You are here:

Trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén có hiệu quả không?

Đánh Giá Bài Viết
5/5
trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén cover

Trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén là phương pháp được nhiều người áp dụng để giải quyết nỗi ám ảnh của những người trồng cây, đặc biệt là những người yêu thích hoa hồng. Bọ trĩ được coi là một trong những loại gây hại nghiêm trọng đến bông hoa và năng suất mùa vụ của hoa hồng. Trị bọ trĩ bằng nước rửa chén là phương pháp đơn giản và có thể thực hiện như sau:

 1. Pha hỗn hợp nước rửa chén theo công thức 10ml nước rửa chén, 5ml dầu ăn và 250ml nước.
 2. Đổ hỗn hợp dung dịch đã pha vào bình xịt và phun trực tiếp lên cây trồng.
 3. Sau đó, rửa sạch và vệ sinh lại cây trồng bằng vòi nước vào ngày hôm sau.

 

Hôm nay, CleaniS sẽ bật mí cho bạn cách thức trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén không những hiệu quả mà còn an toàn nữa nhé!

trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén có hiệu quả không

 

Bọ trĩ là gì?

Bọ trĩ hoa hồng là một trong số các loại côn trùng thuộc nhóm chuyên đi hút, chích thực vật để sống và thường thấy ở các loại cây nông nghiệp như lúa, bắp, mía, cây họ đậu đậu, cây ăn trái và ở các loại hoa như hoa hồng, hoa lan…

Bọ trĩ có tên gọi dân gian gọi là bù lạch và có tên khoa học là Stenchaetothrips Biformis thuộc họ Thripidae. Chúng có kích thước dài, nhỏ như một chiếc kim khâu khoảng 1mm, có 2 đuôi cánh hẹp và trên lưng sẽ có một băng đỏ tươi nằm liền sau đôi chân thứ ba. Bọ trĩ có thân màu vàng nhạt, đầu màu vàng đậm, mắt màu đỏ, đốt đuôi màu đen và phần đuôi có túi tròn màu đỏ tươi (túi phân của bọ trĩ). Vào ban ngày, bọ trĩ hoạt động tương đối nhanh nhẹn khi bị phát hiện tiếng động và sẽ lẩn tránh sang lá khác hoặc giả chết rơi xuống đất.

trị bọ trĩ bằng nước rửa chén cover

 

Bọ trĩ xuất hiện nhiều ở hầu hết các nước trên thế giới. Chúng trưởng thành và phát triển qua mùa đông trong những mảnh vụn thực vật, vỏ cây,…và sẽ hoạt động mạnh vào đầu mùa xuân sau đó tiến hành quá trình sinh sản trong các mô thực vật. 

Vòng đời sinh trưởng của bọ trĩ rất nhanh chỉ trong 2 -3 tuần và có 12 đến 15 thế hệ mỗi năm và chúng hoạt động cả ngày lẫn đêm để sinh trưởng và phát triển. Một con bọ trĩ sẽ trải qua 5 giai đoạn: trứng, ấu trùng, tiền nhộng, nhộng và trưởng thành. Bọ trĩ ở giai đoạn trưởng thành có khả năng di chuyển nhanh và bay xa dựa theo hướng gió nên có mức độ lây lan, phát tán rất nhanh.

Bọ trĩ hoa hồng sinh trưởng và phát triển chủ yếu dựa vào việc ăn và hút nhựa cây từ chồi non của lá, chồi, nụ, hoa…. Với hình thái sinh trưởng và phát triển này nên hoa hồng rất dễ bị bọ trĩ tấn công.

trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén, vòng đời bọ trĩ

 

Bọ trĩ gây hại đến cây trồng như thế nào

Bọ trĩ có khả năng sinh sản nhanh chóng và gây hại nghiêm trọng đến cây trồng. Bởi vì khi bước vào mùa sinh sản và phát triển, bọ trĩ sẽ liên tục hút các nhựa cây dẫn đến cây thiếu dưỡng chất và giảm năng suất rõ rệt. Sau đây là một vài tác hại điển hình của bọ trĩ đối với hoa hồng:

 • Bọ trĩ tấn công nụ hoa hồng dẫn đến tình trạng nụ hoa bị teo tóp, sẫm màu khó nở và có thể lụi tàn nhanh chóng sau đó.
 • Những bông hoa đã trưởng thành bị bọ trĩ tấn công sẽ có màu nhạt và kích thước bé hơn so với những bông hoa hồng bình thường. 
 • Bọ trĩ tấn công lá hoa hồng, đặc biệt là những lá non khiến chúng bị xoắn dẫn đến tình trạng cây bị mất cân đối, khó phát triển như bình thường vì bị hạn chế khả năng quang hợp.
 • Bọ trĩ hút nhựa cây hoa hồng khiến cây mất sức sống, giảm khả năng chống chịu và thường dễ mắc phải các loại bệnh thường gặp ở hoa hồng hơn.
 • Vết hút nhựa cây trên lá non, lá già, nụ, hoa khi bọ trĩ tấn công để lại sẽ là môi trường thuận lợi cho vi nấm phát triển, từ đó khiến cây bị nhiễm nấm bệnh và mắc phải nhiều căn bệnh khác hơn.
 • Bọ trĩ tấn công lá non, đọt non khiến cho lá, đọt trở nên cong queo, 2 mép có xu hướng bị cụp xuống mà không thể phát triển như bình thường.
 • Cây hoa hồng sẽ không chết ngay bị bọ trĩ tấn công, tuy nhiên sẽ mất sức sống, giảm khả năng sinh trưởng, ra hoa và sau đó suy yếu dần dẫn đến lụi tàn. Và những cây sau khi chết đi sẽ có khả năng ủ mầm bệnh gây hại cho những cây trồng xung quanh.

Từ những tác hại kể trên, có thể thấy bọ trĩ gây thiệt hại đáng kể đến quá trình phát triển của cây qua đó làm giảm tuổi thọ cũng như năng suất của cây trồng. Do đó bạn cần nghiên cứu và áp dụng trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén để hạn chế bọ trĩ gây hại nghiêm trọng hơn.

trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén khi chúng gây hại như thế nào

 

Các dấu hiệu nhận biết cây trồng bị bọ trĩ tấn công

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết hoa hồng bị bọ trĩ tấn công mà người trồng cần lưu ý và quan sát kỹ lưỡng:

 • Chúng ta có thể quan sát và phát hiện thấy bộ phận lá bị xoăn lại. Bọ trĩ rất thường tấn công mặt dưới của lá nhất là những lá non và khiến cho bộ phận này bị xoăn lại bất thường, gây ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây hoa hồng.
 • Bọ trĩ có đặc tính sinh trưởng bằng cách hút nhựa non ở lá trưởng thành, lá non, đọt non, chồi non, nụ hoa, hoa trưởng thành,… của cây hoa hồng khiến các đọt, chồi non bị cụt hay lá bị xăm đứt, nụ bị gãy cánh,…

trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén khi lá có quầng màu nâu sậm

 • Khi nhận thấy nụ hoa hồng nở chậm, các đóa hoa bị lệch, không được tròn đều hoặc khi nhận thấy hoa hồng trưởng thành có kích thước bé, trông có vẻ kém sắc hơn bình thường và mau tàn, bạn nên chuẩn bị nguyên liệu để trị bọ trĩ bằng nước rửa chén để không ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây.
 • Ngoài ra khi thấy mặt trên của lá có những quầng màu nâu sậm loang lổ và tạo ra các đốm lá, thì chắc hẳn cây hoa hồng đó đã bị bọ trĩ tấn công và bạn cần có biện pháp để ngăn chặn cây bị hư hại nghiêm trọng hơn.

Với khả năng gây hại nghiêm trọng đến cây trồng cùng với tốc độ phát triển, sinh sản nhanh chóng của bọ trĩ, bạn nên thực hiện trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén nhanh chóng ngay khi nhận thấy các dấu hiệu trên để hoa hồng không bị thiệt hại nặng nề. 

trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén khi hoa bị kém sắc

 

Trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén có hiệu quả không?

Có rất nhiều biện pháp sinh học để trị bọ trĩ gây hại hoa hồng mà không cần dùng đến thuốc hay hóa chất nặng. Trong đó, trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén là phương pháp được nhiều người trồng áp dụng vì mang lại hiệu quả cao giống như cách trị nhện đỏ bằng nước rửa chén, diệt rệp sáp bằng nước rửa chén, diệt chuột bằng nước rửa chén, trị ve chó bằng nước rửa chén,…. Phương pháp đơn giản lại đem lại hiệu quả bất ngờ do:

 • Nước rửa chén có dạng lỏng và sánh nên khi tiến hành xịt lên cây hoa hồng sẽ rất dễ bám vào các bộ phận: cành, lá, hoa,….Và nhờ đặc tính lỏng, sánh dễ bám này mà nước rửa chén sẽ khiến bọ trĩ bị bịt lỗ thở, giữ chân bọ trĩ khiến chúng không thể di chuyển và dần dần chết đi sau đó. 
 • Nước rửa chén còn chứa các thành phần có tính sát khuẩn cao khiến cho loài bọ trị gây hại hoa hồng bị tiêu diệt nhanh chóng. Hơn thế, nước rửa chén sẽ bao bọc những ấu trùng, trứng của bọ trĩ khiến chúng không thể nở ra được và làm giảm số lượng đáng kể.  
 • Ngoài ra, bọ trĩ là loài côn trùng sống dai dẳng, rất khó tiêu diệt, có khả năng kháng thuốc trừ sâu rất cao, dễ nhờn thuốc nên người trồng phải thực hiện phòng trừ thường xuyên. Trị bọ trĩ bằng nước rửa chén là phương pháp có thể thực hiện thường xuyên mà không gây hại cho cây trồng, sức khỏe người trồng và có chi phí thấp để duy trì thực hiện lâu dài.  

Đây là phương pháp có cách làm đơn giản mà lại hiệu quả nên được rất nhiều người trồng cây truyền tai nhau để giúp đỡ nhau tìm ra cách tiêu diệt bọ trĩ ở cây hoa hồng.

trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén có hiệu quả không

 

Trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén: 3 bước thực hiện đơn giản

Bọ trĩ là loài côn trùng là loài rất khó để tiêu diệt. Để trị dứt điểm căn bệnh bọ trĩ ở hoa hồng, bạn cần kiên trì thực hiện thường xuyên phương pháp trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén dưới đây.

Chuẩn bị

5ml dầu ăn

 • 10ml nước rửa chén
 • Bình xịt

Các bước thực hiện chi tiết

 • Đầu tiên, tiến hành pha hỗn hợp nước rửa chén. Sử dụng khoảng 10ml nước rửa chén hòa chung cùng với với 5ml dầu ăn đã chuẩn bị trước đó. Sau đó cho khoảng 250ml nước vào hỗn hợp trước đó và khuấy đều. Nếu số lượng cây trồng bị bọ trĩ tấn công nhiều và ở mật độ lớn, bạn có thể điều chỉnh hỗn hợp trên dựa theo tỉ lệ ban đầu.
 • Tiếp theo, đổ hỗn hợp dung dịch đã pha vào bình xịt và tiến hành thực hiện phương pháp trị bọ trĩ bằng nước rửa chén bằng cách phun nước rửa chén lên hoa hồng. Chú ý phun thật kĩ ở những kẽ, bộ phận của cây hoa hồng đang bị bọ trĩ tấn công.
 • Sau cùng hãy rửa sạch và vệ sinh lại cây trồng bằng vòi nước vào ngày hôm sau. Việc vệ sinh cây hoa hồng bằng nước sau khi thực hiện phương pháp trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén sẽ giúp loại bỏ những con bọ trĩ bị tiêu diệt trước đó và cũng rửa sạch đi lớp nước rửa chén còn lại đang bám trên cây.

thực hiện cách trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén

 

4 điều lưu ý khi trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén

Khi thực hiện trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Sử dụng biện pháp trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén cho cây hoa hồng bị bọ trĩ tấn công ở mức nhẹ hoặc trung bình sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với cây bị ảnh hưởng nặng.
 • 10 tiếng sau khi thực hiện trị bọ trĩ bằng nước rửa chén, bạn cần rửa sạch cây hoa hồng nếu không thì khi nắng gắt thì nước rửa chén làm hoa hồng bị cháy lá và có tình trạng vàng lá.
 • Phương pháp trị bọ trĩ bằng nước rửa chén có thể kết hợp cùng hoạt chất Permethrin (được tiết ra từ tinh dầu hoa cúc còn được người ta sử dụng để điều chế thành chế phẩm diệt côn trùng tự nhiên) để đem lại hiệu quả cao hơn.
 • Nên chọn lựa những thương hiệu nước rửa chén có nguồn gốc từ thiên nhiên như nước rửa chén sinh học, nước rửa chén hữu cơ để vừa đảm bảo tiêu diệt được bọ trĩ gây hại vừa không làm ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng và sức khỏe người thực hiện.
 • Nếu sử dụng phương pháp trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén nhiều lần mà vẫn không thể tiêu diệt được bọ trĩ gây hại, bạn nên tìm các biện pháp tiêu diệt khác.

trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén lưu ý

 

Một số biện pháp phòng ngừa bọ trĩ gây hại

Để ngăn chặn bọ trĩ tấn công cây trồng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất mùa vụ, bạn nên có những biện pháp phòng ngừa côn trùng, sâu bệnh hiệu quả. Dưới đây là một vài biện pháp Cleanis đưa ra để bạn tham khảo và áp dụng.

 • Bọ trĩ khó có thể phát triển vào mùa ẩm thấp, vào trời mưa lớn mà chỉ phát triển mạnh vào mùa khô, vào lúc cây trồng thiếu nước. Do đó, lợi dụng đặc điểm này, bạn nên tưới nước, cung cấp đủ độ ẩm cho hoa hồng thường xuyên để bọ trĩ không có cơ hội xâm nhập.
 • Thường xuyên dọn dẹp cỏ dại, cây cối um tùm xung quanh khu vực cây trồng. Bởi vì bọ trĩ thường ẩn nấp ở nơi cỏ dại, ở các mảnh vụn thực vật,…
 • Cắt tỉa cành cây, dọn dẹp những cây hoa hồng đã chết và tiêu hủy để không ủ bệnh, gây mầm bệnh khác gây hại cho cây trồng.
 • Có thể tham khảo và trồng thêm một số loài cây có thể xua đuổi được bọ trĩ như cây sả, xạ hương, hương thảo,…Và trồng thêm nhiều loại hoa để thu hút các loài thiên địch như bọ cướp biển, bọ hung, bọ rùa,…để tiêu diệt bọ xít.

trị bọ trĩ bằng nước rửa chén một số biện pháp phòng ngừa

 

Hy vọng rằng Cleanis đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho bạn về phương pháp trị bọ trĩ hoa hồng bằng nước rửa chén để có thể chăm sóc và tạo ra những cây hoa hồng có năng suất và màu sắc đẹp đẽ. Ngoài ra,

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ