. Các hoạt động này kết hợp với nhau để hút các mảnh vụn, bụi bẩn vào bên trong thùng rác của máy.

 

Robot hút bụi/ tiến hành quét nhà

 

Tránh chướng ngại vật

Robot hút bụi lau sàn đều được thiết lập chức năng cảm biến để phục vụ cho việc tránh các chướng ngại vật cơ bản

Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập bản đồ các phòng và đồ vật trên ứng dụng điện thoại, để robot có thể tiến hành làm sạch tốt hơn.

Robot hút bụi tránh chướng ngại vật

 

Lau sàn

Robot hút bụi hiện nay, luôn được thiết kế đính kèm tính năng lau sàn trong quá trình dọn dẹp.

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn chuẩn bị các thêm nước lau sàn cho robot, khăn lau trước khi robot lau sàn. Sau khi robot lau sàn hoàn tất, bạn cần phải đổ nước bẩn sau, vệ sinh các phần đính kèm máy.

Nếu bạn lựa chọn các loại robot cao cấp, bạn chỉ cần chuẩn bị nước sạch tại vị trí đế sạc, do những loại máy cao cấp có thể tự thay nước khi quay về đế sạc.

Robot hút bụi lau nhà

 

6 ưu điểm của robot hút bụi

1. Dễ sử dụng

Lợi ích đầu tiên khi bạn sở hữu robot hút bụi chính là dễ dàng sử dụng. Bạn chỉ cần đặt robot ở vị trí phù hợp tại nhà và lập trình không gian, thời gian hoạt động nhất định, robot sẽ tự động tiến hành quá trình làm việc mà không cần bạn vận hành.

2. Hiệu quả và tiện lợi

Robot hút bụi lau nhà hiện nay được thiết kế với rất nhiều chức năng tiên tiến như: tự chuyển đổi giữa sàn và thảm trong quá trình dọn dẹp, báo cáo tình trạng robot thông quá ứng dụng, làm sạch toàn bộ vị trí được yêu cầu,…

Không chỉ làm sạch sàn nhà hiệu quả, robot hút bụi còn ghi nhớ rõ cách bố trí không gian, tự làm sạch chất bẩn và tự tìm đường quay trở lại vị trí đế sạc.

3. Tiết kiệm thời gian

Robot hút bụi lau sàn sẽ tự động tiến hành quá trình làm việc của mình, sau khi được bạn thiết lập thời gian hoạt động. Do vậy, bạn có thể dành được nhiều thời gian làm các việc khác như ra khỏi nhà, thư giãn, làm việc, chơi với con cái,…

4. Hoạt động trên nhiều bề mặt

Một lợi ích khác của robot hút bụi chính là khả năng hoạt động trên nhiều loại bề mặt khác nhau như thảm, sàn gỗ và bê tông.

Các dòng máy cao cấp có thể tự động chuyển đổi giữa các loại bề mặt khác nhau trong cùng một chu kỳ làm sạch, mà không cần thay đổi cài đặt, lập trình máy.

5. Phát hiện tất cả mức độ của bụi bẩn

Robot có khả năng xử lý tất cả các loại bụi bẩn, từ bụi dễ loại bỏ đến các mảnh vụn bám sâu trong thảm của bạn với một lực hút cực mạnh. Loại máy này cũng có thể phát hiện mức độ cần làm sạch trong các tình huống khác nhau.

Robot hút bụi lau sàn sẽ tự động lặp đi lặp lại tại một khu vực cho đến khi sạch hẳn. Đây là chi tiết được thiết kế đặc biệt cho loại máy này.

6. Nhỏ, gọn và dễ bảo quản

Robot hút bụi có diện tích nhỏ gọn hơn nhiều so với các loại máy hút bụi thông thường. Do vậy, bạn có thể thoải mái cất giữ loại máy này ở bất kỳ không gian nào.

ưu điểm của robot hút bụi

 

6 nhược điểm của robot hút bụi

1. Dễ bị kẹt

Robot hút bụi thường bị mắc kẹt dưới đồ nội thất hoặc trong các góc hẹp, do hình dạng và kích thước của máy. Lúc này, bạn cần đến điều chỉnh hướng dọn dẹp của robot trực tiếp bằng tay hoặc thông qua ứng dụng.

 

2. Không thể làm sạch cầu thang

Cầu thang là khu vực duy nhất robot hút bụi không thể dọn dẹp hiệu quả trong nhà. Cầu thang không phải là vị trí bằng phẳng, nên robot không thể hoạt động được trong không gian này.

Do vậy, bạn cần phải tốn thêm thời gian để tự làm sạch cầu thang bằng cách dọn dẹp thông thường.

 

3. Mức đầu tư ban đầu cao

Robot hút bụi lau sàn có chất lượng tốt sẽ có giá thành khá cao. Loại máy càng có nhiều chức năng thì giá thành lại càng cao hơn, so với những loại máy hút bụi thông thường.

 

4. Thời gian làm sạch lâu

Robot hút bụi có thể mất gấp đôi hoặc gấp ba thời gian làm sạch, so với cách lau sàn nhà thông thường. Do robot sử dụng trí thông minh nhân tạo và khả năng tự động hóa để thực hiện việc dọn dẹp.

 

5. Thời lượng pin ngắn

Robot hút bụi thường có thời lượng pin ngắn và trong một số trường hợp, loại máy này không thể hoàn thành quá trình dọn dẹp.

Thời lượng pin sử dụng thường được tính qua công suất như sau:

 • 2600mAh: có thời gian sử dụng trong 70-90 phút.
 • 3000mAh: có thời gian sử dụng trong 120 phút.
 • 4200mAh: có thời gian sử dụng trong 180 phút.
 • 5200mAh: có thời gian sử dụng trong 200 phút.

 

6. Tiếng ồn

Robot hút bụi không có tiếng ồn lớn như máy hút bụi thông thường.

Nhưng nếu bạn không làm sạch thùng rác của robot thường xuyên, máy sẽ tạo ra tiếng ồn trong quá trình dọn dẹp, tạo cho bạn cảm giác khó chịu cho bạn.

nhược điểm của robot hút bụi

 

5 cách khắc phục robot hút bụi bị kẹt

Robot hút bụi có thể bị kẹt do độ dày của máy thường va phải gầm giường, ghế, sofa, các tua rua trên sàn lót thảm, không gian nhà cửa lộn xộn,… tuy nhiên bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng các cách sau:

1. Lựa chọn robot hút bụi phù hợp

Bạn có thể lựa chọn các loại robot phù hợp sau:

 • Độ dày của máy khoảng 5,7cm.
 • Lựa chọn máy hút bụi cao cấp, có cảm biến tự động tránh khỏi những chướng ngại vật.

2. Vệ sinh sạch chổi quét

Chổi quét của robot hút bụi rất dễ bị kẹt bởi lông thú cưng, tóc,… nên bạn cần phải làm sạch, loại bỏ lông dính vào chổi quét. Sau khi làm sạch chổi quét, robot đã khắc phục được tình trạng bị kẹt.

3. Cung cấp không gian trống và phẳng cho robot

Trước khi khởi động máy, bạn nên dọn dẹp nhà cửa một cách gọn gàng, không để các vật dụng rơi xuống sàn nhà. Tránh làm ảnh hưởng quả trình dọn dẹp của robot quét nhà.

4. Bật đèn

Nếu không gian cần dọn dẹp quá tối, robot hút bụi không thể điều hướng phù hợp và va chạm vào các chướng ngại vật. Do vậy, bạn cần bật đèn sáng để robot không bị tình trạng này.

Tuy nhiên, những điều này chỉ xảy ra đối với những robot hút bụi lau sàn thế hệ cũ.

5. Vị trí đặt đế sạc

Đế sạc cũng là điểm khiến robot hút bụi bị kẹt, bạn nên để trạm sạc ở một vị trí tốt như cạnh tường hoặc các góc dễ tìm trong nhà, để robot quay lại vị trí sạc dễ dàng.

Robot hút bụi, Vị trí đặt đế sạc

 

Giá của robot hút bụi

Robot hút bụi có nhiều loại với hình dáng, kích cỡ, màu sắc và giá cả khác nhau. Tuy nhiên, các loại robot cao cấp với nhiều tính năng và khả năng làm sạch tốt hơn, sẽ có giá thành cao hơn.

Giá của robot hút bụi

 

4 lưu ý khi lựa chọn mua robot hút bụi

1. Diện tích nhà

Diện tích nhà luôn là điều bạn cần cân nhắc khi chọn mua robot hút bụi, để máy có thể hoạt động hiệu quả.

Nếu nhà bạn có diện tích lớn, nhưng bạn lại lựa chọn những dòng máy có công suất thấp sẽ dẫn đến tình trạng làm việc quá tải, ảnh hưởng tuổi thọ của robot.

Robot hút bụi, Diện tích nhà

 

2. Bề mặt sàn nhà

Bạn cần lưu ý lựa chọn loại robot thông qua các bề mặt sàn nhà như sau:

Sàn cứng: Hầu hết các robot quét nhà trên bề mặt sàn cứng như gỗ, gạch men,… luôn đạt được hiệu quả cao.

Thảm: Các loại robot hút bụi cao cấp sẽ có tính năng vệ sinh thảm sạch hơn so với các dòng thế hệ cũ.

Robot hút bụi, Bề mặt sàn nhà

 

3. Lông thú cưng

Các bụi bẩn, lông thú cưng trên sàn: Robot hút bụi có lực hút mạnh, có thể hút một lượng bụi bẩn, lông thú cưng hợp lý, đem lại cho bạn một sàn nhà sạch sẽ.

Tuy nhiên, bạn cần làm sạch chổi quét của máy thường xuyên để tránh tình trạng robot bị kẹt.

Robot hút bụi, Lông thú cưng

 

4. Thương hiệu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán robot hút bụi với nhiều giá thành, kiểu dáng và công suất khác nhau.

Bạn nên tìm các cửa hàng có thương hiệu uy tín và cân nhắc lựa chọn sản phẩm hút bụi tốt nhất, đem lại hiệu quả cao trong việc dọn dẹp nhà cửa của bạn.

Robot hút bụi, Thương hiệu

 

Hy vọng các chia sẻ về cách chọn robot hút bụi của chúng tôi qua bài viết trên, sẽ giúp cho bạn lựa chọn được một loại máy hút bụi tiện lợi và hiệu quả cho gia đình mình.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ