You are here:

Cách trị ve chó bằng nước rửa chén cho thú cưng đơn giản tại nhà

Đánh Giá Bài Viết
5/5
trị ve chó bằng nước rửa chén cover

Cách thực hiện phương pháp trị ve chó bằng nước rửa chén tiện lợi và hiệu quả như sau:

 1. Chuẩn bị bồn nước ấm để tắm cho chó.
 2. Tiến hành ngâm chó trong bồn và dùng vòi hoa sen cầm tay hoặc cốc, vòi nước,…để làm ướt chó.
 3. Tiến hành thoa nước rửa chén gốc thực vật lên chú chó và dùng bàn chải lông thú để loại bỏ ve chó.
 4. Dội nước để loại bỏ xác chết ve chó.
 5. Tiếp tục chà xát đến khi không còn thấy ve chó khi bạn dội nước.

 

Trong bài viết này, CleaniS sẽ hướng dẫn bạn cách trị ve chó bằng nước rửa chén đơn giản tại nhà. Hãy cũng theo dõi nhé!

trị ve chó bằng nước rửa chén đơn giản tại nhà

 

Ve chó là gì, ve chó có đặc điểm ra sao

Trước khi thực hiện phương pháp trị ve chó bằng nước rửa chén, chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về đặc điểm sinh trưởng cũng như tác hại của ve chó đối với thú cưng và môi trường sống xung quanh.

Ve chó có đặc điểm sinh trưởng như thế nào?

Ve chó là một trong số các loại ký sinh trùng có kích thước to nhỏ tùy con khác nhau nhưng thường dài khoảng 1mm đến 1cm. Chúng có 8 chân, có hình trứng và có khả năng sinh trưởng, sinh sản, phát triển nhanh chóng. Ve chó xuất hiện nhiều nhất vào thời gian khoảng tháng 3 đến tháng 4, thời điểm điều kiện thời tiết thuận lợi cho việc sinh sản.

Thông thường, một con ve chó sẽ trải qua 4 giai đoạn sinh trưởng, phát triển chính sau: trứng, ấu trùng có 6 chân, ấu trùng có 8 chân và ve chó trưởng thành. Ve chó thường bám trên da thú cưng và thậm chí trên da con người để nhai da, hút máu duy trì sự sống. Sau khi hút no máu, bụng của chúng sẽ căng trong và phình to ra nên rất dễ nhận thấy bằng mắt thường.

Cũng trong khoảng thời gian này, ve chó cái sẽ bắt đầu quá trình giao phối với ve chó đực.  Một con ve chó cái có thể sinh sản với số lượng rất lớn từ 3.000 đến 6.000 trứng. Những nơi không có ánh sáng chiếu trực tiếp, có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp sẽ là vị trí lý tưởng để chúng để trứng. Do vậy mà có thể thấy ve chó, trứng ve chó xuất hiện nhiều ở các kẽ tường, ổ ngủ của chó, mèo,…

Sau khi đẻ trứng xong ve chó cái sẽ chết còn trứng ve chó sẽ nở thành ấu trùng và ấu trùng này sẽ tìm vật chủ hút màu để phát triển và sinh sản tiếp tục… Khi đó trứng sẽ phát triển qua các giai đoạn, hình thành nên ve chó và kí sinh vào vật chủ để hút máu. Khi hút đủ chất dinh dưỡng, nhưng con ve chó này sẽ tìm môi trường khác để sinh sản.

Vòng đời của chúng sẽ tiếp diễn liên tục như thế nếu như không bị diệt trừ tận gốc.

trị ve chó bằng nước rửa chén, ve chó là gì

 

Ve chó có từ đâu?

Đá số các loại ve chó đều bắt nguồn từ bên ngoài tự nhiên và tìm cách xâm nhập vào trên cơ thể vật chủ đế kí sinh. Chúng thường xuất hiện ở những nơi nóng ẩm, khu vực có cây cối rậm rạp, nhiều bóng râm hay những nơi mà ánh nắng không chiếu trực tiếp.

Ngoài ra thú cưng của bạn cũng có thể bị ve chó xâm nhập khi tiếp xúc với những vật nuôi khác quanh môi trường sống. Cơ thể Có thể chó của bạn trong lúc vô tình tiếp xúc với những con vật nuôi khác sẽ bị dính trứng và từ đó sinh sôi, phát triển.

trị ve chó bằng nước rửa chén, ve chó có từ đâu

 

Trị ve chó bằng nước rửa chén khi chúng gây hại như thế nào?

Với đặc điểm sinh trưởng bằng cách bám trên da, đặt miệng vào sát trong da của chó, mèo và tiết ra 1 chất đóng vai trò là chất kết dính để cố định vết cắn. Sau khi đã bám chắc chắn trên cơ thể của chó, mèo,…chúng sẽ thực hiện hút máu khiến cho vùng bị cắn sưng tấy, đỏ,..gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Khi bị ve chó tấn công nhiều và lâu dài, thúc cưng của bạn có thể bị thiếu máu. Một số loại ve chó cái còn khiến thú cưng bị tê liệt từ những độc tố tiết ra khi chúng hút máu.

Không những vậy, ngoài truyền ký sinh trùng, ve chó còn gây ra một số bệnh dưới đây:

 • Bệnh Lyme với triệu chứng mất cảm giác ngon miệng, sốt, đau khớp, sưng hạch bạch huyết hay chứng trầm cảm ở thú cưng.
 • Bệnh sốt phát ban Rocky Mountain. Bệnh này không chỉ ở chó mà còn có thể lây sang người với những biểu hiện như sốt cao, đau đầu dữ dội hay mệt mỏi. Ở lòng bàn chân, lòng bàn tay xuất hiện các nốt phát bạn và tồn tại khoảng 2 đến 5 ngày từ khi bắt đầu sốt.
 • Gây nên bệnh viêm da, ghẻ lở, rụng lông, ngứa ngáy ở thú cưng.

Đối với con người đặc biệt là trẻ em, khi bị ve chó tấn công có thể dẫn đến sốt nặng và nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe. Nước bọt của ve chó có chất độc hại nên khi bị chúng cắn, chất độc sẽ truyền vào cơ thể bé và gây sưng tấy nghiêm trọng. Trường hợp nặng hơn sẽ dẫn đến khó thở và dẫn đến tử vong.

Từ những điều trên cho thấy ve chó gây ảnh hưởng không tốt cho cả thú cưng và sức khỏe của người nuôi, vì thế trị ve chó bằng nước rửa chén là phương pháp cần thiết phải thực hiện. 

trị ve chó bằng nước rửa chén khi chúng gây hại như thế nào

 

5 dấu hiệu nhận biết ve chó ở thú cưng

Trị ve chó bằng nước rửa chén cần được áp dụng ngay khi nhận thấy một số dấu hiệu sau ở thú cưng.

 • Thú cưng nhà bạn có hiện tượng cọ xát vào những vật cứng, gãi nhiều hay đôi khi dùng răng tự cắn vào da. Nhận thấy thú cưng có những hành động như vậy, bạn nên tìm hiểu và thực hiện trị ve chó bằng nước rửa chén để tình trạng không trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Phát hiện thấy những vùng da trên cơ thể thú cưng có những vùng nổi mẩn đỏ như dị ứng hay có các mảng vảy trên da.
 • Quan sát thấy lông của thú cưng bị dính vào nhau.
 • Thú cưng bị rụng lông ở tai, cổ, lưng và phần háng.
 • Thú cưng đột nhiên trở nên biếng ăn, gầy gò, ốm yếu hay sụt cân, không đúng kích thước so với những con thú cưng cùng loài.

Khi nhận thấy những dấu hiệu này trên cơ thể của thú cưng, bạn nên vạch lông và quan sát kỹ lưỡng sau đó áp dụng phương pháp trị ve chó bằng nước rửa chén và có những cách thức phòng ngừa ve chó phù hợp.

trị ve chó bằng nước rửa chén khi thấy có dấu hiệu nào

 

Hướng dẫn cách trị ve chó bằng nước rửa chén cho thú cưng

Trị ve chó bằng nước rửa chén cho chó

 • Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị bồn nước ấm để tắm cho chó. Đổ lượng nước vừa đủ sau đó đặt chó vào trong bồn hoặc dùng vòi nước ngoài nếu cần thiết.
 • Tiến hành ngâm chó trong bồn và dùng vòi hoa sen cầm tay hoặc cốc, vòi nước,…để làm ướt chó. Nên cẩn thận, tránh để nước vào mắt của chú chó nhà bạn gây tình trạng kích ứng.
 • Thực hiện trị ve chó bằng nước rửa chén. Bạn tiến hành thoa nước rửa chén gốc thực vật lên chú chó. Dùng nước để tạo bọt và thực hiện chà xát nước rửa chén lên thú cưng trong khoảng 5 phút hoặc hơn, tùy thuộc vào mức độ gây hại của ve chó. Để làm sạch ve chó hơn, bạn có thể dùng bàn chải lông chuyên dụng.
 • Khi nhìn thấy bọ chét chết và rơi xuống bồn tắm, bạn tiến hành dội nước lên chú chó để loại bỏ xác chết ve chó. Ở bước này, bạn thực hiện tương tự như việc dội nước khi gội đầu.
 • Tiếp tục chà xát đến khi không còn thấy ve chó khi bạn dội nước. Thực hiện lặp lại vài lần để trị dứt điểm ve chó gây hại.
 • Đế tránh ve chó chạy lên đầu để lẫn trốn, bạn nên chà xát toàn thân kể cả phần đầu và lưu ý không để nước rủa chén vô mắt của chú chó nhà mình. Hoặc bạn có thể bắt ve chó ở phần đầu trong trường hợp chó nhà bạn nhạy cảm với nước và nước rửa chén.

trị ve chó bằng nước rửa chén cho chó

 

Trị ve chó bằng nước rửa chén cho mèo

 • Đối với mèo, bạn có thể trộn 2 đến 3 thìa cà phê nước rửa chén vào 1 bát nhỏ sau đó cho thêm nước và tiến hành tạo bọt.
 • Dùng lược chải ve chó chuyên dụng để chải lông cho mèo. Sau đó nhấn chìm ve chó vào trong nước rửa chén để tiêu diệt chúng.
 • Thực hiện lặp lại nhiều lần đến khi không thấy ve chó xuất hiện trên cơ thể mèo nữa.

trị ve chó bằng nước rửa chén cho mèo

 

Trị ve chó bằng nước rửa chén có hiệu quả không?

Trị ve chó bằng nước rửa chén liệu có mang lại tác dụng? Đây là câu hỏi đặt ra khi nghiên cứu về những cách trị ve chó cho thú cưng đơn giản tại nhà. Câu trả lời là có, bởi vì:

 • Nước rửa chén có tính bôi trơn, nhớt, có tính sát khuẩn cao nên khi xà phòng nước rửa chén bao quanh ve chó sẽ làm dứt chúng ra khỏi cơ thể thú cưng. Không những vậy, nước rửa chén còn phá vỡ lớp màng tế bào của ve chó cũng như lấy đi lớp màng bảo vệ của chúng. Khi đó ve chó sẽ không giữ được nước và chết vì mất nước.
 • Trị ve chó bằng nước rửa chén sẽ an toàn cho thú cưng và sức khỏe của người nuôi khi bạn sử dụng những sản phẩm nước rửa chén sinh học, nước rửa chén hữu cơ có nguồn gốc từ nhiên nhiên, không chứa hóa chất độc hại, không gây khô da, rụng lông, không gây dị ứng… như sản phẩm nước rửa chén Cleanis.
 • Trị ve chó bằng nước rửa chén là một phương pháp dễ thực hiện hằng ngày với nguyên liệu cùng các bước thực hiện đơn giản.
 • Không chỉ diệt được ve chó, nước rửa chén cũng là nguyên liệu cực hiệu quả trong việc diệt rệp sáp, trị bọ trĩ hoa hồng, trị nhện đỏ,…

trị ve chó bằng nước rửa chén có hiệu quả không

 

Một số lưu ý khi trị ve chó bằng nước rửa chén

Khi trị ve chó bằng nước rửa chén, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi thực hiện để mang lại hiệu quả cao nhất.

 • Chỉ nên thực hiện trị ve chó bằng nước rửa chén 1 tuần/ lần để không làm khô da, ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng.
 • Nên sử dụng nước ấm và nước rửa chén có nguồn gốc từ thiên nhiên để diệt được ve chó mà lại đảm bảo an toàn. Nước rửa chén thông thường chứa các hóa chất tẩy rửa hạng nặng sẽ gây hại đến sức khỏe của thú cưng.
 • Khi thực hiện trị ve chó bằng nước rửa chén cho thú cưng, bạn nên tắm cho thú cưng ở vùng đỉnh đầu trước sau đó mới đến phần lưng để tránh việc ve chó chạy từ lưng lên vùng khô ở đỉnh đầu.
 • Khi trị ve chó bằng nước rửa chén cho thú cưng, bạn nên chuẩn bị găng tay hoặc khăn giấy để khi ve chó mắc trong bàn chải chuyên dụng, bạn có thể dùng khăn để gạt bỏ chúng xuống.
 • Nếu ve chó bùng phát với số lượng lớn trên cơ thể của thú cưng thì phương pháp trị ve chó bằng nước rửa chén chỉ tiêu diệt ve cho một phần nhỏ. Do đó tùy theo tình hình ve chó tấn công thú cưng mà bạn có thể xem xét và áp dụng.

trị ve chó bằng nước rửa chén lưu ý khi thực hiện

 

4 biện pháp phòng ngừa ve chó tấn công thú cưng

Để tránh bị ve chó tấn công thú cưng, bạn nên:

 • Quan sát và chăm sóc thú nuôi đúng cách. Luôn giữ cho thú nuôi luôn thơm tho, sạch sẽ bằng việc tắm cho chúng thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cắt tỉa lông chúng định kỳ, không để chúng có bộ lông rập rạp tạo điều kiện cho ve chó sinh sôi, nảy nở.
 • Tiến hành bôi thuốc phòng ngừa định kỳ cho thú cưng. Việc bôi thuốc định kỳ có thể ngăn chặn được ve chó tấn công.
 • Giữ gìn vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng đãng. Thường xuyên lau dọn các ngóc ngách, sàn nhà, nơi ngủ của thú cưng và thực hiện các biện pháp ngăn chặn côn trùng trú ngụ trên sàn nhà. Bên cạnh đó cũng nên dọn sạch cây cối um tùm trong vườn, tỉa cây tạo không giao thoáng đãng…
 • Giặt giũ, vệ sinh ga nệm, chăn gối, quần áo thường xuyên để không tạo điều kiện cho ve chó trú ẩn.

trị ve chó bằng nước rửa chén các biện pháp phòng ngừa

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ