You are here:

5 loại thuốc nhuộm quần Jean hiệu quả và phổ biến hiện nay

Đánh Giá Bài Viết
5/5
thuốc nhuộm quần Jean

5 loại thuốc nhuộm quần Jean phổ biến nhất:

1. Thuốc nhuộm trực tiếp

2. Thuốc nhuộm hoạt tính

3. Thuốc nhuộm lưu huỳnh

4. Thuốc nhuộm phân tán

5. Thuốc nhuộm axit

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn thuốc nhuộm là gì và cách sử dụng như thế nào, thì trong bài viết dưới đây CleaniS sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về thuốc nhuộm quần Jean.

 

Thuốc nhuộm quần Jean là gì?

Thuốc nhuộm quần Jean (còn được gọi là phẩm nhuộm hay phẩm màu) là một loại thuốc chứa các hợp chất hữu cơ màu có nguồn gốc từ tự nhiên hay tổng hợp. Thuốc nhuộm quần Jean rất đa dạng về màu sắc, chủng loại và loại thuốc này có khả năng nhuộm màu trực tiếp lên chất nền như vải, giấy, sợi…

Ngoài việc được sử dụng để nhuộm quần áo thì thuốc nhuộm còn được dùng trong các ngành như công nghiệp hóa dầu, hóa chất than và in ấn.

Muốn lựa chọn được loại thuốc nhuộm quần Jean phù hợp với chiếc quần của mình, trước tiên cần phải xem trang phục có màu gì và màu bạn muốn nhuộm là màu nào.

Thuốc nhuộm quần Jean là gì?

 

5 loại thuốc nhuộm quần Jean phổ biến và nguyên lý hoạt động

1. Thuốc nhuộm trực tiếp

Thuốc nhuộm trực tiếp là loại thuốc có thể nhuộm trực tiếp lên các loại sợi khác nhau như bông, gai, lụa và len mà không cần dựa vào các hóa chất khác, quá trình thực hiện cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, loại thuốc nhuộm quần Jean này có độ bền khi giặt và ánh sáng rất kém. Nếu bạn áp dụng các phương pháp xử lý thích hợp, thì độ bền của quần Jean có thể được cải thiện.

 

2. Thuốc nhuộm hoạt tính

Thuốc nhuộm hoạt tính là loại thuốc nhuộm được phát triển vào những năm 1950. Cấu trúc phân tử của thuốc có chứa một hoặc nhiều nhóm phản ứng, trong các điều kiện thích hợp thì các yếu tố này có thể phản ứng hóa học với các sợi hình thành liên kết cộng hóa trị. Ngoài sử dụng để nhuộm quần Jean thì loại thuốc này còn có thể dùng cho nhiều hàng dệt khác nhau như lụa, len, bông, nylon, viscose, cây gai dầu và vinylon.

Thuốc nhuộm quần Jean, Thuốc nhuộm trực tiếp

 

3. Thuốc nhuộm lưu huỳnh

Hầu hết thuốc nhuộm lưu huỳnh sẽ không bị tan trong nước và dung môi hữu cơ, nhưng có thể được hòa tan và nhuộm trực tiếp ngay sau khi cho vào dung dịch Natri Sulfua (Na2S). Tuy nhiên, vì loại thuốc nhuộm này khi pha lỏng quá sẽ tạo độ kiềm nên không thích hợp nhuộm chất xơ protein.

Loại thuốc nhuộm quần Jean này đồng nhất trong sắc ký, giá thành thấp, độ bền tốt nhưng màu sắc lại không sáng.

 

4. Thuốc nhuộm phân tán

Thuốc nhuộm phân tán là thuốc có độ hòa tan trong nước thấp, các hạt rất mịn và phân tán trong dung dịch thuốc nhuộm. Loại thuốc nhuộm quần Jean này không chứa ion, chủ yếu được sử dụng để nhuộm polyester và có độ bền cao.

 

5. Thuốc nhuộm axit

Thuốc nhuộm axit là loại thuốc chứa các gen hòa tan trong nước bao gồm các nhóm axit sulfonic và cacboxyl. Vì vậy loại thuốc này hòa tan rất dễ dàng trong nước. Có thể nhuộm trực tiếp các sợi protein trong môi trường axit, axit yếu hoặc trung tính, nhưng độ bền màu khi ướt sẽ khá kém.

5 loại thuốc nhuộm quần Jean phổ biến

 

3 cách sử dụng thuốc nhuộm quần Jean

1. Nhuộm quần Jean với nước nóng

Cách sử dụng thuốc nhuộm quần Jean với nước nóng được thực hiện chi tiết như sau:

 • Bước 1: Trước khi nhuộm, bạn phải loại bỏ hết tất cả vết bẩn dính trên quần Jean, việc này sẽ giúp đạt được kết quả màu sắc đồng nhất khi nhuộm. Rửa sơ bộ quần trong nước ấm và xà phòng, điều này giúp loại bỏ những cản trở sự hấp thụ thuốc nhuộm.
 • Bước 2: Che khu vực xung quanh bếp bằng tấm phủ bàn nhựa và chuẩn bị sẵn khăn giấy để lau khi thuốc nhuộm bị tràn ra.
 • Bước 3: Đeo găng tay cao su để tay khỏi bị vấy bẩn và cách nhiệt khi làm việc với nước nóng.
 • Bước 4: Đổ 11,5 lít nước nóng vào nồi, đậy nắp lại và đun trên bếp với nhiệt độ 93 độ C. Để màu sắc có được độ bền lâu hơn, bạn nên thêm 240ml muối vào nước sôi.
 • Bước 5: Thêm 5ml nước rửa chén để giúp thúc đẩy quá trình nhuộm màu được đều hơn.
 • Bước 6: Khi nước đạt đến nhiệt độ sôi yêu cầu, lắc kỹ và trộn đều thuốc nhuộm rồi cho vào nồi. Nếu bạn muốn quần Jean của mình có màu tối thì nên sử dụng 1 lọ thuốc dạng lỏng hoặc 2 gói thuốc nhuộm dạng bột.
 • Bước 7: Sử dụng khăn giấy để thử màu trong dung dịch. Nếu màu quá nhạt thì thêm thuốc nhuộm, còn quá đậm thì thêm nước.
 • Bước 8: Làm ướt quần Jean và bỏ quần vào thuốc nhuộm. Lưu ý giữ nhiệt độ thuốc nhuộm thấp trong suốt thời gian nhuộm.
 • Bước 9: 10 phút đầu tiên rất quan trọng, vì vậy bạn phải khuấy từ từ và liên tục. Việc khuấy giúp đảm bảo màu sắc đồng đều không có vết bẩn. Có thể ngâm quần Jean trong dung dịch từ 10 phút đến 1 giờ. Nếu nhuộm Polyester hoặc hỗn hợp bông Polyester, hãy ngâm quần Jean trong thuốc nhuộm ít nhất 30 phút để đảm bảo màu lên hoàn toàn.
 • Bước 10: Khi quần Jean đạt được màu mong muốn, hãy lấy quần ra khỏi dung dịch. Quần Jean sẽ trông sẫm màu hơn khi ướt và sáng màu hơn khi khô. Sau đó, vắt bỏ thuốc nhuộm thừa ở trên quần Jean.
 • Bước 11: Xả sạch quần trong nước ấm và dùng nước lạnh để làm sạch quần cho đến khi nước xả có độ trong. Cuối cùng, giặt quần Jean trong nước ấm với nước giặt chiết xuất thiên nhiên, xả sạch và phơi khô.

nhuộm màu quần Jean, Nhuộm quần Jean với nước nóng

 

2. Nhuộm quần Jean bằng xô nước

 • Bước 1: Trước khi nhuộm, loại bỏ các vết bẩn có thể nhìn thấy trên quần Jean bằng cách giặt quần trước với xà phòng ấm mà không cần sử dụng bất kỳ chất làm mềm vải nào.
 • Bước 2: Che phủ khu vực nhuộm bằng một tấm phủ bàn bằng nhựa và chuẩn bị thêm khăn giấy để lau khi thuốc bị tràn ra ngoài.
 • Bước 3: Đeo găng tay để bảo vệ tay không bị vấy bẩn hoặc bị bỏng khi làm việc với nước nóng.
 • Bước 4: Đổ vào xô nước 11,5 lít nước ấm 60 độ.
 • Bước 5: Thêm một chén muối và 5ml nước rửa chén vào xô nước 60 độ để giúp nhuộm quần đều màu hơn.
 • Bước 6: Thêm thuốc nhuộm đã được lắc kỹ vào nước. Thông thường, bạn sẽ sử dụng 120ml thuốc nhuộm dạng lỏng để nhuộm một chiếc quần Jean nhưng nếu muốn chiếc quần có màu tối hơn, bạn nên dùng cả một chai.
 • Bước 7: Giống như cách nhuộm màu quần Jean với nước nóng, sử dụng một tờ khăn giấy cho vào dung dịch để thử độ lên màu đậm và nhạt như thế nào.
 • Bước 8: Nhúng quần Jean vào nước cho ướt rồi vắt hết nước thừa, sau đó bỏ quần vào dung dịch thuốc nhuộm.
 • Bước 9: Khuấy đều quần từ từ và liên tục trong 10 phút để đảm bảo thuốc nhuộm được ngấm đều vào quần Jean. Quần Jean có thể được ngâm trong dung dịch nhuộm từ 10 phút đến 1 giờ. Nhưng tốt nhất hãy ngâm quần trong xô dung dịch ít nhất 30 phút để đảm bảo màu nhuộm lên hoàn toàn.
 • Bước 10: Khi đạt được màu nhuộm mong muốn, hãy lấy quần Jean ra khỏi dung dịch và tiến hành vắt bỏ thuốc nhuộm thừa.
 • Bước 11: Xả lại quần với nước lạnh cho đến khi nước rửa bắt đầu trong. Cuối cùng giặt quần Jean với nước ấm cùng nước giặt có nguồn gốc thực vật, xả lại với nước sạch rồi phơi khô.

Thuốc nhuộm quần Jean, Nhuộm quần Jean bằng xô nước

 

3. Nhuộm quần Jean bằng máy giặt

 • Bước 1: Cân quần Jean của bạn lên xem trọng lượng là bao nhiêu để ước lượng cho chính xác. Một gói thuốc nhuộm quần Jean thường phù hợp với 600g vải, thích hợp với khoảng một chiếc quần.
 • Bước 2: Làm ướt quần với nước ấm rồi vắt khô nhưng vẫn còn giữ được độ ẩm. Sau đó, bỏ quần vào lồng máy giặt. Lưu ý rằng, chỉ sử dụng thuốc nhuộm quần Jean với những máy giặt có cửa trước.
 • Bước 3: Đổ thuốc nhuộm quần Jean đã được ước lượng trước đó lên quần ẩm và đóng cửa máy giặt lại. Ở cách làm này bạn không cần thêm muối, vì trong thuốc nhuộm đã chứa nguyên liệu này. Khởi động máy giặt với chu trình giặt ở mức từ 30 – 40 độ C.
 • Bước 4: Sau khi chu trình giặt kết thúc, bạn hãy lặp lại một lần thực hiện như trước nhưng thay thuốc nhuộm bằng nước giặt.
 • Bước 5: Cuối cùng, phơi chiếc quần ở những nơi thoáng mát, tránh xa ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào quần Jean.

Thuốc nhuộm quần Jean, Nhuộm quần Jean bằng máy giặt

 

4 lưu ý trước khi sử dụng thuốc nhuộm quần Jean

Muốn sử dụng thuốc nhuộm quần Jean được tối đa hiệu quả, thì bạn cần lưu ý 4 điều sau đây:

 • Tùy từng loại vải như cotton, vải lanh và visco sẽ phù với các loại thuốc nhuộm khác nhau. Vì vậy hãy kiểm tra nhãn dán để xem loại vải quần trước khi sử dụng thuốc nhuộm quần Jean.
 • Không được sử dụng thuốc nhuộm cho những chiếc quần Jean có nhãn dán “chỉ được giặt khô”.
 • Nên cân quần trước khi sử dụng thuốc nhuộm quần Jean để ước lượng liều lượng chính xác.
 • Sử dụng những loại nước rửa chén, bột giặt và nước giặt nguồn gốc thực vật thay vì các loại hóa học. Vì nước rửa chén, bột giặt và nước giặt hóa học có chứa các chất tẩy rửa cao và điều này sẽ làm cho chiếc quần nhanh phai màu, còn các sản phẩm có thành phần chiết xuất thiên nhiên sẽ giúp quần Jean bền màu hơn.

4 lưu ý trước khi sử dụng thuốc nhuộm quần Jean

 

Với những thông tin về thuốc nhuộm quần Jean mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết trên, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được loại thuốc phù hợp và có một chiếc quần đẹp mà mình ưng ý.

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ