You are here:

Thông bồn cầu bằng nước rửa chén: hiệu quả bất ngờ

Đánh Giá Bài Viết
5/5
Thông bồn cầu bằng nước rửa chén cover

Thông bồn cầu bằng nước rửa chén là một trong số những phương pháp đơn giản nhưng lại cực kỳ hữu hiệu với cách thực hiện sau:

 1. Nhỏ vài giọt nước rửa chén vào bồn cầu đang bị tắc và để yên trong khoảng 10 phút.
 2. Tiến hành đổ 2 đến 3 lít nước sôi có nhiệt độ tầm 80 đến 90 độ C vào lỗ bồn cầu đang bị tắc và để yên trong khoảng 20 phút.
 3. Nhấn xả van nước trong bồn cầu.

Nếu bạn chưa biết cách thực hiện thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của CleaniS nhé!

 

Thông bồn cầu bằng nước rửa chén: 3 dấu hiệu nhận biết hiện tượng tắc nghẽn

Bồn cầu thường dễ bị tắc nghẽn vì các lý do khác nhau. Khi bồn cầu tắc nghẽn, nếu cứ cố gắng xả nước có thể khiến nước bị tràn ngược ra ngoài sàn do không thoát được. Các dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết tình trạng tắc nghẽn bồn cầu:

 • Thông bồn cầu bằng nước rửa chén cần được thực hiện khi xả nước bồn cầu và thấy nước thoát yếu, chậm hoặc không trôi. Thậm chí, sau khi xả nước khi đi vệ sinh xong, bồn cầu còn xuất hiện hiện tượng trào ngược, tràn nước ra ngoài và đi kèm với hiện tượng sủi bọt khí. Điều này chứng tỏ hầm cầu bị tắc nghiêm trọng hoặc bị đã bị đầy và không thể chứa thêm chất thải nào nữa.

thông bồn cầu bằng nước rửa chén khi thoát nước chậm

 

 • Thông bồn cầu bằng nước rửa chén cần được tiến hành khi phát hiện tiếng kêu ục ục hoặc âm thanh lạ khi xả nước. Nếu tiếng kêu ục ục chỉ xuất hiện vài lần khi đi vệ sinh xong hay khi đổ thức ăn thừa xuống bồn cầu và sau đó không nghe thấy tiếng kêu nữa thì không sao. Nhưng nếu bồn cầu liên tục phát ra âm thanh ục ục sau mỗi lần xả nước thì đây chính là dấu hiệu cho thấy đường ống thoát nước của bồn cầu đang bị tắc nghẹt ở mức độ báo động và bạn cần phải thực hiện biện pháp thông bồn cầu bằng nước rửa chén sớm nhất có thể.

 

thông bồn cầu bằng nước rửa chén khi phát hiện âm thanh lạ

 

 • Bồn cầu bị bốc mùi hôi sau mỗi lần xả nước cũng là dấu hiệu cần phải chú ý để tìm ra nguyên nhân và hướng khắc phục. Nếu sau khi thực hiện các biện pháp khử mùi bồn cầu nhưng sau đó vẫn phát ra mùi hôi sau mỗi lần xả nước thì chắc hẳn đang bị tắc nghẽn hoặc bị đầy. Trong trường hợp bồn cầu bị tắc nghẽn, bạn phải tiến hành biện pháp thông bồn cầu bằng nước rửa chén ngay.

thông bồn cầu bằng nước rửa chén khi bồn cầu bốc mùi hôi

 

4 nguyên nhân chính gây tắc nghẽn bồn cầu

Bồn cầu bị tắc nghẽn gây ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt và là sự cố thường gặp ở hầu hết mọi gia đình. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn cầu:

 • Sử dụng quá nhiều giấy trong một lần đi vệ sinh gây nên tình trạng tắc nghẽn. Đây là nguyên nhân xảy ra ở hầu hết mọi gia đình và có khả năng gây tắc nghẽn bồn cầu cao nhưng ít người để tâm đến. Với thói quen vứt giấy sau khi sử dụng xuống bồn cầu cùng chất liệu giấy khá cứng trong thời gian dài sẽ gây tắc nghẽn bồn cầu gây cản trở sinh hoạt.
 • Bạn hoặc người thân vô tình đánh rơi một vật, món đồ nào đó vào bồn cầu. Món đồ này sẽ được dòng nước cuốn xuống đường ống cống nhưng sau đó bị kẹt lại vì không vừa với kích cỡ của ống thoát nước. Bên cạnh đó, việc đổ các thức ăn thừa có kích thước lớn như xương động vật hay những thực phẩm không tan trong nước cũng khiến bồn cầu xảy ra tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng.
 • Đôi khi bồn cầu bị tắc nghẽn cũng xuất phát từ việc hầm cầu trong gia đình bị đầy. Đây là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn nhưng có rất ít người để ý đến. Hầm cầu trong gia đình có thể chứa chất thải đến vài năm tuy nhiên tùy theo tình trạng sử dụng của từng hộ gia đình mà hầm bồn cầu có thể bị đầy trong thời gian khác nhau.
 • Bên cạnh đó, bồn cầu bị tắc nghẽn cũng có thể do nguyên nhân hệ thống thoát khí của bể phốt không hoạt động bình thường cùng với việc đường thoát nước của bồn cầu thấp hơn mặt cống chính ngoài lộ.

thông bồn cầu bằng nước rửa chén bi nghẹt do giấy

 

Kiểm tra và đánh giá mức độ tắc nghẽn bồn cầu

Trước khi thực hiện thông bồn cầu bằng nước rửa chén, bạn nên kiểm tra xem mức độ tắc nghẽn để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Thông thường sẽ có 2 loại tắc bồn cầu là tắc một phần và tắc hoàn toàn. Để kiểm tra xem bồn cầu trong gia đình đang bị tắc như thế nào, bạn thực hiện đổ nước từ từ vào trong bồn cầu hoặc dùng tay nhấc nắp xả trong bồn chứa nước của bồn cầu.

 • Bồn cầu bị tắc một phần biểu hiện khi bạn thực hiện dội nước thật mạnh nhưng nước chảy xuống chậm và bị ngưng lại ở một mức nào đó. Điều này có nghĩa là nước có thể luồn lách để chảy xuống vào đường ống thoát nước bên dưới nhưng những vật khác như phân hay giấy vệ sinh thì bị mắc lại và không thể nào trôi xuống được. Đây là trường hợp phổ biến hay xảy ra đối với bồn cầu trong hầu hết mọi gia đình.
 • Bồn cầu bị tắc hoàn toàn là khi bạn thực hiện xả nước xuống bồn cầu nhưng nước không thoát được mà càng đổ thì nước càng đầy lên và thậm chí bị tràn ra ngoài sàn.

thông bồn cầu bằng nước rửa chén kiểm tra độ tắc

 

Thông bồn cầu bằng nước rửa chén có tác dụng hay không?

Thông bồn cầu bằng nước rửa chén là một trong những phương pháp vô cùng đơn giản mà lại hiệu quả giúp bạn có thể xử lý tính trạng nghẹt cống nhanh chóng. Nhiều người sẽ có suy nghĩ là trong nước rửa chén có chứa thành phần hóa chất mạnh giống như nước thông cống để có thể làm phân hủy các chất, vật dụng gây nghẹt cống. Thế nhưng đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm nhé!

Nước rửa chén có thành phần chủ yếu là các chất tạo bọt SLES, chất bôi trơn, chất tăng độ nhớt CAPB, các chất làm giảm sức căng bề mặt chất lỏng LAS,…Vì vậy, nước rửa chén là một trong những dung dịch có đặc tính khử khuẩn cao và có đặc tính trơn đặc biệt. Những đặc tính này của nước rửa chén giúp đường ống thoát cống trở nên trơn trượt, đấy các chất thải dễ dàng trôi xuống hầm cầu và làm sạch đường ống.

Với phương pháp thông bồn cầu bằng nước rửa chén này, bạn có thể tiết kiệm chi phí cũng như thời gian để xử lý tình trạng nghẹt bồn cầu.

Lưu ý, không được sử dụng bột giặt, nước giặt để thông tắc bồn cầu vì các hóa chất có trong bột giặt sẽ giết chết các lợi khuẩn phân hủy chất thải bên trong bồn cầu.

thông bồn cầu bằng nước rửa chén có tác dụng hay không

 

Thông bồn cầu bằng nước rửa chén: 5 lưu ý trước khi thực hiện

Trước khi thực hiện thông bồn cầu bằng nước rửa chén, bạn cần lưu ý 5 vấn đề sau:

 • Khi nhận thấy bồn cầu có dấu hiệu bị tắc nghẽn, chỉ nên thực hiện xả nước 1 lần để kiểm tra. Không được xả nước liên tục sẽ dễ dẫn đến hiện tượng ứ đọng nước và có thể tràn ra ngoài sàn nhà vệ sinh.
 • Trước khi thực hiện thông bồn cầu bằng nước rửa chén, bạn nên mở cửa sổ thông thoáng để không bị mệt, nghẹt thở trong quá trình thông bồn cầu.
 • Nên sử dụng khẩu trang y tế, đeo găng tay cao su và những vật dụng bảo hộ lao động cần thiết để đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe bản thân người thực hiện.
 • Lưu ý không nên sử dụng nước quá nóng để pha vào nước rửa chén và thông tắc bồn cầu vì sẽ phá vỡ cấu trúc, làm hỏng men sứ, đường ống của bồn cầu.
 • Sau khi thực hiện thông bồn cầu bằng nước rửa chén xong, bạn nên vệ sinh bồn cầu lần nữa bằng dung dịch diệt khuẩn để loại bỏ vi khuẩn còn sót lại một cách hiệu quả.

thông bồn cầu bằng nước rửa chén lưu ý khi thực hiện

 

Thông bồn cầu bằng nước rửa chén: 3 bước tiến hành chi tiết

Chuẩn bị

Để thực hiện phương pháp thông bồn cầu bằng nước rửa chén bạn cần chuẩn bị các vật dụng, nguyên liệu sau: nước rửa chén, nước sôi 80-90 độ. dụng cụ bảo hộ lao động, giẻ lau,…

Các bước thực hiện:

 • Đầu tiên tiến hành nhỏ vài giọt nước rửa chén với lượng vừa đủ vào lỗ bồn cầu đang bị tắc và để yên trong khoảng 10 phút. Với khả năng diệt khuẩn, tẩy rửa cùng độ nhờn đặc trưng, nước rửa chén sẽ bôi trơn đường ống thoát nước và làm sạch chất thải một cách dễ dàng.
 • Tiếp đến, tiến hành đổ 2 đến 3 lít nước sôi có nhiệt độ tầm 80 đến 90 độ C vào lỗ bồn cầu đang bị tắc và để yên trong khoảng 20 phút.
 • Cuối cùng, bạn hãy nhấn van xả nước trong bồn cầu và sẽ thấy sự thay đổi đáng ngờ. nên thực hiện lặp lại thêm vài lần nữa nếu bồn cầu vẫn bị tắc.

Ngoài ra bạn cũng có thông bồn cầu bằng nước rửa chén kết hợp với baking soda, giấm và thực hiện các bước như trên. Baking soda và giấm là loại chất được sử dụng khá rộng rãi trong việc tẩy trắng (tẩy vết bẩn áo len, tẩy thuốc nhuộm tóc dính trên da, rửa tay khi bịnh dính sơn, khử mùi nhà vệ sinh, phân hủy chất thải,…nên sự kết hợp giữa 2 loại chất này và nước rửa chén sẽ là phương pháp hữu ích để bạn giải quyết tình trạng tắc nghẽn của bồn cầu.

 

thông bồn cầu bằng nước rửa chén các bước thực hiện

 

Ưu điểm và nhược điểm khi thông bồn cầu bằng nước rửa chén

Ưu điểm khi thông bồn cầu bằng nước rửa chén

 • Thông bồn cầu bằng nước rửa chén là phương pháp có tác dụng nhanh chóng, chỉ mất khoảng 20 phút đối với các trường hợp bồn cầu bị tắc nhẹ.
 • Sử dụng nguyên liệu là nước rửa chén, một sản phẩm có sẵn trong bếp của mọi gia đình.
 • Chi phí thực hiện thấp.
 • Cách thực hiện đơn giản và có thể chủ động thực hiện mọi lúc.

thông bồn cầu bằng nước rửa chén ưu điểm

 

Nhược điểm khi thông bồn cầu bằng nước rửa chén

Thông bồn cầu bằng nước rửa chén là phương pháp chỉ áp dụng với các sự cố bị tắc nhẹ từ nguyên nhân sử dụng nhiều giấy, dổ chất thải có kích thước lớn  hoặc do đánh rơi, làm mắc dị vật vào trong bồn cầu.

Đối với trường hợp bồn cầu bị tắc nặng do bể phốt đầy hay lắp đặt sai thiết kế thì phương pháp thông bồn cầu bằng nước rửa chén lại không hiệu quả mà bạn phải tìm đến các dịch vụ uy tín.

 

5 lưu ý khi sử dụng bồn cầu để tránh tắc nghẽn sau này

Bên cạnh đó, để có thể giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn bồn cầu xảy ra thường xuyên, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Thường xuyên thực hiện thông tắc, làm sạch bồn cầu bằng nước rửa chén định kỳ để bồn cầu luôn được thông thoát, sạch sẽ.
 • Khi đi vệ sinh xong, không được vứt giấy vào trong bồn cầu. Thay vào đó hãy bỏ vào thùng rác có nắp đậy bên cạnh và vứt rác mỗi ngày.
 • Luôn đậy nắp bồn cầu mỗi khi không sử dụng.
 • Thực hiện hút hầm cầu từ 3 đến 5 năm 1 lần để tránh việc hầm cầu bì đầy gây tắc nghẽn.
 • Thực hiện lắp bồn cầu đúng kỹ thuật để hạn chế xảy ra các trường hợp không mong muốn.

thông bồn cầu bằng nước rửa chén lưu ý khi sử dụng

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ